Những bí ẩn mới hé lộ về "Cánh cổng Địa ngục" ở Đông Yemen

Người dân địa phương tin rằng miệng hố khổng lồ ở giữa sa mạc là một cánh cổng dẫn đến nơi giam giữ những vị thần, và cũng là lối đi đến Địa ngục.

Ở phía Đông Yemen, giữa vùng sa mạc thuộc tỉnh Al-Mahra có một nơi được người dân địa phương gọi là "Giếng Barhout", hay "Giếng Địa ngục". Đó là một hố sụt lớn với độ sâu ước lượng hơn 112 mét (367 feet), miệng hố rộng khoảng hơn 30 mét và theo một số báo cáo ở miệng hố hay có mùi kỳ lạ bốc lên.

nhung-bi-an-moi-he-lo-ve-canh-cong-dia-nguc-o-dong-yemen

Miệng hố sụt nhìn từ trên cao (Ảnh: AFP).

Vừa qua, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã quyết định khám phá Giếng Barhout bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa 8 thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.

nhung-bi-an-moi-he-lo-ve-canh-cong-dia-nguc-o-dong-yemen

Một trong 8 nhà thám hiểm đang đi xuống đáy hang bằng ròng rọc (Ảnh: AFP).

Khi nhóm OCET đi xuống hố sụt, phần đáy hố lởm chởm được bao phủ bởi măng đá và nhũ đá hình thành từ sự tích tụ dần dần của các khoáng chất, chẳng hạn như canxi cacbonat, từ nước nhỏ giọt, một số trong số đó cao tới 9 m.

Từ bên trong hố sụt, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước nổi lên từ một số lỗ trên vách hang ở độ sâu khoảng 65 m dưới bề mặt, tạo ra những thác nước nhỏ. Melim cho biết, điều này cung cấp nước nhỏ giọt để hình thành thạch nhũ, măng đá và ngọc trai trong hang động.

nhung-bi-an-moi-he-lo-ve-canh-cong-dia-nguc-o-dong-yemen

Phần dưới đáy hang (Ảnh: Zyri).

Các nhà thám hiểm cũng cho biết họ đã nhìn thấy rắn, ếch và bọ cánh cứng bên trong hệ thống hang động này, cũng như một số xác động vật, chủ yếu là chim, dường như đã rơi xuống bên trong hố.

Ông Mohammed al-Kindi, giảng viên Địa chất học ở ĐH Công nghệ Đức ở Oman, cho biết: "Bởi điều kiện tự nhiên, hố sâu gần nguồn nước ngầm khiến đất ẩm ướt, ở dưới đáy hố có rất nhiều rắn, nhưng chúng không làm gì bạn, trừ phi bạn làm phiền chúng trước". Ông Kindi là một trong 8 nhà thám hiểm đầy kinh nghiệm đã xuống tận đáy "giếng", còn một vài đồng nghiệp của ông thì ở lại trên mặt đất.

nhung-bi-an-moi-he-lo-ve-canh-cong-dia-nguc-o-dong-yemen

Từ ảnh có thể thấy khoảng không bên dưới miệng hố khá rộng (Ảnh: Thenationalnews).

Các nhà chức trách ở Yemen cho biết, họ nghĩ cái "giếng" này đã được "cả triệu năm tuổi". Và phía chính quyền địa phương đã từng cử người thử thám hiểm, nhưng chỉ xuống sâu chừng 50 - 60 mét thì "thấy những điều kỳ lạ trong đó và cũng ngửi thấy mùi lạ, tạo nên một bối cảnh rất bí ẩn", nên không dám xuống tiếp.

Đội thám hiểm cho biết, việc khám phá "Giếng Địa ngục" có thể tiết lộ thêm về lịch sử của Yemen. Họ đã thu thập một số mẫu nước, đất đá và cả động vật chết để tiến hành phân tích. Dự kiến là bản báo cáo đầy đủ chính thức về "Giếng Địa ngục" sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Theo Dân trí