Mấu chốt khiến việc giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang đá ở Lào Cai kéo dài 10 ngày

Dù đã huy nhiều máy bơm, máy phát điện 3 pha cỡ lớn cùng hơn 120 con người, tuy nhiên công tác cứu hộ ba lần phải quay về điểm xuất phát ban đầu.​

Tính đến chiều tối 10/6, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã di chuyển toàn bộ máy móc ra ngoài, kết thúc quá trình tìm kiếm nạn nhân Giàng Seo Lử (56 tuổi) bị kẹt trong hang nước ở bản Sảng Mản Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai.

Trước đó, khoảng 10h ngày 9/6, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể ông Lử cho gia đình lo hậu sự. Hơn 120 người thuộc lực lượng quân đội, công an, các ban, ngành, người dân tham gia cứu hộ tỏ ra mệt mỏi, buồn bã vì đã cố gắng, kiên trì suốt 10 ngày đêm nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Hiện trường lực lượng cứu hộ giải cứu người đàn ông mắc kẹt dưới hang đá. Ảnh: PV

Chia sẻ với phóng viên, ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng NN&PT Nông thôn huyện Si Ma Cai – tỉnh Lào Cai (Phó trưởng Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ) cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến công tác giải cứu người đàn ông kẹt trong hang kéo dài 10 ngày. Cụ thể, vị trí hang Vàng (tên người dân địa phương hay gọi hang nước xảy ra sự cố) nằm sâu dưới sườn đồi, cách mặt đường bê tông liên thôn Sảng Mản Thần khoảng 300 mét.

Để di chuyển xuống hang, lực lượng cứu hộ buộc phải đi theo hướng dốc thẳng đứng, rồi men theo các thửa ruộng bạc thang.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Khoảng 120 người gồm các lực lượng tham gia giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong hang.

Địa hình hiểm trở này đã gây khó khăn cho việc chuyển trang thiết bị phục vụ hút nước. Dân quân tự vệ địa phương là lực lượng chính dùng sức người khiêng từng chiếc máy bơm, trạm biến áp tạm thời, trọng lượng lên tới hàng trăm kg tới nơi cứu hộ.

Ngoài ra, công tác hậu cần như vận chuyển xăng dầu, lương thực, nước uống cho đội cứu hộ tại hiện trường đều phải dùng sức người mang vác.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Người nhà nạn nhân trông ngóng tin tức phía ngoài cửa hang.

Hang nước xảy ra sự cố vừa hẹp, vừa dốc lại có độ sâu, bên trong có hai nút thắt, nút nhỏ nhất chỉ rộng 40cm. Nạn nhân được xác định đã chui qua nút thắt này vào trong, khi lũ về kéo theo bùn đất bịt kín toàn bộ lối ra.

Bên cạnh đó, thời tiết không thuận lợi là yếu tố lớn ảnh hưởng đến công tác giải cứu. Theo đại tá Nguyễn Minh Khương (Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai), đã ba lần các đơn vị tiếp cận gần vị trí nạn nhân, nhưng mưa lớn xảy ra vào cuối chiều hoặc nửa đêm làm mực nước trong hang dâng cao, công tác cứu hộ phải quay về điểm xuất phát ban đầu.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Công tác cứu hộ 3 lần trở lại vạch xuất phát do trời đổ mưa lớn.

Tại thời điểm đêm 7/6, lực lượng chức năng đã hút cạn nước, từng nhóm người có thể di chuyển xuống hang ở độ sâu hơn 30 mét đào bùn đất chuẩn bị cho khoan khe hẹp. Khoảng 00h30 ngày 8/6, trời bất ngờ đổ mưa lớn, công tác cứu hộ buộc phải tạm dừng để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra đối với các thành viên trong đoàn. Đến 6h cùng ngày, nước lại dâng đến vị trí cũ.

Dù đã hút cạn, tổ công tác tối đa 7 người (gồm 1 chỉ huy và 6 nhân viên) mỗi lần di chuyển xuống hang đào bùn, khoan khe hẹp chỉ được 10 phút lại phải đi lên để cho máy bơn hút nước hơn 1 giờ mới tiếp tục xuống làm việc.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Khi lũ về kéo theo bùn đất bịt kín toàn bộ lối ra ở cửa hang.

Một yếu tố khó khăn nữa trong cuộc cứu hộ này là buộc phải sử dụng các thiết bị máy móc đặc thù. Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã huy động các máy bơm, máy phát điện 3 pha cỡ lớn của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong số các thiết bị được huy động có 5 máy phát điện, máy lớn nhất có công suất 100 KVA, máy nhỏ nhất 30 KVA. Tính trung bình mỗi ngày, số máy móc này tiêu thụ khoảng 600 đến 700 lít dầu. Nếu dùng các máy hút nước công suất nhỏ, sử dụng dòng điện một pha thì không xuể. Trước đó, đã có 1 máy phát điện bị cháy do quá tải, 8 máy bơm nước loại vừa và nhỏ hư hỏng.

mau-chot-khien-viec-giai-cuu-nan-nhan-mac-ket-trong-hang-da-o-lao-cai-keo-dai-10-ngay

Bên cạnh máy bơm, lực lượng cứu hộ còn huy động máy nạp khí, thiết bị lặn, máy thổi khói tạo khí, bình dưỡng khí tham gia tìm kiếm, cứu nạn và tiến hành trực 24/24h.

Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Trung ương, đại diện Quân khu 2 và Tỉnh đội Lào Cai đều cử người đến tham mưu công tác cứu hộ, nhưng sau nhiều lần họp thấy không còn cách nào khả thi ngoài việc hút cạn nước dưới hang rồi tiến hành khoan khe hẹp.

Phương án nổ mìn cũng được tính đến nhưng không tiến hành, vì có thể nạn nhân bên trong còn sống, hoặc sạt lở cả dãy núi thì công tác cứu hộ rơi vào tình thế khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Ngay cả thời điểm sáng 9/6, khi lực lượng cứu hộ tiếp cận thi thể nạn nhân thì công tác đưa ra bên ngoài cũng không dễ dàng do đất, cát kẹt cứng bên trong. Chính vì vậy, mất hơn 2 giờ đồng hồ, thi thể ông Giàng Seo Lử mới được đưa ra bên ngoài.

Theo GiaDinh