Những cú lừa triệu đô từ đầu tư với người nước ngoàiMờ mắt bởi lãi suất khủng, thời gian vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội và các thành phố lớn bị sập bẫy các doanh nhân người nước ngoài. Họ đã bỏ ra hàng triệu USD chỉ để mua... “vịt giời”.

Công an TP Hà Nội đã tích cực vào cuộc điều tra, đồng thời cảnh báo người dân cần thận trọng trước khi tham gia những lời mời chào đầu tư thiếu minh bạch từ doanh nghiệp ngoại quốc.

Những cú lừa triệu đô

Khoảng nửa năm trước, Trần Quang (hơn 40 tuổi, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) khiến cho bạn bè gần như không nhận ra. Từ một kiến trúc sư có phần hiền lành, nhút nhát, Quang bỗng dưng "lột xác", trở thành một người nói năng hoạt bát, ăn mặc bảnh bao.

Gặp lại các bạn cũ, Quang luôn tỏ ra là người có nhiều tiền, chi tiêu rất hào phóng. Đặc biệt, anh ta cũng rủ rê mọi người nên dành thời gian tìm hiểu, đầu tư vào các sàn giao dịch ngoại hối, tiền điện tử... Theo anh ta, nếu biết chớp cơ hội thì có thể "ngồi mát ăn bát vàng", mỗi năm lợi nhuận có thể lên tới 200-1.000%.

Nếu ai đó cảm thấy tin tưởng, Quang lập tức hướng dẫn đầu tư vào sàn G...com, từ việc lập tài khoản cho đến việc chuyển tiền, rút tiền... Quang cho biết đây là sàn giao dịch từ Tây Âu, đã được xây dựng và phát triển khoảng 20 năm nên độ tin cậy rất cao. Có đến hàng chục gói đầu tư hấp dẫn, tối thiểu là 100 đô la, còn tối đa thì... không giới hạn. Nhà đầu tư có thể theo dõi tiền của mình tăng từng ngày, bằng việc truy cập vào tài khoản online của mình.

Họ cũng có thể đổi ra tiền mặt bất cứ khi nào họ muốn. Song G...com luôn khuyến cáo nhà đầu tư muốn nhận lãi đủ phải chờ đến khi các gói đầu tư đáo hạn từ 28-60 ngày làm việc. Quang cũng kể, mình đã đầu tư 50 ngàn USD, sau hơn 2 tháng thì số tiền đã tăng lên gấp đôi, gần 110 ngàn USD. Và, cũng có rất nhiều nhà đầu tư đã thành công như Quang.

 
nhung-cu-lua-trieu-do-tu-dau-tu-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Một nhóm đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật, bị Công an Hà Nội xử lý.

Phạm Thị Nhung, vốn là một giáo viên ngoại ngữ, cũng đã "nhảy" sang tìm hiểu các giao dịch ngoại hối, tiền điện tử được một thời gian. Khi gặp được một người bạn cũ tên M - một "chuyên gia" giao dịch ngoại hối, M. đã giới thiệu cho chị Nhung về cơ hội đầu tư tại G...com, đồng thời cung cấp nhiều tài liệu thể hiện G...com là một sàn giao dịch uy tín. Công ty G...com đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và cũng có kế hoạch đầu tư hàng chục triệu đô la tại Hà Nội.

M. đã dẫn chị Nhung đến trụ sở giao dịch tại Hà Nội để chị được "mở rộng tầm mắt". Đặc biệt, chị Nhung còn được tham gia một "hội thảo" tại khách sạn J.W Marriot, có sự tham gia của vị CEO người ngoại quốc tên Christian Berg vào tháng 7-2019.

Lóa mắt với những thông tin mà người bạn bày ra chị Nhung đã quyết định... xuống tiền đầu tư. Lần lượt 35 ngàn USD (tiền tiết kiệm) cùng 25 ngàn USD chị Nhung đi vay đã được chuyển thành tiền điện tử để nạp vào tài khoản của sàn G...com.

