Bi kịch bệnh nhân Covid-19 Indonesia lìa đời tại nhà giữa "cơn khát" ôxy

19 tăng bùng nổ dẫn tới hệ thống y tế vỡ trận khiến hàng loạt bệnh nhân Covid-19 ở Indonesia qua đời ngay tại nhà riêng vì không thể nhập viện và thiếu dưỡng khí.

bi-kich-benh-nhan-covid-19-indonesia-lia-doi-tai-nha-giua-con-khat-oxy
Một tiệm bán ôxy ở Jakarta (Ảnh: EPA)
Bên ngoài một cửa hàng nhỏ ở Nam Jakarta, hàng chục người xếp hàng bồn chồn chờ đợi cơ hội để cứu mạng người thân. Tại thủ đô của Indonesia, ôxy giờ đây trở thành "xa xỉ phẩm" khi quốc gia Đông Nam Á đang "oằn mình" chống lại làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng trong thời gian qua
 
"Tôi tới đây mua bình ôxy cho mẹ. Bà dương tính với Covid-19 hôm cuối tuần và chúng tôi đã liên lạc với một vài bệnh viện nhưng đều đã chật cứng chỗ. Tôi nhận được một danh sách những nơi bán ôxy nhưng mọi địa điểm chúng tôi đến đều đã đóng cửa hoặc hết hàng. Ơn trời, bạn tôi nói rằng tôi hãy tới đây", một người tên Pinta nói khi đang xếp hàng.
 
Tìm kiếm ôxy ở Jakarta trong những tuần qua trở thành một "cuộc tranh giành" vì cơ hội sống sót của một người bệnh có thể tùy thuộc vào việc người thân của họ có đến đúng cửa hàng, vào đúng thời điểm để mua ôxy hay không.
 
Một phụ nữ khác trong hàng, Winda, nói rằng cô đang cố tìm ôxy cho người anh rể. "Tôi gặp phải vấn đề khi tìm ôxy. Tôi từng tới 5 nơi, bao gồm cả cửa hàng này và một chợ thuốc lớn nhưng tất cả các nơi đều cháy hàng. Chúng tôi tới trung tâm y tế, họ nói sẽ chuyển ôxy tới nhà trong lúc bệnh nhân chờ nhập viện nhưng đã 2 ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa thấy tin tức gì", Winda nói.
 
Với Minanti, 29 tuổi, cô đang phải đối mặt với thách thức lớn khi phải chăm sóc người cha tại nhà vì cô không thể tìm cho cha bệnh viện để trị Covid-19.  Cha cô bị tiểu đường, có vấn đề về tim và thận, khiến ông rơi vào nhóm người dễ tổn thương nhất vì Covid-19. Nhưng chừng đó là không đủ để ông có thể có một chỗ trong các bệnh viện đông đúc đã quá tải.
 
"Chúng tôi thử mọi bệnh viện ở gần nhà, chúng tôi tới các khoa cấp cứu và họ nói rằng đã hết chỗ và thừa nhận đang gặp vấn đề với ôxy. Các bệnh viện dựng lều trước tòa nhà, trong đó toàn người bệnh. Chúng tôi cảm thấy thật sợ hãi", Minanti nói.
bi-kich-benh-nhan-covid-19-indonesia-lia-doi-tai-nha-giua-con-khat-oxy
Minanti không còn lựa chọn nào khác là phải tự chăm sóc cha mắc Covid-19 tại nhà vì bệnh viện đã chật chỗ (Ảnh: Al Jazeera).
Giờ đây, giống như hàng nghìn người Indonesia khác, Minanti hiểu được sự khốn khổ khi phải đi tìm bình ôxy giữa làn sóng dịch bệnh bùng nổ.
 
"Thật sự là rất khó để tìm bình ôxy. Chúng tôi đi mượn và đột nhiên bị đòi lại vì người cho mượn cũng bị nhiễm Covid-19", Minanti cho hay. Sau đó, cô quyết định mua một bình, nhưng việc bơm lại ôxy khi bình hết dưỡng khí lại là một cuộc tranh đấu khác.
 
"Gần như là một phép màu mới có thể mua được bình đựng ôxy, giờ đây cha cần thở ôxy không ngừng vì ông bị khó thở liên tục", Minanti cho biết.
 
Những cái chết tại nhà
 
Không chỉ người dân gặp khó khăn vì thiếu ôxy, các bác sĩ và nhân viên y tế cũng chật vật không kém vì dưỡng khí. Họ phàn nàn rằng không có đủ những công cụ cần thiết để cứu người.
 
