Long An ghi nhận 1 trường hợp F2 dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 23/6, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ghi nhận một trường hợp F2 dương tính với SARS-CoV-2.

long-an-ghi-nhan-1-truong-hop-f2-duong-tinh-voi-sars-cov-2

Theo đó, ngày 11/6, người này làm việc trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn HANJOO TRADE, tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM) có tiếp xúc với F1 của bệnh nhân mắc COVID-19. Chiều 11/6, người này xin nghỉ việc và về nhà tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ.

Ngày 12/6, khi biết tin công ty nơi làm việc bị phong tỏa do có ca mắc COVID-19, người này đã đến Trạm Y tế xã Đức Lập Hạ khai báo y tế và cách ly tại nhà. Ngày 22/6, người này xuất hiện triệu chứng ho, đau họng nên đến Tổ Ytế thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến chiều cùng ngày, xét nghiệm khẳng định PCR tiếp tục cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa tiến hành khoanh vùng, khử khuẩn, phong tỏa nơi ở của trường hợp này, đồng thời, truy vết nhanh được 6 F1 là người thân trong gia đình. Các trường hợp F1 này được lấy mẫu PCR, cách ly tại nhà do trẻ em, người già có bệnh lý, hoàn cảnh gia đình và nhà tách biệt với khu dân cư.

Ngọc Quyên

Theo GiaDinh

-----

Xem thêm:

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca COVID-19 sau 4 giờ khám sàng lọc

Chỉ trong vòng 4 giờ (12h30-16h30) khám sàng lọc các bệnh nhân đến khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này phát hiện các ca bệnh COVID-19.

benh-vien-da-khoa-sai-gon-phat-hien-5-ca-covid-19-sau-4-gio-kham-sang-loc

Xe đưa các bệnh nhân đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi sáng 22-6 - Ảnh: Bác sĩ Vui cung cấp

Ngày 22-6, bác sĩ Nguyễn Khắc Vui - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn - cho biết đơn vị vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế TP.HCM về việc phát hiện 5 ca mắc COVID-19 thông qua việc khám sàng lọc bệnh nhân khi đến cơ sở khám chữa bệnh.

Đặc biệt, 5 ca mắc COVID-19 này được phát hiện thông qua khám sàng lọc trong vòng 4 giờ (từ 12h30-16h30) chiều 21-6.

5 bệnh nhân đều là nam, tuổi 23 đến 59, đến bệnh viện khám bệnh và được cách ly, khám sàng lọc với các triệu chứng phổ biến như đau họng, ho khan - ho đàm, sốt, mất vị giác, đau vùng trước xương ức và có đàm. Trong đó có 2 bệnh nhân chỉ đau họng mức độ vừa, còn lại không sốt, không ho, không khó thở, không đau ngực và không mất khứu giác, vị giác.

Trong số 5 bệnh nhân có 3 bệnh nhân cư trú tại các phường Cầu Kho, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1; 1 bệnh nhân tại phường Tân Phú, quận 7 và 1 bệnh nhân phường 25, quận Bình Thạnh. 

Ngoại trừ 2 bệnh nhân chưa xác định được lịch sử dịch tễ, 3 bệnh nhân còn lại đều có lịch sử dịch tễ khá rõ ràng.

benh-vien-da-khoa-sai-gon-phat-hien-5-ca-covid-19-sau-4-gio-kham-sang-loc

Bệnh nhân được trang bị đồ bảo hộ an toàn và chuyển đi cách ly - Ảnh: Bác sĩ Vui cung cấp

Cụ thể, trường hợp cư trú tại phường Cầu Kho (quận 1) làm nghề bán tạp hóa, trước đó có tiếp xúc với cháu (F0) sống trong hẻm trên đường Cống Quỳnh; trường hợp tại phường 25, quận Bình Thạnh ở kế hẻm phong tỏa và ngồi chung phòng bệnh nhân có test nhanh dương tính.

Trường hợp còn lại ở phường Tân Phú, quận 7 có ngồi chung phòng với bệnh nhân test nhanh dương tính và thường chở vợ đi chợ Bình Điền (quận 8) mỗi sáng - nơi cũng vừa phát hiện các ca nghi nhiễm.

Theo bác sĩ Vui, các bệnh nhân đều được phân luồng khám sàng lọc, điều trị ngay từ đầu tại khu cách ly của bệnh viện. Đến sáng 22-6, tất cả đều có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 và đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

"Tất cả các ca mắc COVID-19 này đều được phát hiện chủ động. Từ lúc vào đến lúc phát hiện mắc COVID-19 bệnh viện đã chủ động kích hoạt quy trình sàng lọc theo đúng quy định", bác sĩ Vui nói.

Theo ông, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hiện bệnh viện tạm ngưng khám bệnh ngoại trú, đồng thời tiếp tục rà soát lại tất cả quy trình để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Hoàng Lộc

Theo Tuổi trẻ