Bất chấp dịch COVID-19, dân Anh vẫn đổ ra đường tắm nắng

Chính phủ Anh hôm 5/4 đã phải lên tiếng cảnh báo sẽ cấm luôn các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời nếu người dân cứ phớt lờ quy định phòng chống virus corona.

Hãng tin AFP (Pháp) cho biết hiện người dân Anh vẫn được phép đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe ngoài trời miễn là họ tuân thủ theo các quy định dãn cách xã hội (social distancing). Các hoạt động khác như tắm nắng lại được cho là có thể làm tăng nguy cơ lây lan và sẽ khiến chính phủ phải kéo dài thời gian phong tỏa cộng đồng, theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock.

Chính quyền thành phố London đã cho đóng cửa một công viên trong địa phương hôm 5/4 sau khi nhiều người đổ xô tới đây tụ tập tắm.

Ông Hancock, người có xét nghiệm dương tính với COVID-19, nói với kênh Sky News (Anh) rằng tắm nắng là “phạm luật” và ai làm vậy sẽ đe dọa đến tính mạng người khác.

Chính phủ Anh hồi cuối tháng trước đã triển khai một đợt phong tỏa kéo dài 3 tuần, theo đó ra lệnh đóng cửa các hàng quán và dịch vụ không thiết yếu nhằm giảm số ca lây nhiễm từ tiếp xúc trực tiếp.

Tuy nhiên, việc thời tiết đang ấm lên đang làm dấy lên lo ngại người dân sẽ tụ tập ở công viên hoặc những nơi quang đãng.

Bộ trưởng Hancock cho biết trong khi nhiều người tuân thủ theo quy định, chỉ rời nhà để mua sắm những vật dụng thật cần thiết như nhu yếu phẩm và thuốc men, hoặc chỉ ra ngoài tập thể dục đúng một lần/ngày, vẫn có một số người phớt lờ quy định.

“Nếu có quá nhiều người ra đường và bất chấp luật lệ, e rằng chúng tôi sẽ phải có hành động”, ông cảnh báo.

Tính đến ngày 6/4, số ca tử vong vì COVID-19 tại Anh đã tăng lên 4.934 người, đứng thứ 5 toàn thế giới.

Minh Đức (Theo AFP, Reuters)

Theo Vbiz