Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Mẹ chồng thắp hương xong, thấy con dâu định cắm cây hương vào mâm cỗ cúng bèn ngăn lại…

Chị Xuân về làm dâu được mấy tuần thì đến Tết. Bưng mâm cỗ cúng lên, chị định thắp hương vào mâm lễ thì mẹ chồng ngăn lại...

Do bố chồng đã mất, chồng lại là bộ đội không được về phép vào dịp Tết, nên ngày cúng Táo quân chầu trời và cả Tết sẽ chỉ có mẹ chồng và chị Nguyễn Thị Xuân (Hà Nam) lo thờ phụng hương khói tổ tiên đón Tết.

Nhớ lại hôm Táo quân chầu trời, khi mẹ chồng chuẩn bị thắp hương thì chị Xuân bưng mâm cỗ cúng ông Táo lên. Mẹ chồng bảo chị đặt mâm cỗ ngay ngắn ở cái bàn phía dưới ban thờ, rồi đứng phía sau cùng mẹ khấn vái tổ tiên.

Trong lúc mẹ chồng lâm râm khấn, thì chị Xuân chợt nghĩ ở nhiều nơi người ta hay thắp nén hương ở mâm cỗ để báo hiệu cho Táo quân và gia tiên biết là mâm cỗ cúng, sao mẹ chồng lại chưa thắp? Hay là mẹ chồng thắp thiếu mà chưa biết?

Nghĩ vậy nên chị Xuân nhẹ nhàng ra lấy thêm nén hương, bật lửa châm và định cắm vào nải chuối trong mâm cúng.

Nhưng mẹ chồng thấy vậy giơ tay ngăn lại, ý bảo chị không cắm cây hương vào mâm lễ, rồi bà lâm râm khấn vái tiếp.

Chị Xuân thắc mắc lắm, nhưng lẳng lặng làm theo ý mẹ chồng.

Mẹ chồng thắp hương xong, thấy con dâu định cắm cây hương vào mâm cỗ cúng bèn ngăn lại…

Theo các chuyên gia tâm linh, muốn báo hiệu là mâm lễ cúng dường, cần cắm cây hương vào cốc gạo. Ảnh minh họa.

Sau khấn vái xong, mẹ chồng mới giảng giải cho chị Xuân biết là không nên cắm cây hương vào mâm cỗ, hay hoa quả cúng dường, vì đó là thủ tục cúng chúng sinh (mời vong).

Mẹ chồng còn dặn, đêm 30 Tết sẽ cúng giao thừa ngoài trời. Nếu con dâu muốn cắm cây hương vào mâm lễ, cần phải cắm vào cốc gạo.

Loading...

Chị Xuân thắc thỏm nửa tin nửa ngờ, nhưng không dám làm trái ý mẹ chồng. Rồi chị đi tìm các chuyên gia tâm linh tư vấn cho mình.

Theo ông Tam Nguyên (Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc phong thủy Tam Nguyên) chia sẻ rằng: Rất nhiều gia chủ có thói quen sau khi thắp hương trên ban thờ, thì cắm ngang cây hương vào mâm lễ, hoặc cắm luôn cây hương vào đĩa xôi, nải chuối, hoa quả, mâm đồ cúng (cả lễ chay và lễ mặn) và cả mâm hoa quả, mâm đồ mã phía dưới.

Ông Tam Nguyên lưu ý các gia chủ rằng, tất cả mâm lễ chay, hay đồ lễ mặn, mâm đồ mã, mâm hoa quả đều không nên cắm nén hương vào thực phẩm, hoa quả hay đồ lễ đó, bởi như thế là thủ tục mời vong, cúng chúng sinh.

Nếu người dân muốn báo hiệu đó là mâm lễ cúng dường thì hãy lấy cốc sạch, đổ vào đó ít gạo, rồi mới cắm thẳng que hương vào cốc gạo đó.

Theo Gia đình & xã hội/khampha

---

* Xem thêm:

Cách chọn quà tết bố mẹ chồng tương lai đẹp và ý nghĩa

Món quà tết bố mẹ chồng tương lai muốn nhận là gì? Nếu muốn ghi điểm tuyệt đối với bố mẹ chồng tương lai của mình, nhất định bạn nên tham khảo những món quà này.

Món quà tết bố mẹ chồng tương lai muốn nhận là gì? Nếu muốn ghi điểm tuyệt đối với bố mẹ chồng tương lai của mình, nhất định bạn nên tham khảo những món quà này.

Cách chọn quà tết bố mẹ chồng tương lai đẹp và ý nghĩa

Khi lần đầu đến ra mắt nhà bạn trai, hay lần đầu ra mắt nhà chồng tương lai, hẳn cô gái nào cũng muốn mình có ấn tượng đẹp nhất. Món quà Tết như là một cách để bạn bày tỏ sự thành kính của bậc làm con với bố mẹ chồng tương lai, vì thế cần hết sức quan tâm đến cách chọn quà sao cho vừa đẹp lòng người tặng, vừa đẹp ý người nhận. 

qua

Nên chọn quà tết bố mẹ chồng tương lai thiết thực, gần gũi và hợp sở thích của họ (Ảnh minh họa)

Chọn quà tết là thực phẩm dùng trong ngày tết

Nếu bạn đã qua lại nhà chàng nhiều và thân thiết tới mức bố mẹ chàng coi bạn như dâu con trong nhà thì trong ngày lễ Tết, bạn nên thể hiện sự đảm đang của mình bằng việc lựa chọn thực phẩm Tết làm quà.

Những thực phẩm Tết có thể chọn làm quà như giò, gà, gạo nếp… Đặc biệt với giò, bạn nên chọn những loại giò ngon và mua vừa đủ theo số lượng thành viên trong gia đình. Tốt nhất bạn nên mua vào ngày 27, 28 Tết. Bởi thực phẩm Tết không nên để quá lâu.

Người lớn sẽ quý mến bạn hơn nếu bạn lựa chọn được những loại thực phẩm ngon. Qua món quà này tình cảm giữa bạn và gia đình chồng tương lai sẽ gắn kết, thân thiết hơn. Hơn thế, nếu trong bữa cơm Tết mọi người ăn và tấm tắc khen ngon thì ấn tượng của bố mẹ chồng tương lai về bạn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Khăn quàng làm quà tết cho bố mẹ chồng tương lai

...

* Xem đầy đủ bài Cách chọn quà tết bố mẹ chồng tương lai đẹp và ý nghĩa


Loading...
 
 

Loading...