Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

3 anh em sinh 3 vừa chào đời đã bị đưa đi làm con nuôi, nhiều năm sau họ vô tình gặp lại và phát hiện ra sự thật tàn nhẫn về lý do bị chia rẽ

Khi vừa mới cất tiếng khóc chào đời, 3 anh em họ đã bị chia tách đến 3 gia đình khác nhau nhưng cuối cùng duyên số vẫn cho họ tìm được nhau và rồi sự thật được hé lộ.

Năm 1980, chàng trai trẻ Robert Shafran lần đầu bước chân đến trường Cao đẳng cộng đồng Sullivan County ở New York để làm thủ tục nhập học, bắt đầu quãng thời gian làm sinh viên ngồi trên ghế giảng đường.

Lần đầu đến trường, Robert cảm thấy mọi thứ đều mới mẻ và bỡ ngỡ nhưng có một điều khiến anh chàng không thể hiểu nổi, bạn bè xung quanh, những người mà Robert chưa một lần gặp mặt, lại tỏ ra vô cùng thân thiết, tay bắt mặt mừng, chào anh bằng những cái ôm thân mật, cứ như thể đã quen nhau lâu lắm rồi.

Thậm chí họ còn gọi anh chàng bằng cái tên Eddy. Nghĩ rằng có điều gì rất lạ ở đây nhưng Robert không hỏi kỹ. Đến khi vào phòng ký túc xá để chào hỏi bạn cùng phòng mới, tên là Michael Domitz, Robert mới biết hóa ra bạn cùng phòng trước đây của Michael là Eddy Galland.

Michael nói với Robert rằng anh trông rất giống với Eddy, không chỉ là ngoại hình mà còn cả cử chỉ, dáng đi, cách nói chuyện và ứng xử. Sau cuộc nói chuyện, Michael mới biết rằng Robert sinh cùng ngày với Eddy và anh chàng này cũng được nhận nuôi. Vậy là Michael quyết định đưa Robert đến gặp Eddy.

Ngay sau cuộc gặp gỡ "định mệnh" đó, Robert và Eddy nhận ra họ chính là anh em, cả hai đều sinh ngày 12 tháng 7 năm 1961 tại Long Island, và sau đó được nhận nuôi bởi các gia đình khác nhau. Câu chuyện về cuộc hội ngộ kỳ lạ của hai em họ được lan truyền đi nhanh chóng.

Hình ảnh hai anh em lan truyền trên khắp các trang mạng, và một lần nữa "duyên số" dường như đã sắp đặt, David Kellman nhìn thấy hình ảnh của Robert và Eddy rồi ngay lập tức liên lạc với họ. Bởi David biết rằng mình không đơn độc mà có tới 2 người anh em nữa. Đúng, họ chính xác là 3 anh em trong một ca sinh 3. Ba chàng trai có rất nhiều điểm chung, từ ngoại hình, tính cách đến cả khẩu vị ăn uống...

3 anh em Robert, Eddy và David.
3 anh em Robert, Eddy và David.

Đến đây thì ai cũng nghĩ rằng đó là một kết thúc quá viên mãn, một cuộc đoàn tụ đầy hạnh phúc. Nhưng không, đó chỉ là khởi đầu cho một hành trình đi tìm sự thật về sự chia cách của 3 anh em Robert, Eddy và David.

Sau quá trình tìm hiểu, các chàng trai sớm nhận ra rằng sự chia cách của họ là một thí nghiệm xã hội tàn nhẫn của ông Peter Neubauer, một nhà tâm thần học ở New York.

Thực tế, Tiến sĩ Neubauer có liên quan đến sự chia rẽ của hàng chục cặp song sinh mới sinh, đưa chúng đến các gia đình khác nhau để nghiên cứu về sự giáo dục của họ. Hay nói cách khác ông này đã dùng những đứa trẻ sinh đôi, sinh ba để nghiên cứu lý thuyết "tự nhiên và nuôi dưỡng" của mình.

Cả ông Neubauer và trung tâm nhận nuôi những đứa trẻ đã không nói cho các gia đình nhận con nuôi rằng chúng còn có anh em song sinh mà chỉ thông báo rằng chúng là một phần trong cuộc nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em. Ông Neubauer chọn những gia đình mà ở thời điểm nhận con nuôi họ đã có một bé gái khoảng 2 tuổi, mức độ giàu có thì khác nhau.

Những đứa trẻ được theo dõi sát sao trong suốt cuộc đời. Và mỗi năm một lần, mỗi gia đình đến Trung tâm Phát triển Trẻ em Manhattan, để làm các bài kiểm tra đánh giá. Các nhà tâm lý học quay phim và ghi lại những đánh giá này, cũng như các cuộc phỏng vấn với những đứa trẻ và gia đình họ.

Loading...

Claire Kellman, mẹ nuôi của David, tiết lộ trong bộ phim tài liệu rằng David dường như cảm nhận được điều gì đó. Bà cho biết: "David bắt đầu biết nói rất sớm. Tôi nhớ có lần thằng bé thức dậy và nói rằng: "Con có một người anh trai". Sau đó tôi nói với David về "người anh em tưởng tượng" của thằng bé".

Sau cuộc hội ngộ giữa các chàng trai, gia đình của họ vô cùng tức giận. Nhưng họ không thể làm gì được vì dường như không có luật cấm ông Neubauer và đồng nghiệp của ông ta thực hiện cuộc thử nghiệm như vậy.

Sau đó vài năm, Eddy qua đời ở tuổi 33 vì bệnh trầm cảm nặng. Còn Robert và David thì vẫn luôn đi tìm một lời xin lỗi từ những cá nhân và tổ chức có liên quan đến sự chia rẽ 3 anh em họ từ khi vừa mới chào đời.

Câu chuyện của 3 chàng trai đã được dựng thành phim tài liệu mang tên "Three Identical Strangers" (3 người lạ giống nhau) của đạo diễn Tom Wardle. Bộ phim đã nhận giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Sundance hồi đầu năm nay.

Sau khi bộ phim được công chiếu, đã có nhiều ý kiến tranh cãi được đưa ra, người thì ủng hộ ông Neubauer, người lại cho rằng làm như thế là quá tàn nhẫn.

Nancy Segal, nhà tâm lý học, và là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt mang tên "Accidental Brothers", đã gặp bác sĩ Neubauer trước khi ông chết. Cô nói với tờ Times: "Điều làm tôi bất ngờ nhất là ông ấy hoàn toàn không hối hận vì những gì đã làm. Ông ấy vẫn cảm thấy mình đã làm đúng".

Segal nói thêm rằng nghiên cứu của Neubauer cho thấy "gen có một ảnh hưởng mạnh hơn chúng ta nghĩ" và rằng hầu hết các cặp song sinh bị chia rẽ trong nghiên cứu của ông Neubauer khi lớn lên đều "rất giống nhau".

Theo Helino


Loading...
 
 

Loading...