Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Câu chuyện chưa kể phía sau bức ảnh bào thai 18 tuần tuổi vào 5 thập kỉ trướcBức chân dung thai nhi 18 tuần tuổi đã xuất hiện và làm nổi bật trên trang bìa tạp chí Life khiến hơn 8 triệu bản đã bán hết chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Cách đây khoảng 50 năm, việc chụp ảnh một bào thai đang phát triển trong bụng mẹ dường như là một việc làm bất khả thi, bởi tại thời điểm đó, khoa học và kĩ thuật chưa đủ phát triển đến mức phục vụ được ý tưởng của con người. Thế nhưng, vào ngày 30/4/1965, nhiếp ảnh gia Lennart Nilsson đã làm nên tên tuổi và gây nên tiếng vang lớn trên toàn thế giới với những bức ảnh cho thấy sự phát triển của thai nhi từ khi bắt đầu đến khi chào đời. Đặc biệt, bức chân dung thai nhi 18 tuần tuổi đã xuất hiện và làm nổi bật trên trang bìa tạp chí Life khiến hơn 8 triệu bản đã bán hết chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Vào thời điểm 5 thập kỉ trước, các tranh luận xung quanh việc đạo đức, pháp lý, y tế về việc thụ thai, ngừa thai và phá thai rất sôi nổi. Với y học và các phương tiện kĩ thuật chưa phát triển, nhiều người vẫn còn mơ hồ về cách trẻ em được hình thành, sinh ra và lớn lên trong bụng mẹ. Đồng thời, có rất nhiều những giả thiết huyễn hoặc xoay quanh việc mang thai. 

cau-chuyen-chua-ke-phia-sau-buc-anh-bao-thai-18-tuan-tuoi-vao-5-thap-ki-truoc

Nhưng đến khi bức ảnh của Nilsson được công bố, người ta chỉ chủ yếu quan tâm rằng làm thế nào mà nhiếp anh gia này lại có thể chụp được bức ảnh như vậy. 

Tạp chí Life đã từng nói với độc giả khi những bức ảnh của Nilsson lần đầu xuất hiện trên trang rằng: "10 năm trước, một nhiếp ảnh gia người Thụy Điển tên Lennart Nilsson đã nói với chúng tôi rằng anh ấy sẽ chụp lại những bức ảnh màu về các giai đoạn sinh sản của con người, từ việc thụ tinh cho đến lúc trước khi sinh. Chúng tôi tỏ ra hoài nghi về cơ hội thành công của anh ấy, nhưng anh ấy chỉ đơn giản nói rằng, 'Khi tôi xong việc, tôi sẽ đem nó gửi cho tòa soạn.'. Và Lennart đã giữ lời hứa. Ông đã bay đến New York từ Stokholm và mang đến cho chúng tôi bài báo đầy màu sắc vô cùng đẹp và đầy đủ ý kiến khoa học độc đáo trong vấn đề này."

Điều mà hầu hết mọi người không nhớ đến, hoặc không hề biết đến về bài báo của Nilsson rằng, trên thực tế, nhiều bức ảnh phôi thai trong bài là những bào thai bị nạo bỏ do nhiều lý do y tế khác nhau.

cau-chuyen-chua-ke-phia-sau-buc-anh-bao-thai-18-tuan-tuoi-vao-5-thap-ki-truoc

Nilsson mất 12 năm để nghiên cứu, tìm hiểu và ghi lại sự phát triển của một thai nhi, việc làm này không chỉ nhằm chứng minh một kiến thức y khoa mà bằng cách nào đó còn thay đổi cái nhìn của cả thế giới. Nói một cách khác, Nilsson đã làm một cuộc cách mạng hóa nhiếp ảnh với các thiết bị và kỹ thuật để chụp ảnh tử cung của phụ nữ. Điều đáng nói rằng, không phải tất cả các phôi thai hoặc thai nhi xuất hiện trong bài báo đăng trên tạp chí Life năm 1965 là vẫn còn sống. 

Có một câu chuyện phía sau mà nhiều người vẫn không hề biết tới, đó là Nilsson đã thỏa thuận bí mật với một bệnh viện ở Stockholm rằng khi bác sĩ chuyên phụ khoa sẽ gọi ông bất cứ khi nào có một bào thai có thể chụp ảnh được. Ở đó, trong một căn phòng chuyên dụng với đèn và ống kính được thiết kế đặc biệt cho dự án, Nilsson đã sắp đặt các bào thai sao cho chúng nổi lên như thể đang nằm trong bụng mẹ. 

cau-chuyen-chua-ke-phia-sau-buc-anh-bao-thai-18-tuan-tuoi-vao-5-thap-ki-truoc
cau-chuyen-chua-ke-phia-sau-buc-anh-bao-thai-18-tuan-tuoi-vao-5-thap-ki-truoc

Nilsson đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Công việc đầu tiên tôi làm cho tạp chí Life là làm việc với Dag Hammarshjold, khi đó ông được bầu làm Tổng thư kí Liên Hợp Quốc vào năm 1953. Tôi đã tới New York cùng ông và chụp ảnh Tổng thư kí trên tầng 38 trong tòa nhà Liên Hợp Quốc. Cùng lúc đó, tôi cũng có bức ảnh phôi thai đầu tiên, không thể tin được, tôi không hề biết gì về sự phát triển của thai nhi. Và tôi quyết định mình phải tìm hiểu lại từ đầu. 12 năm sau, tôi cùng với tạp chí Life đã xuất bản một câu chuyện lớn về sự sinh sản của con người.

Những bức ảnh "bộ phim về cuộc sống trước khi sinh" của Nilsson xuất hiện làm mê hoặc và khiến hàng triệu người trên thế giới phải kinh ngạc. Những bức ảnh tương tự như vậy vào thời điểm hiện tại không hề hiếm, nhưng vào thời điểm đó là một sự đột phá vô cùng lớn. Nó cũng làm thay đổi một hệ tư tưởng về việc sinh đẻ của phụ nữ cũng như về vấn đề phá thai. Hơn thế, những bức ảnh về thai nhi của Nilsson đến giờ vẫn còn rất nhiều giá trị, đồng thời đó vẫn là một trong những bức ảnh ly kì nhất, độc đáo nhất và nổi tiếng nhất trong nghệ thuật và kỉ nguyên khoa học của thế giới.

Theo Afamily

Loading...


Loading...
 
 

Loading...