Bác sĩ Erni Herdiani từ cơ sở y tế Lemah Abang ở Bekasi, ngoại ô Jakarta cho biết: "Chúng tôi cần bình ôxy, cần ôxy để bơm thêm vào bình, cần thuốc. Chúng tôi chữa cho các bệnh nhân mắc triệu chứng nghiêm trọng, chúng tôi cần thuốc như là remdesivir nhưng không thể tìm thấy".
 
Bà Erni muốn mua thêm bình ôxy cho cơ sở y tế mà bà đứng đầu, nhưng giờ đây đó là "nhiệm vụ bất khả thi".
 
Trong khi các bệnh viện ở Java và những nơi khác đã gần kín chỗ, các cơ sở y tế cộng đồng phải chia nhau ra chăm sóc hàng nghìn bệnh nhân nằm nhà không được nhập viện.
 
bi-kich-benh-nhan-covid-19-indonesia-lia-doi-tai-nha-giua-con-khat-oxy
Các bác sĩ cộng đồng tới nhà người bệnh thăm khám (Ảnh: Al Jazeera).
 
Tuy nhiên, đội ngũ của bác sĩ Erni cũng chịu áp lực lớn không kém, khi họ chỉ có 30 nhân viên y tế nhưng phải chăm sóc cho 300 bệnh nhân. Hàng ngày, các đội bác sĩ phải di chuyển liên tục tới nhà thăm bệnh cho những người mắc Covid-19.
 
Họ cũng dần quen với việc phát hiện bệnh nhân đã qua đời tại nhà. "Giờ đây có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong tại nhà riêng. Thỉnh thoảng, chúng tôi tuyên bố một bệnh nhân tử vong, rồi mới làm xét nghiệm và kết quả cho về là dương tính với Covid-19", bà Erni nói.
 
Bác sĩ này cho rằng, con số thống kê ca tử vong chính thức của chính phủ Indonesia - tới nay vào khoảng 66.000 ca - là không chính xác.
 
"Chắc chắn con số đó là đếm thiếu. Tôi rất buồn vì không thể giúp đỡ họ", bà Erni nói.
 
bi-kich-benh-nhan-covid-19-indonesia-lia-doi-tai-nha-giua-con-khat-oxy
Các cơ sở y tế quá tải ở Indonesia (Ảnh: EPA).
 
Ngay cả các bệnh viện lớn cũng đang chật vật với tình trạng thiếu ôxy. Trước đó, ít nhất 33 bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Jogjakarta, khi cơ sở này cạn kiệt dưỡng khí.
 
Phía chính phủ Indonesia cho hay, họ đang đẩy nhanh tốc độ phân phối ôxy từ nhà cung cấp, cũng như kêu gọi các nhà sản xuất ôxy chuyển từ sản xuất ôxy công nghiệp sang ôxy y tế để tăng nguồn cung cho các bệnh viện.
 
Indonesia cho tới nay ghi nhận hơn 2,5 triệu ca Covid-19 và trên 66.400 người chết vì dịch.

Theo Dân trí

-----

Xem thêm:

Ấn Độ: Chuông báo động réo khắp bệnh viện trong đêm, bệnh nhân kêu cứu vì oxy cạn kiệt

Trên khắp miền bắc Ấn Độ, oxy y tế đã cạn kiệt khi các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Ấn Độ đã không chuẩn bị cho điều này.
 
Trên khắp Ấn Độ, trong bối cảnh đợt Covid-19 thứ 2 hoành hành, các bệnh viện hết giường bệnh và nguồn cung cấp thiết yếu, góp phần khiến hàng nghìn người tử vong.

Đêm cạn oxy ở bệnh viện Ấn Độ

9 giờ 45 phút tối, chuông báo động vang lên khắp phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Jaipur Golden ở New Delhi, Ấn Độ. Hơn 20 bệnh nhân đang chạy máy thở không thở được. Một số khua tay, chân. Những người khác kêu cứu, những âm thanh nghẹn ngào phát ra từ cổ họng như thể bị bóp nghẹt.

Các nhân viên kỹ thuật lao đến phòng bảo trì để xem điều gì đã xảy ra. Các y tá vội lấy những bóng bơm khí bằng tay để bơm oxy cho bệnh nhân.

