Đã có kết quả xét nghiệm virus gây bệnh viêm phổi lạ với du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh Đà Nẵng

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân người Trung Quốc được lấy đi xét nghiệm là loại mẫu dịch ngoáy họng.

Chiều 16/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đã có kết quả về mẫu bệnh phẩm của du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng. Theo đó, các xét nghiệm bước đầu cho kết quả âm tính với nhiều loại virus.

Mẫu bệnh phẩm của nam bệnh nhân Xiong Tianzuo người Trung Quốc được lấy đi xét nghiệm là loại mẫu dịch ngoáy họng. Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại virus Sars-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại virus trên.

da-co-ket-qua-xet-nghiem-virus-gay-benh-viem-phoi-la-voi-du-khach-trung-quoc-bi-sot-khi-nhap-canh-da-nang

Để phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây viêm phổi cấp mới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thiết lập khu vực cách ly

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết hiện bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế đối với trường hợp này, bởi chủng virus gây ra dịch cúm ở Vũ Hán, Trung Quốc chúng ta vẫn chưa tìm ra. 

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đến chiều 16/1, sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định, không còn các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó thở, mệt mỏi.  

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phát hiện hai trường hợp du khách có quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu sốt.

Bệnh nhân Wang hao Yu (4 tuổi), nhập cảnh lúc 2h30 ngày 14/1, thường trú tại Vũ Hán, không đi đâu trong vòng một tháng qua. Qua 2 lần đo, cách nhau 10 phút, lần đầu nhiệt độ thân thể bệnh nhân là 38,4 độ C, lần 2 là 36,7 độ C.

Sau 1 giờ theo dõi, bệnh nhân có nhiệt độ gần 37 độ C và không chứng dấu hiệu bất thường khác. Đến 18h cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã giám sát, điều tra thông tin bệnh nhân. Kết quả sức khỏe bệnh nhân hiện tại hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp thứ hai là bệnh nhân Xiong Tianzuo (23 tuổi, thường trú Vũ Hán) có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ C, cùng trên chuyến bay VJ8375. Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã báo cáo Sở Y tế khởi động quy trình giám sát, xử lý ca bệnh và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận bệnh nhân sốt 38 độ C, tỉnh táo, tiếp túc tốt, da niêm mạch hồng nhạt, béo phì, cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. Đến 9h sáng cùng ngày, cơ quan y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm (dịch ngoáy họng và huyết thanh) của bệnh nhân chuyển bằng ô tô đến Viện Pasteur Nha Trang vào sáng 15/1.

Ngoài 2 du khách bị sốt, 10 hành khách khác ngồi gần trên cùng chuyến bay cũng được theo dõi tại cộng đồng và đến nay hoàn toàn bình thường. 

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi cấp ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 13/1, tại thành phố Vũ Hán có 59 người bị chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Coronaviruses (CoV) là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. 

Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. 

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

Theo GiaDinh