Nhức nhối tín dụng đen thời công nghệ cao

Tín dụng đen đang là một hiện tượng xã hội nhức nhối, không chỉ núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính, mà còn bùng phát với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn thông qua hình thức cho vay trực tuyến.

Giải ngân nhanh, lãi suất cao

Hiện nay, trên mạng xã hội và thiết bị điện thoại di động xuất hiện hàng loạt ứng dụng cho vay tiền online. Chỉ cần vào Google, Facebook... gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”... sẽ thấy xuất hiện các trang web cho vay tiền siêu nhanh như uvay, cashwagon, mxhthmb, credy, vaytieudung, doctordong..., với những thông tin quảng cáo hấp dẫn như “nhận tiền trong 1 giờ - duyệt siêu tốc vay ngay”, “vay tiền trực tuyến - 4 bước đơn giản - lãi suất 0%”, “có tiền mặt 30 phút”...

nhuc-nhoi-tin-dung-den-thoi-cong-nghe-cao 

Hoạt động tín dụng đen ngày càng gây nhức nhối trong xã hội. Ảnh: Chiến Công

Theo hướng dẫn, chị Nguyễn Thị Hoa (huyện Sóc Sơn) tải phần mềm ứng dụng của trang web cho vay về điện thoại; mở tài khoản trực tuyến. Sau khi cài đặt, để đăng nhập được vào ứng dụng, người vay phải cung cấp các thông tin như, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh nhân dân và cho ứng dụng được phép truy cập danh bạ, vị trí, hình ảnh, trang cá nhân facebook, zalo trên điện thoại (tùy app).

Để tạo lòng tin cho người vay tiền, ứng dụng hiện các thông báo sẽ bảo mật các thông tin của khách hàng, không sử dụng vào mục đích khác. Khi hoàn thành các bước trên, ít phút sau đã có người gọi đến tự xưng là nhân viên bên cho vay để xác nhận thông tin. Khi chị Hoa chấp nhận các yêu cầu và xác nhận vay tiền, chỉ vài giờ sau đó tiền đã được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của chị.

Anh Nguyễn Thế A, công nhân ở Khu công nghiệp Vĩnh Hưng kể: Do đang cần gấp khoản tiền hơn 3 triệu đồng, nên đã vào một trang web trên mạng để vay tiền. Do vay lần đầu, nên tôi chỉ được vay 2,5 triệu đồng trong thời gian tối đa 30 ngày, lãi suất công bố là 39%/tháng. Sau 30 ngày, tổng số tiền mà tôi phải thanh toán khoảng 3,48 triệu đồng.

“Công ty chỉ cung cấp mức lãi suất cho vay, không cung cấp cụ thể về phí tư vấn, phí quản lý hồ sơ... Trong khi các phí này thường chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi phí mà người tiêu dùng phải trả. Vì vậy, sau khi làm xong thủ tục vay, bên cho vay nói họ là đơn vị trung gian kết nối giữa người vay và cho vay, nên thu phí quản lý khoản vay 2%/ngày, tức 60% một tháng, tương đương khoảng 720% một năm” - anh Thế A nói.

Không chỉ lãi chồng lãi, phí phạt trễ hạn trả nợ trên các app cũng cao ngất ngưởng: Vay iDong 4 triệu đồng, trễ hạn 1 ngày bị phạt 220.000 đồng; vay 6 triệu đồng, trễ 1 ngày phạt 280.000 đồng; vay Uvay trễ 1 ngày phạt 300.000 đồng; vay app 365vay trễ 1 ngày phạt 80.000 đồng… 

Sập bẫy và kiểu đòi nợ khủng bố

Kiểu vay tiền online này xuất hiện cách đây khoảng 2 năm, hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Tuy truyền thông đã nhiều lần cảnh báo nhưng đến nay, danh sách những người "sập bẫy" vẫn không ngừng tăng lên.

Chị Nguyễn Thanh đăng ký vay 3 triệu trong vòng 14 ngày trên một app vay tiền có tên iDong. Khi đăng ký, chị Thanh cứ ngỡ được vay tiền với mức lãi thấp chỉ 23.000 đồng, thế nhưng đến lúc nhận được tiền, chị Thanh mới "ngã ngửa": "App không đề cập đến phí gì cả nhưng khi giải ngân thì chỉ nhận được 2,3 triệu đồng, hỏi ra mới biết phải đóng phí 700.000 đồng (tương đương 30% trên số tiền vay). Như vậy, thực chất chị Thanh chỉ vay được 2,3 triệu đồng, không những thế, chị Thanh còn phải trả lãi cho số tiền 3 triệu đồng là 23.000 đồng/ngày. “Cảm giác lúc đó bị lừa rất đau nhưng tiền đã vào tài khoản rồi, đành chịu thôi" - chị Thanh nhớ lại.

Đằng sau những tiện lợi là “cái bẫy” nguy hiểm bởi đa phần người cho vay online sẽ báo lãi suất rất thấp nhưng khi trả thì sẽ phát sinh ra tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600 - 700%/năm. Hơn nữa, đây là hình thức cho vay không giấy tờ và chỉ thỏa thuận bằng miệng.

Khi đáo nợ, người cho vay cứ "vô tư" đưa ra lãi suất trên trời mà người vay phải đành chịu. Nếu không trả, người cho vay thường dùng hình thức đòi nợ kiểu xã hội đen như gọi điện thoại hù dọa, đến nhà đòi nợ và thậm chí dùng vũ lực để buộc người vay phải trả tiền. Thậm chí còn áp dụng cách thức đòi nợ kiểu “khủng bố” tinh thần của người vay tiền online thông qua các app đang gây nên những hậu quả khôn lường.

nhuc-nhoi-tin-dung-den-thoi-cong-nghe-cao 

Ảnh minh họa.

Một ngày trước khi hết thời gian trả nợ, chị Mai Hương ở Đông Anh liên tục nhận được điện thoại của "nhân viên tín dụng" truy đòi nợ. Sau đó các nhân viên này gửi cho chị Hương các đường link cho vay qua mạng khác và gợi ý chị tham gia vay, lấy tiền trả nợ. Cứ thế, với chiêu thức trừ tiền quản lý, các loại phí... (thực chất là lãi suất "cắt cổ" của các app), để có đủ tiền trả khoản nợ vay cho app cũ, chị Hương phải vay tiền trên 2 hoặc 3 app mới.

Thông qua ứng dụng trên điện thoại di động của chị Hương, các đối tượng cho vay nắm bắt được mọi thông tin như danh bạ điện thoại, tên tuổi, số chứng minh nhân dân, vị trí,... kể cả nội dung tin nhắn. Không chỉ gọi hàng trăm cuộc mỗi ngày cho chị, các đối tượng còn gọi điện thoại, nhắn tin cho bạn bè, gia đình chị ở quê đe dọa, yêu cầu trả nợ thay chị.

Theo TieuDung24h