Vẫn không đủ. Jaipur Golden, một bệnh viện nổi tiếng ở Delhi, đã hết oxy y tế. Trong 7 giờ tiếp theo, 21 bệnh nhân mắc Covid đã thiệt mạng.

"Không ai có thể quên được đêm đó," Shaista Nigar, giám đốc điều dưỡng của bệnh viện cho biết. "Đó là một sự bế tắc".

Theo thống kê, chỉ riêng tình trạng thiếu oxy đã khiến ít nhất 600 người thiệt mạng trong 2 tháng qua.

Ấn Độ là nước sản xuất oxy nén lớn. Nhưng chính phủ Ấn Độ đã hành động quá chậm để điều phối nguồn cung cấp, tờ The New York Times bình luận.

Các quan chức thành phố Delhi đã không xây dựng các hệ thống để sản xuất hoặc lưu trữ oxy và phải vật lộn để phân bổ nguồn cung cấp đang cạn kiệt. Một số gia đình cho biết bệnh viện không đưa ra cảnh báo khi nguồn cung bị thắt chặt và sơ suất của chính phủ đã khiến lượng oxy cạn kiệt tại Jaipur Golden.

Oxy thiếu và phân bổ không hợp lý

Anuradha Bansal bị sốt 38,8 độ C khi đến bệnh viện Jaipur Golden vào ngày 13/4. Bansal có kết quả dương tính với Covid-19, cùng với chồng cô, Atul và hai con gái của họ.

Bansal đã bị "sốc" bởi đám đông tràn ngập Jaipur Golden và các bệnh viện khác ở Delhi. Những người ốm yếu tập trung khu vực lễ tân, một số dựa vào tường. Chồng cô, Atul, nằm ở phòng điều trị tích cực, với chiếc mặt nạ dưỡng khí đeo trên mặt.

an-do-chuong-bao-dong-reo-khap-benh-vien-trong-dem-benh-nhan-keu-cuu-vi-oxy-can-kiet

Trên khắp miền bắc Ấn Độ, oxy y tế đã cạn kiệt khi các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Ấn Độ đã không chuẩn bị cho điều này. Nước này sản xuất khoảng 7.100 tấn oxy lỏng mỗi ngày, phần lớn được sử dụng trong công nghiệp. Vào thời điểm cao điểm của đại dịch, nhu cầu của Ấn Độ đã tăng lên 9.500 tấn /ngày.

Tệ hơn nữa, oxy đã đặt sai chỗ. Hầu hết oxy được sản xuất gần các nhà máy thép ở miền Đông Ấn Độ, cách hàng trăm dặm từ các điểm "nóng" như Delhi.

Một kế hoạch đã được công bố để cuối cùng xây dựng hơn 160 nhà máy sản xuất oxy để sử dụng trong bệnh viện. Theo số liệu của chính phủ, các bệnh viện đã mở rộng khả năng lưu trữ oxy lên 1/3.

Khi chính phủ quốc gia cung cấp lượng oxy hạn chế, các quan chức ở Delhi ngày càng lo lắng. Manish Sisodia, thứ trưởng của Delhi, cho biết các bệnh viện tại đây chỉ xây dựng một nhà máy tạo oxy nhỏ vì trước đây nhu cầu rất ít.

Trên một Tweet trên Twitter cá nhân, ông từng thông báo, các bệnh viện lớn chỉ có đủ oxy sử dụng trong vài giờ.

Khi nguồn cung cấp cạn kiệt, oxy của Delhi cũng bị chia sẻ với các bang khác. Lý do rất đơn giản: Người dân ở các bang khác cũng chết vì thiếu oxy.

Để lấp đầy sự thiếu hụt, Ấn Độ đã vội vã nhập khẩu từ các quốc gia khác, nhưng một số lại không tương thích với bình dưỡng khí của Ấn Độ. Ông Sisodia kể lại, nhóm ứng phó khẩn cấp của ông đã tìm kiếm các giải pháp khác nhau trên Google trong một nỗ lực điên cuồng kéo dài từ 4 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Ông Sisodia thừa nhận rằng "đáng lẽ chúng tôi nên làm tốt hơn và đáng lẽ chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa".

Nhiều người trong số các gia đình đổ lỗi cho các quan chức quốc gia, địa phương và bệnh viện về cái chết của người thân. Bansal giữ một bức chân dung của chồng mình bên cạnh giường ngủ. "Khoảnh khắc nào tôi cũng nhớ anh ấy," cô nói.

Theo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị