Kêu lạm phát khi chi tới hơn 20 triệu/tháng, mẹ trẻ bị chị em chỉ trích vì khoản chi không muốn con thua bạn kém bè này

Kinh tế của cả gia đình chỉ dựa vào người chồng nhưng mẹ trẻ này hoàn toàn không biết tiết kiệm khiến cộng đồng mạng nhìn vào phải chán nản.

Vấn đề chi tiêu gia đình luôn nằm trong top những việc khiến chị em phụ nữ đã kết hôn đau đầu nhất. Lương lậu thì chỉ có giới hạn mà nhu cầu mua sắm, chi tiêu thì lúc nào cũng là vô cùng. Tuy đã học hỏi bao nhiêu bí kíp tiết kiệm của hội chị em nhưng dù sao thì cũng "mỗi nhà mỗi cảnh", không thể áp dụng nguyên xi phương pháp của người khác sang nhà mình, vì vậy chuyện phát sinh cũng là điều dễ hiểu.

Đơn cử như trường hợp đang được chú ý của nhà mẹ trẻ Đ.N.H dưới đây. Là một trong những mẫu gia đình cơ bản có mức chi cao với 2 con nhỏ, chỉ trong tháng 5, mẹ trẻ này đã tiêu hết hơn 20 triệu.

"Lạm phát quá rồi các mom ơi. Đầu tháng chồng đưa hết lương 20 triệu thì chưa hết tháng vợ tiêu hết hơn 20 rồi. Giờ sao, giờ sao? Hu hu. Đau lòng chết mất nhưng toàn khoản không tiêu không được. Con thì nhỏ, sữa với bỉm nhiều, tiền ăn hàng ngày cũng phải đảm bảo. Em toàn phải xin thêm tiền mẹ đẻ các chị ơi. Làm sao tiết kiệm được giờ?"

keu-lam-phat-khi-chi-toi-hon-20-trieu-thang-me-tre-bi-chi-em-chi-trich-vi-khoan-chi-khong-muon-con-thua-ban-kem-be-nay
 

Gia đình nào có trẻ nhỏ thì dường như cũng tốn kém hơn bình thường vào những khoản, bỉm sữa, ăn uống, ốm đau,...nên chị em cũng rất cảm thông cho người mẹ. Thế nhưng đến khi lướt xuống bảng chi được thống kê "sương sương" của chủ nhân câu chuyện, ai cũng phải "hết hồn" với kiểu chi tiêu như "tiểu thư nhà giàu" của mẹ trẻ này. Bởi vậy, cộng đồng mạng đã thi nhau vào góp ý cho chị:

- Người ta bảo khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, lương 20 triệu vẫn còn không đủ tiêu vì vợ không biết cách chi tiêu đó.

- Ôi giời, 2 đứa con thì 2 đứa, 8 triệu bỉm sữa thì chết. Định cho con mặc bỉm cả ngày, uống sữa thần thánh gì vậy?

- Tiền ăn không lẽ sống cùng bố mẹ mà phải lo toàn bộ à? Bố mẹ cũng đã để 2 vợ chồng đóng hết tiền điện nước rồi mà?

- Mình hỏi chút, nhà mom này sống ở quê hay phố mà tiền ăn tốn vậy? Nhà mình 4 người lớn ăn tháng khoảng 3 triệu, mình ở quê. Thêm khoảng 500 – 700k mua hoa quả, thực phẩm bổ dưỡng cho con 2 tuổi ăn dặm nữa. Nếu ở phố mình cũng không rành lắm, nhưng không lẽ bố mẹ chồng không đưa thêm đồng nào à? Thế này thì khác gì 2 vợ chồng nuôi ông bà?

- Bật điều hòa nhiều đây mà thì mới hết ngần ấy tiền. Con bé, em hạn chế bật điều hòa thôi, nó dễ bị khô mũi đó.

- Khiếp, con mấy tuổi mà 1 tháng mua hết 1 triệu tiền quần áo? Trẻ con thì có thể mặc lại được đồ vì chúng nó lớn nhanh lắm. Còn thi thoảng mới mua 1 – 2 bộ thôi, mua cả triệu bảo sao chả lạm phát.

keu-lam-phat-khi-chi-toi-hon-20-trieu-thang-me-tre-bi-chi-em-chi-trich-vi-khoan-chi-khong-muon-con-thua-ban-kem-be-nay
- Chị thấy em tiêu cái gì cũng tốn. Thứ nhất, tiền ăn chị không rõ gia đình em sống ở đâu nhưng 4 người lớn ăn mà 6 triệu là khá nhiều. Hơn nữa, vô lý là bố mẹ chồng sống chung mà không mua bao giờ, không góp thêm gì à? Thứ hai, tiền bỉm sữa cho con em nên hạn chế bớt.
 
Nếu điều kiện mình không cho phép thì dùng sữa nội, bớt tiền đi. Rồi bỉm thì nên đóng khi ngủ, ban ngày cho con chơi ở nhà hạn chế thôi, vừa tiết kiệm mà vừa khiến con đỡ khó chịu. Thứ ba, mỹ phẫm của mẹ ừ thì cần, nhưng em cũng cần cân nhắc thu chi trong gia đình mình nữa. Thứ tư, quần áo cho con thật cần thì hãy mua vì chúng sẽ lớn nhanh như thổi vậy. Góp ý như thế, em hãy tự xem xét lại cách chi tiêu chứ làm 10 tiêu 11 thì không ổn đâu.

- Ôi giời, chắc tiểu thư được bố mẹ nuông chiều quen rồi nên chi mạnh tay. Mà hết có mẹ đẻ lo cho thì chả tiêu thế được.

- Ha ha, tóm lại là thiếu tiền xin mẹ đẻ, chắc mẹ đẻ giàu. Thế thì chủ thớt cứ vô tư đi, tiêu nữa cũng được.

- Ủa thế mới sinh à hay trong chế độ thai sản mà không đi làm, không có lương của mom vậy?

Đáp lại những thắc mắc của các chị em, mẹ trẻ này cho biết mình vừa sinh bé thứ 2 được 2 tháng trong khi con đầu mới 15 tháng tuổi. Vì sinh quá dày nên chị đã không đi làm tới gần 2 năm rồi. Bố mẹ làm nông nên tất cả kinh tế gia đình đều do chồng chị lo. Còn vè khoản bỉm sửa tốn kém, mẹ trẻ này phần trần: "Không biết các chị nuôi con sao chứ các bạn cùng lứa với em, ở quê em toàn dùng sữa ngoại của Nhật, của Đức, của Hàn tùy thời điểm phát triển của con. Em dù túng vẫn để con bằng bạn bằng bè, lỡ mai này nó kém thông minh hơn mình đỡ ân hận. Còn em sinh cả 2 đứa đều ít sữa, chẳng đủ con tráng miệng."

Không ngờ, lời giải thích này chỉ khiến "chủ thớt" nhận về nhiều sự phản đối hơn: "Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Nhà không có mà cứ cố đú theo người ta bảo sao lại chả thiếu trước, hụt sau. Đó là mọi người góp ý như thế, còn tiêu sao cũng chẳng ai can thiệp được. Nhưng để tới lúc con ốm, con đau mà không có đồng nào phòng thân thì xem mom còn dám lớn tiếng như thế không."

Theo SHTT/GiaDinh