Đột nhiên, ngày 26-8-2019 các nhà đầu tư xôn xao khi phát hiện các gói đầu tư bằng tiền điện tử đã được quy đổi sang USD và chuyển thành các gói dài hạn. Nhà đầu tư không thể rút ra được nữa. Đồng thời, công ty này cũng ra thông báo mời đầu tư tiếp với lãi suất 5%/ngày (tức gần 2.000%/năm).

Đến ngày 6-9-2019, các nhà đầu tư nhớn nhác khi phát hiện không thể truy cập vào website G...com nữa. Liên lạc với các CEO của công ty đều bất thành, lúc này, họ mới nhận ra đã bị lừa một cách tinh vi. Tổng thiệt hại của các nhà đầu tư lên đến gần 5 triệu đô la Mỹ.

Theo một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, có thể nhận thấy trò lừa đảo của người nước ngoài qua hình thức đầu tư bằng USD hay tiền tiện tử đã xuất hiện nhiều năm nay tại Hà Nội và nhiều địa phương. Thủ đoạn của các đối tượng này là lập các website hoành tráng, bắt mắt rồi huy động nhà đầu tư với các gói hấp dẫn (từ 200-1.000%/năm). Ban đầu, các đối tượng cũng "trả lãi" khá sòng phẳng, đúng với cam kết.

Sau khoảng 1 tháng chơi, các nhà đầu tư thấy số tiền mình tăng lên đúng như giao ước, lại có thể rút ra được thì bắt đầu ham, tiếp tục "đẩy" vào cả gốc lẫn lãi nhằm kiếm "triệu đô" trong mấy tháng. Chẳng ai ngờ những website này có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Tiềm ẩn rủi ro từ đầu tư chui

Những hoạt động huy động đầu tư như trên hoàn toàn chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng. Các đối tượng thường liên hệ qua mạng xã hội để thuê người Việt Nam thực hiện hợp đồng thuê địa điểm (hoặc đứng tên thành lập doanh nghiệp), thiết kế hình ảnh, logo... như thể đã có trụ sở giao dịch tại Hà Nội. Từ đó tăng niềm tin cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh những hoạt động mời gọi đầu tư chui, thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội cũng xuất hiện nhiều hoạt động đầu tư "chui", "núp bóng" của người nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thống kê của Công an TP Hà Nội cho thấy trong những năm qua, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (dự án FDI) để phát triển kinh tế - xã hội. Hiện, toàn thành phố có gần 5.000 dự án FDI, với vốn đầu tư đăng ký hơn 40 tỷ USD.

Bên cạnh những hiệu quả tích cực của đầu tư trực tiếp nước ngoài với nền kinh tế Thủ đô, Công an TP Hà Nội cũng đã phát hiện, xử lý một số vấn đề phức tạp liên quan đến hoạt động đầu tư "chui", "núp bóng" của người nước ngoài.

 
nhung-cu-lua-trieu-do-tu-dau-tu-voi-nguoi-nuoc-ngoai
 
Buổi hội thảo tại khách sạn marriot kêu gọi đầu tư vào sàn G...com cách đây ít lâu.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, tuy chưa diễn ra phổ biến, song nếu không được phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, đây sẽ là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để các thế lực thù địch lợi dụng đầu tư kinh tế thâm nhập nội bộ, thu thập bí mật nhà nước, nhất là các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, đặt ra yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo an ninh, quốc phòng trong tình hình mới, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm là người nước ngoài xâm phạm sở hữu, xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế.

Trong năm 2019, Công an TP đã chủ động phát hiện, khám phá thành công 1 chuyên án đấu tranh với hoạt động đầu tư "chui" (chuyển Viện Kiểm sát nhân dân thành phố truy tố theo quy định của pháp luật); đồng thời đang xác minh nhóm người nước ngoài có dấu hiệu lừa đảo nhằm thâu tóm, thao túng giá chứng khoán, tổ chức đánh bạc, cho vay trực tuyến... trên mạng Internet, qua các công ty "núp bóng" người Việt Nam làm đại diện pháp luật.

