Cùng lúc phát hiện 17 người Việt mắc COVID-19, có em bé chỉ vài tháng tuổi

Chuyến bay chở gần 300 người Việt Nam từ UAE về nước hôm 3/5 đã phát hiện 17 người dương tính COVID-19, tất cả đều được đưa đi cách ly ngay khi hạ cánh.

Bản tin COVID-19 do Bộ Y tế phát đi lúc 18h ngày 7/5 cho thấy, trong ngày hôm nay, Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước ta lên 288 người.

Nếu tính theo tiêu chí số ca lây nhiễm trong cộng đồng, đây là ngày thứ 21 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. 

17 ca mắc mới này (từ bệnh nhân 272 đến bệnh nhân 288) đều là hành khách trên chuyến bay từ Dubai (Thủ đô của UAE- Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) mang số hiệu VN88, hạ cánh tại sân bay Cần Thơ vào rạng sáng 3/5. 

Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách trên chuyến bay này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Trong 17 người này, có 6 nam, 11 nữ, người nhiều tuổi nhất là người đàn ông 58 tuổi (bệnh nhân 272), đặc biệt có một em bé chỉ vài tháng tuổi (bệnh nhân 274 - sinh năm 2020), số còn lại chủ yếu trong độ tuổi từ 20-37 tuổi.

cung-luc-phat-hien-17-nguoi-viet-mac-covid-19-co-em-be-chi-vai-thang-tuoi

Ảnh minh hoạ

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh COVID-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Cũng trong ngày, có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh ở Hà Tĩnh (bệnh nhân 265). Như vậy, đã có 233 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh/xuất viện.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay về cơ bản chúng ta đã đẩy lùi dịch COVID-19 và chuyển sang thời kỳ mới. Tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát rất tốt, đã trải qua 3 tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài vào Việt Nam vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước. 

Trong số này không tránh khỏi có một số người đã bị nhiễm bệnh nhất là ở những khu vực mà dịch đang hoạt động. Nên vẫn phải thực hiện cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo dù có một hay nhiều người trong số này bị nhiễm bệnh thì vẫn hoàn toàn an toàn với cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/4, từ ngày 14/4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị.

Tính đến ngày hôm nay 7/5/2020, Việt Nam có 288 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 148 ca bệnh “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

 Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh COVID-19 ra cộng đồng. Có thể trong thời gian tới sẽ phát hiện thêm các trường hợp mắc trên các chuyến bay chở công dân về nước.

Võ Thu

Theo GiaDinh

-----

Xem thêm:

+Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính: Giải thích đáng mừng từ WHO

+Mỹ: Bác sĩ tá hỏa khi phát hiện nhiều người tổ chức "tiệc COVID-19" để lây bệnh cho nhau

+Lời kể của shipper bị đ.âm thấu phổi khi đi giao hàng

------