Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Mách các bà các mẹ cách phân biệt quýt siêu ngọt quả nhỏ của Việt Nam và Trung Quốc

Loại quýt này rất được các bà các mẹ ưa chuộng vì ăn vừa ngon, giá lại rất rẻ, chỉ từ 20.000-25.000 đồng/kg.

mach-cac-ba-cac-me-cach-phan-biet-quyt-sieu-ngot-qua-nho-cua-viet-nam-va-trung-quoc

Nguồn gốc của loại quýt siêu ngọt quả nhỏ

Bình thường các mẹ vẫn thấy loại quýt Sài Gòn quả to màu xanh vị ngọt nhang nhác. Nhưng dạo gần đây, tại các chợ ở Hà Nội xuất hiện loại quýt quả nhỏ, màu vàng chanh bóng mượt, giá rẻ, vị chua ngọt đậm đà nhưng thiên về vị ngọt nhiều hơn. Hỏi các chủ sạp hoa quả thì đều được cho biết đây là loại quýt siêu ngọt có nguồn gốc xuất xứ từ Sài Gòn, có người lại bảo xuất xứ từ Thái Lan. Một số khác lại khẳng định đã nhìn thấy tận mắt loại quýt này được đóng trong thùng có chữ Trung Quốc.

Loại quýt này rất được các bà các mẹ ưa chuộng vì ăn vừa ngon, giá lại rất rẻ, chỉ từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Trên thực tế, loại quýt này có cả hàng Trung Quốc và Việt Nam. Loại quýt nhỏ này cũng được trồng tại các tỉnh miền Tây như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre… Nó khá phổ biến ở TP. HCM nên còn được gọi là quýt Sài Gòn. Theo những người Sài Gòn, loại quýt được bày bán ở Hà Nội có hình dáng y chang với quýt Sài Gòn. Tuy nhiên, ngay tại TP. HCM nó đã có giá từ 50.000 – 70.000 đồng rồi. Vì vậy, những quả quýt giá rẻ mà các bà các mẹ Hà Nội đang yêu thích không thể là quýt Sài Gòn được. Vì vậy, xin mách các bà các mẹ cách phân biệt hàng Việt Nam và Trung Quốc.

Phân biệt quýt siêu ngọt Việt Nam và Trung Quốc

– Vỏ quýt: Những quả quýt Việt Nam thường có vỏ mỏng và hay bị nám vì phải chịu cái nắng nóng triền miên ở miền Tây. Hơn nữa, vỏ quýt hay có đốm mờ, màu mỡ gà chứ không vàng ươm như quýt Trung Quốc. Quýt Trung Quốc thì có vẻ ngoài đẹp đẽ, láng bóng và đẹp mắt.

– Hình dáng: Quýt Sài Gòn thường nhỏ và các quả không đều nhau. Trong khi đó, những quả quýt Trung Quốc lại có hình dáng dẹt, kích thước đồng đều nhau và không bị dập nát gì cả dù phải trải qua quá trình vận chuyển.

– Mùi vị: Thường thường, những quả quýt đường Việt Nam chỉ có vị thanh nhẹ, hơi chua chua và thơm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu là quả quýt Trung Quốc thì lại ngọt hắc, vị rất đậm. Nếu ăn phải những quả quýt để lâu thì còn có vị hơi đắng và mùi hăng hắc vì hóa chất.

– Bóc vỏ quýt: Muốn kiểm tra đó là quýt Việt Nam hay Trung Quốc, bạn chỉ cần bóc thử 1 quả ra là biết ngay. Bởi vì, những quả quýt Trung Quốc thường có lớp vỏ dày và phải trải qua suốt quá trình vận chuyển lâu dài nên bên trong nó hay bị “xọp” hẳn đi. Có những quả khi bóc ra ruột chỉ còn bằng ngón chân cái. Thậm chí, múi quýt còn bị thối trong khi vỏ vẫn tươi nguyên. Trong khi đó, những quả quýt Sài Gòn thì không thế, bên ngoài sao thì kích cỡ bên trong còn y nguyên vậy.

Theo GiaDinh

Loading...


Loading...
 
 

Loading...