Nhận diện thủ đoạn "đầu tư", núp bóng

Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động này, Công an TP Hà Nội phát hiện 5 thủ đoạn đầu tư "núp bóng" của người nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội cụ thể như sau:

Một là, đầu tư vốn cho người Việt Nam đứng tên thành lập doanh nghiệp (như thuê người Việt Nam đứng tên đại diện pháp luật các công ty hoặc thông qua các hình thức kết hôn, nhận con nuôi) để tổ chức kinh doanh hoặc đầu tư dự án, mua bất động sản nhằm tránh bị kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng.

Hai là, lợi dụng các kẽ hở quy định về giám sát nguồn vốn và mục đích đầu tư trong Luật Đầu tư để mua lại vốn sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam được thành lập trước đó để "đầu tư", "núp bóng". Công an TP Hà Nội đang đấu tranh với nhóm đối tượng người nước ngoài đầu tư vốn cho người Việt Nam thành lập các công ty, sau đó mua lại một phần vốn của doanh nghiệp và tham gia điều hành, liên kết với các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố khác để tổ chức đánh bạc qua mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, điện thoại thông minh.

 
nhung-cu-lua-trieu-do-tu-dau-tu-voi-nguoi-nuoc-ngoai
 

Lời mời gọi có cánh vào sàn giao dịch G...com (đã sập).

Ba là, thông qua người Việt Nam để thâu tóm phần vốn của các công ty chứng khoán Việt Nam. Chúng xác định đây là cách ngắn nhất để tiếp cận lĩnh vực dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam. Công an TP Hà Nội cũng đã phát hiện và đang đấu tranh với nhóm đối tượng người nước ngoài thông qua người Việt Nam, liên kết với công ty chứng khoán do người nước ngoài sở hữu để thâu tóm, thao túng giá chứng khoán, thu lời bất hợp pháp.

Thủ đoạn thứ tư, là thông qua các công ty của người Việt Nam để sử dụng các phần mềm, ứng dụng trên mạng Internet để cho vay nặng lãi và chuyển tiền trái phép qua biên giới. Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng người nước ngoài thông qua công ty do người Việt Nam làm đại diện pháp luật để tổ chức cho vay trực tuyến thông qua ứng dụng phần mềm "Mango Cash", máy chủ đặt ở nước ngoài với lãi suất lên đến 1.000%/năm.

Năm là, lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật Việt Nam để thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn đầu tư với mục đích xin tạm trú dài hạn để tổ chức hoạt động kinh doanh; Thông qua người Việt Nam tổ chức vận chuyển hàng hóa, buôn lậu, gian lận thương mại, che giấu nguồn gốc hàng hóa từ các quốc gia đang chịu áp các chính sách thuế của Mỹ, châu Âu...

Theo Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc công an TP Hà Nội, để phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm này cần nhận thức rõ: Thứ nhất, cần nhận thức việc đầu tư chui, "núp bóng" của người nước ngoài tại Việt Nam là nguy cơ tiềm ẩn, nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Nhận diện rõ những phương thức thủ đoạn cũng như các lĩnh vực mà các đối tượng nước ngoài thường lợi dụng để hoạt động; trên cơ sở đó tập trung điều tra cơ bản sâu, trọng điểm. (Tập trung vào các hoạt động mua bán cổ phần, góp vốn liên quan đến đầu tư chuyển nhượng dự án; hoạt động thành lập doanh nghiệp có 49% vốn của người nước ngoài, nhất là các dự án có vị trí liên quan đến quốc phòng, an ninh, hoạt động cho vay ngang hàng, trực tuyến... đồng thời chỉ đạo phân công, phân cấp cụ thể, triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả).

Bên cạnh đó là xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời, thường xuyên giữa các cơ quan chức năng và các hiệp hội doanh nghiệp người nước ngoài trên địa bàn. Hiện nay, Công an TP Hà Nội thường xuyên trao đổi thông tin với 17 hiệp hội, chi nhánh hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng tập huấn để nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ (nhất là kiến thức về kinh tế đối ngoại, pháp luật quốc tế, ngoại ngữ...); tăng cường sử dụng phương pháp chuyên gia vì đây là lĩnh vực mới, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hết sức tinh vi. "Nếu không có kiến thức, trình độ sẽ khó có thể phát hiện và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Trung tướng Đoàn Duy Khương nhìn nhận.

Theo ANTĐ/GiaDinh