Nguy hiểm khôn lường khi cho bia, nước ngọt có ga vào ngăn đá

Mùa hè nóng bức, nhiều người có thói quen cho bia và nước ngọt có ga vào ngăn đá để làm mát nhanh và giải nhiệt. Thế nhưng, bạn không biết rằng, đây là thói quen nguy hiểm vô cùng.

Nếu muốn làm lạnh nhanh một lon bia, một lon nước ngọt có ga, bạn thường làm gì? Cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh để nhanh chóng có được thứ mát lạnh giải nhiệt mà không cần phải chờ quá nhiều thời gian. Thế nhưng, bạn không biết rằng, thói quen này có thể khiến bạn lãnh hậu quả nghiêm trọng.

Một cậu bé ở Trung Quốc đã phải khâu 38 mũi trên mặt chỉ vì một lon nước ngọt để lạnh như thế này. Hôm đó, cậu bé này đã cho một lon nước ngọt vào ngăn đá và 2 tiếng sau lấy ra uống thì chiếc lon phát nổ ngay khi bật nắp. Những mảnh vỡ từ lon nước ngọt cắt sâu vào mặt khiến cậu bé phải khâu 31 mũi trên mặt và 7 mũi trong miệng.

 

Nguy hiểm khôn lường khi cho bia, nước ngọt có ga vào ngăn đá

Chỉ vì cho lon nước ngọt vào ngăn đá tủ lạnh mà cậu bé này bị khâu 38 mũi trên mặt. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân được nhà vật lý Louis Bloomfield người Mỹ cho biết, chiếc lon này có thể đặc biệt, chịu được nhiều áp lực hơn những chiếc lon bình thường khác và nếu không có sự tác động thì nó vẫn sẽ nằm nguyên như vậy chứ không nổ bên trong ngăn đá. Tuy vậy, bản thân chiếc lon đã đạt đến tới hạn, và khi cố gắng mở lon, cậu bé đã tạo thêm những áp lực mới, vô tình tác động đến điểm yếu nguy hiểm mang tính quyết định.

Lý do dẫn tới tai nạn này đó là nước nở ra khi đông lại vào trạng thái rắn, chiếm chiều không gian hơn ở bên trong lon. Và do mỗi lon nước ngọt hoặc bia đều chỉ được thiết kế để chứa thể tích nhất định nên việc nở ra của nước đã chiếm chỗ, dồn nén nhiều thành phần khác có trong nước ngọt / bia - bao gồm gas CO2. Đến một mức độ nhất định, lon nước không thể tiếp tục chịu đựng được lực ép từ bên trong. Trong nhiều trường hợp may mắn thì “vụ nổ” sẽ xảy ra khi chiếc lon vẫn còn trong ngăn đá, với hiện trường là chiếc lon bị biến dạng, nứt vỡ. Nhưng cậu bé tại Trung Quốc không được may mắn như vậy.

Điều xui xẻo của cậu bé Trung Quốc này không chỉ cá biệt.

 

Nguy hiểm khôn lường khi cho bia, nước ngọt có ga vào ngăn đá

Tuyệt đối không cho nước ngọt vào tủ lạnh để gặp nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Một trường hợp khác là cậu bé người Thượng Hải (Trung Quốc) gặp nạn khi mở lon pepsi lấy ra từ ngăn đá. Lon nước phát nổ, khiến các mảnh vỡ văng vào mặt, làm cậu bé phải khâu 31 mũi.

Năm 2013, một cánh cửa ngăn đá tủ lạnh trong phòng chơi bài bỗng dưng phát nổ và bật ra, khiến hai người đàn ông đang chơi bài bị thương ở thắt lưng. Sau khi kiểm tra, nguyên nhân là do lực tác động của đồ uống có ga trong tủ lạnh phát nổ gây ra.

Như vậy, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình mình, bạn tuyệt đối không bỏ bia, đồ uống có ga vào ngăn đá tủ lạnh. Có thể bạn sẽ tiết kiệm một chút thời gian nhưng có thể lãnh hậu quả nặng nề.

Theo Lâm Nhi (Người đưa tin)