Một trường hợp tái nhiễm, xét nghiệm Covid-19 cả tầng chung cư

 Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ một trường hợp tái nhiễm, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ một tầng chung cư Phạm Viết Chánh.

Ngày 29/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TP HCM cho biết, đơn vị này đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương phường 19, quận Bình Thạnh, thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn yếu tố nguy cơ vì có một trường hợp tái nhiễm sinh sống tại chung cư Phạm Viết Chánh.

mot-truong-hop-tai-nhiem-xet-nghiem-covid-19-ca-tang-chung-cu

Chính quyền địa phương thông báo về việc xét nghiệm Covid-19 tại tầng chung cư có ca bệnh tái nhiễm

Theo đó, khoảng 20 ngày trước, bệnh nhân đã được điều trị và được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, lấy mẫu giám sát sau điều trị xác định bệnh nhân tái nhiễm Covid-19.

Tiến hành các bước điều tra dịch tễ cho thấy, người nghi tái nhiễm đang sống tại tầng 12, lô D, chung cư phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh.

Thông tin chi tiết về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: “Trường hợp tái nhiễm là bệnh nhân số 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP HCM. Kết quả xét nghiệm phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ngày 25/5.

mot-truong-hop-tai-nhiem-xet-nghiem-covid-19-ca-tang-chung-cu

Đã có nhiều ca tái nhiễm Covid-19 nhưng chưa phát hiện khả năng lây lan của virus 

Bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9/6, sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh.

Kết thúc thời gian theo dõi chủ động, bệnh nhân về nhà tại tầng 12 lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh 6 ngày qua, được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra. Ngày 28/6, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân có kết quả dương tính yếu với SARS-CoV-2.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và hoang mang, trước đây đã có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SARS-CoV-2 chưa phát hiện khả năng lây lan.

Vân Sơn

Theo Dân Trí

----

Xem thêm:

Người tái dương tính với virus corona mới không lây cho người khác

Nghiên cứu với 300 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi khỏi bệnh cho thấy họ không có khả năng lây cho người khác và có miễn dịch với căn bệnh này.

 

Thời gian vừa qua đã có một số báo cáo nói về số bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh lại có xét nghiệm dương tính trở lại với virus corona mới. Các bác sĩ chưa thể giải thích hiện tượng này, nhưng họ tin rằng những bệnh nhân này không bị nhiễm bệnh lần thứ hai.

Mặc dù vậy, một số nước như Trung Quốc vẫn đưa những bệnh nhân này trở lại khu cách ly để theo dõi. Một số nước khác cũng hành động tương tự, trong đó có Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đã có báo cáo từ tháng 4 cho biết hàng trăm bệnh nhân có xét nghiệm tái dương tính.

Cơ quan y tế đã theo dõi tiến triển bệnh tình của những người này trong vài tuần sau khi có xét nghiệm và đưa ra kết luận ban đầu nhưng với độ tin cậy rất cao là họ không hề bị nhiễm bệnh lần thứ hai.

KCDC đã công bố kết quả nghiên cứu này trên mạng internet và cho biết họ đã theo dõi, kiểm tra 285 trường hợp tái dương tính và 790 người có tiếp xúc với các trường hợp này.

Trong số đó có 27 người tiếp xúc đã dương tính, trong số 27 người này thì 24 người đã dương tính từ trước khi 285 trường hợp kia khỏi bệnh. 3 người còn lại là đã tiếp xúc với một nhóm tôn giáo hoặc 1 người trong gia đình bị nhiễm bệnh.

Vì thế khả năng cao là họ bị nhiễm từ các nguồn khác chứ không phải do 285 người tái dương tính kia lây sang.

Trung bình những người tái dương tính là dựa trên xét nghiệm vào ngày thứ 45 sau khi họ có những triệu chứng đầu tiên, hoặc 14,3 ngày sau khi xuất viện. 44,7% số các trường hợp này có các triệu chứng ho và đau họng, 60% không có biểu hiện nhưng vẫn được xét nghiệm.

Các bác sĩ cũng phát hiện ra các kháng thể trung hòa ở tất cả các trường hợp tái dương tính này cũng như các ca mới phát hiện, kháng thể trung hòa cho thấy người đó đã có miễn dịch với Covid-19.

KCDC kết luận rằng dựa trên các bằng chứng đã có, các trường hợp tái dương tính không lây bệnh cho người khác. Hơn nữa, KCDC còn sửa đổi các chính sách đối với các bệnh nhân tái dương tính, dỡ bỏ khuyến kháo tự cách ly 14 ngày cũng như yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với những bệnh nhân này.

Các trường hợp tái dương tính vẫn sẽ được theo dõi, thu thập thông tin và đưa vào báo cáo.

Quan chức y tế cấp cao của Hàn Quốc, ông Yoon Tae-ho nói rằng “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy trường hợp lây nhiễm thứ cấp nào do tiếp xúc với những bệnh nhân tái dương tính”.

KCDC cũng cho biết họ sẽ không dùng từ “tái nhiễm bệnh” với những trường hợp này, thay vào đó họ sẽ nói rằng một số bệnh nhân được phát hiện lại có mang virus corona mới. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm bệnh nhân có kết quả tái dương tính.

Cách giải thích thuyết phục nhất về hiện tượng này là các bộ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR có độ chính xác cao mà Hàn Quốc sử dụng đã phát hiện ra những mảnh còn lại của virus đã chết sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, vì thế kết quả dương tính là kết quả dương tính giả.

Chuyên viên xử lý của Trung tâm Ung thư quốc gia Hàn Quốc, ông Ki Moran nói rằng “chúng tôi nghiêng về lý thuyết rằng các mảnh virus chết vẫn còn trong cơ thể của những bệnh nhân đã bình phục bởi vì chúng tôi không hề thấy bằng chứng của việc lây nhiễm”.

KCDC sẽ tiếp tục giám sát các trường hợp này, nhưng các dữ liệu sơ bộ nói trên hoàn toàn là thông tin đáng mừng cho cả thế giới. Miễn dịch với virus corona vẫn cần được tìm hiểu thêm.

Đây là căn bệnh rất mới nên các bác sĩ rất khó để đánh giá về khả năng miễn dịch. Miễn dịch lâu dài là điều chúng ta mong đợi, là điều đáng mừng cho những ai đã khỏi bệnh và trong thời gian chưa có vắc xin.

Từ nay đến lúc đó, chúng ta có một điều để hy vọng bởi vì ít nhất nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân khỏi bệnh sẽ không bị mắc lại lần thứ hai trong nhiều tuần sau khi bình phục.

Hàn Quốc là một trong những mô hình kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên thế giới. Bằng chiến dịch xét nghiệm và theo dấu những người tiếp xúc với mầm bệnh được tiến hành rất quyết liệt, chính quyền nước này đã giảm được rất nhanh tốc độ lây lan của căn bệnh và sớm đưa đường cong đồ thị tình hình bệnh dịch trở thành đường thẳng.

Từ tháng 1/2020 đến nay, nước này ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm, trong đó có 263 ca tử vong, tính đến ngày 19/5.

Phạm Hường 

Theo BGR/Dân trí

----

Xem thêm:

+Hơn 507.400 người chết vì COVID-19 trên toàn cầu

+Phát hiện chủng virus cúm mới ở Trung Quốc có thể gây đại dịch

+Hóa đơn tiền điện một hộ dân 6 tháng liền không khác một đồng, điện lực nói gì?

-----