Huynh đệ đen và quan hệ đồng tính dậy sóng trong bóng đêm

Vào một đêm thứ Sáu tháng 2 năm 1926, một đám đông khoảng 1.500 người đã tụ tập trong Sòng bạc Phục hưng tại khu phố của thành phố New York để tham dự một sự kiến văn hóa thứ 58 của Hamilton Lodge.

huynh-de-den-va-quan-he-dong-tinh-day-song-trong-bong-dem

Một cặp đôi đồng tính.

Theo Thời báo New York, gần một nửa số người tham dự sự kiện dường như là những người đàn ông của lớp thường được gọi là 'tiên nữ' và nhiều người Bohemian từ khu vực Greenwich Village ... trong trang phục dạ hội, tóc giả và khuôn mặt trang điểm tuyệt đẹp của họ khó phân biệt với nhiều phụ nữ.

Sự kiện văn hóa truyền thống này được bắt đầu trở lại vào năm 1869 tại Hamilton Lodge, một tổ chức huynh đệ đen ở Harlem khởi xướng. Vào giữa những năm 1920, ở đỉnh cao của kỷ nguyên Cấm, sự kiện đã thu hút tới 7.000 người thuộc nhiều chủng tộc và tầng lớp xã hội khác nhau đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới và đàn ông, phụ nữ thẳng.

Sự khởi đầu của một thế giới đồng tính mới

Vào cuối thế kỷ 19, ngày càng có sự hiện diện rõ ràng của những người đàn ông không tuân thủ giới tính, những người có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác ở các thành phố lớn của Mỹ, ông Chad Heap, giáo sư nghiên cứu người Mỹ tại Đại học George Washington và tác giả của cuốn sách Những cuộc gặp gỡ tình dục và chủng tộc trong cuộc sống về đêm của Mỹ, 1885-1940 đã mô tả rõ nét về trào lưu này.

Theo cuốn sách này, ngoài những nhóm người nói trên, các nhà cái cách xã hội vào đầu những năm 1900 còn gọi những người đồng tính nam là những “kẻ biến thái” chuyên sinh hoạt ở các câu lạc bộ đêm và nhà hát chủ yếu nằm ở quận Levee ở phía Nam Chicago, Bowery  ở New York và các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động khác ở các thành phố của Mỹ.

Đến thập niên 1920, những người đồng tính nam đã thiết lập sự hiện diện ở Harlem và thánh địa phóng túng ở Làng Greenwich và thi thoảng là ở Quảng trường Thời đại. Trong khi đó các khu vực đồng tính nữ đầu tiên của thành phố đã xuất hiện ở Harlem và Village.  Những cộng đồng người đồng tính này hoạt động có tổ chức và thiết lập danh tiếng cộng đồng của họ.

huynh-de-den-va-quan-he-dong-tinh-day-song-trong-bong-dem

Một cặp đôi đồng tính ở Circa, năm 1920.

Cuộc sống đồng tính trong thời đại Jazz

Khi Mỹ bước vào kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng chưa từng thấy trong những năm sau Thế chiến I, các công việc quản lý văn hóa bị buông lỏng và một tinh thần tự do tình dục mới ngự trị.  Nhưng những năm 20 cũng chứng kiến sự phát triển của cuộc sống về đêm và văn hóa đồng tính vượt ra ngoài các thành phố, trên khắp đất nước và vào những ngôi nhà bình thường của người Mỹ.

Mặc dù thành phố New York có thể là trung tâm của cái gọi là "Pansy Craze", những người biểu diễn đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới đã phổ biến phong trào biểu diễn trên khắp cả nước. Khán giả của họ bao gồm nhiều người đàn ông và phụ nữ đích thực, những người muốn tự mình trải nghiệm văn hóa (và tận hưởng một bữa tiệc tốt) cũng như những người Mỹ đồng tính muốn tìm cách mở rộng các mối quan hệ xã hội của họ hoặc tìm bạn tình lãng mạn hoặc tình dục.

Sự nổi tiếng của cuộc sống về đêm và văn hóa cộng đồng đồng tính trong thời kỳ này chắc chắn không chỉ giới hạn ở dân cư thành thị. Những câu chuyện về bóng kéo hoặc các màn trình diễn khác đôi khi được phát trên đài phát thanh địa phương. Bạn có thể tìm thấy chúng trong một số tờ báo nhất định ở những nơi không ngờ tới.

Cơn sốt Pansy Craze sắp kết thúc

Tuy nhiên đến thời kỳ Thế chiến II, văn hóa và cộng đồng đồng tính bắt đầu không được ủng hộ.

Như Chauncey viết, một phản ứng dữ dội đã bắt đầu vào những năm 1930. Dư luận thời đó lên án thời kỳ khủng hoảng rộng lớn hơn về thử nghiệm văn hóa của những năm 20, mà nhiều người đổ lỗi cho sự sụp đổ kinh tế.

Việc bán rượu là hợp pháp một lần nữa, nhưng luật pháp và quy định mới được thực thi đã cấm các nhà hàng và quán bar thuê nhân viên đồng tính hoặc thậm chí phục vụ khách quen đồng tính. Vào giữa những năm 30 đến cuối thập niên 30, Heap chỉ ra rằng, một làn sóng tội phạm tình dục giật gân gia tăng, trong đó đáng báo động tội phạm đồng tính- những người thường xuyên bị công chúng kỳ thị và chính quyền cấm đoán.

Điều này không chỉ khiến những người đồng tính nam chán nản tham gia vào cuộc sống công cộng mà còn khiến cho đồng tính luyến ái có vẻ nguy hiểm hơn đối với người Mỹ.

Vào thời kỳ hậu Thế chiến II, một sự thay đổi văn hóa lớn hơn đối với cuộc sống hôn nhân, cùng với sự ra đời của TV và các cuộc thập tự chinh chống đồng tính luyến ái do Joseph McCarthy khởi xướng đã giúp cho các mối quan hệ đồng tính dần được chấp nhận hơn.

Theo DanViet