Chị em cần ghi nhớ dấu hiệu bệnh tim mạch nguy hiểm nhất nhiều người mắcNhững cơn đau thắt ngực có thể ít đến với chị em nhưng hàng loạt dấu hiệu khác lại cảnh báo loại bệnh tim mạch nguy hiểm nhất.

Bệnh động mạch vành là loại bệnh tim mạch phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý về tim mạch trên thế giới.

Động mạch vành với nhiệm vụ chính là mang máu giàu ô xy từ động mạch chủ tới nuôi dưỡng tim. Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu qua động mạch đến tim sẽ giảm sút khiến cơ tim không nhận đủ ô xy, và triệu chứng đau ngực xuất hiện (còn được gọi cơn đau thắt ngực).

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành là những cơn đau thắt ngực, khó thở. Một số trường hợp đi kèm với cơn tăng huyết áp, nhịp tim nhanh.

chi-em-can-ghi-nho-dau-hieu-benh-tim-mach-nguy-hiem-nhat-nhieu-nguoi-mac

Bệnh động mạch vành là loại bệnh tim phổ biến nhất.

Ở phụ nữ, ít gặp những cơn đau ngực nhưng người bệnh thường có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ợ nóng, buồn nôn, đau lưng, đau hàm…

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý theo TS Nguyễn Hữu Ước, là nhiều người mắc bệnh động mạch vành không có triệu chứng, hay còn gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng.

"Điều này đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh không nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình để điều trị kịp thời, chỉ đến khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra thì đã quá muộn để phòng tránh" - TS Ước cho biết.

Các chuyên gia y tế nhận định một khi mắc bệnh mạch vành, nguy cơ biến chứng lớn nhất là cơn nhồi máu cơ tim cấp, có thể lấy đi tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào.

Nếu không kiểm soát tốt bệnh mạch vành, nguy cơ suy tim, rối loạn nhịp tim là khó tránh khỏi. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tốn kém về kinh tế trong quá trình điều trị.

Theo Hội Tim mạch Việt Nam, ngoài yếu tố tuổi tác (sau 50 tuổi), những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành: hút thuốc lá; béo phì; tăng huyết áp; đái tháo đuờng; rối loạn mỡ máu…

Theo GiaDinh