Những mẫu xe ô tô cần phải cân nhắc kỹ trước khi mua vì dính lỗi nghiêm trọng

Toyota Rush, xe Focus, Honda…là những dòng xe ô tô dính lỗi nghiêm trọng buộc phải thu hồi người dùng nên cẩn thận và cân nhắc khi lựa chọn.

Hàng nghìn xe Toyota Rush tại Việt Nam bị triệu hồi do lỗi túi khí

Vào ngày 23/7, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt đợt triệu hồi mới đối với 1.592 chiếc Toyota Rush, được sản xuất tại nhà máy PT. Astra Daihatsu Motor (Indonesia) từ ngày 16/07/2018 đến 10/01/2019 để "thay thế hộp điều khiển (ECU) túi khí trung tâm". Những chiếc xe này được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Toyota Motor Việt Nam (TMV).

Theo thông báo triệu hồi, lỗi này được TMV giải thích cụ thể "do phần mềm điều khiển bên trong ECU túi khí trung tâm chưa được lập trình chính xác". Điều này có thể gây ra hậu quả rõ ràng "khi bánh sau của xe đi qua ổ gà hoặc mặt đường không bằng phẳng, ECU túi khí trung tâm có thể sẽ xác định đó là một va chạm bên và dẫn đến khả năng túi khí rèm sẽ bị kích hoạt ngoài mong muốn, gây mất an toàn cho hành khách trên xe".

Tuy nhiên, TMV cũng lên tiếng khẳng định sự an toàn của mẫu Toyota Rush tại Việt Nam: "Cho đến thời điểm hiện tại, TMV chưa nhận được một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng khiếu nại về hiện tượng nêu trên".

nhung-mau-xe-o-to-can-phai-can-nhac-ky-truoc-khi-mua-vi-dinh-loi-nghiem-trong

Chỉ trong tháng 7 đã có rất nhiều dòng xe buộc phải triệu hồi vì dính lỗi 

Đợt triệu hồi này kéo dài 3 năm từ 29/07/2019 đến 29/07/2022. Trong thời gian này, các chủ sở hữu có thể mang xe Toyota Rush bị lỗi đến "tất cả các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Công ty ô tô Toyota Việt Nam trên toàn quốc" để được "kiểm tra, khắc phục miễn phí". 

Trước đó, vào ngày 15/7, CNN Indonesia cho biết Toyota cũng phải triệu hồi 60 nghìn chiếc Rush do lỗi túi khí rèm có thể bung ra dù xe chỉ đi qua ổ gà. Nguyên nhân gây nên tình trạng này do bộ điều khiển điện (ECU) của túi khí bị lỗi, và ảnh hưởng đến các xe được sản xuất tại "đất nước vạn đảo" từ cuối tháng 12/2017 đến 2/2019.

Đồng thời, trang TopGear Philippines cũng đưa tin về việc mẫu SUV Toyota Rush tại đất nước này cũng bị triệu hồi nhưng chưa rõ số lượng, những chiếc xe này được sản xuất từ 02/04/2018 đến 07/02/2019.

Điều đáng nói, tất cả các xe bị triệu hồi tại 3 nước Indonesia, Philippines và Việt Nam đều được sản xuất tại nhà máy ở Indonesia. Trong khi đó, Theo Paultan, mẫu Rush tại Malaysia được UMW Toyota Motor khẳng định không bị ảnh hưởng bởi lỗi trên.

Ford tái triệu hồi hàng chục nghìn xe Focus có nguy cơ 'méo' bình xăng

Cũng trong tháng 7 Ford đã thông báo việc triệu hồi khoảng 58.000 xe Focus. Theo đó một số xe Ford Focus nhất định sử dụng động cơ GDI hoặc GDTI 2.0L đã bị triệu hồi trước đây để cài đặt phần mềm kiểm soát hệ thống truyền động mới, được hiệu chỉnh lại van lọc nhiên liệu tránh bị tắc. Nếu bị tắc, lượng chân không quá lớn có thể làm biến dạng bình xăng và gây nên việc đo nhiên liệu không chính xác hoặc mất động năng.

Một số lượng tương đối những chiếc Focus đã không được hiệu chỉnh lại phần mềm, khiến cho lỗi không được khắc phục. Ford khuyên người dùng nên đảm bảo bình xăng luôn còn ít nhất một nửa cho đến khi những chiếc xe này được sửa chữa lần thứ hai.

Chiến dịch triệu hồi mới nhất này ảnh hưởng đến Focus đời 2012 và 2017, cùng với Focus ST 2013-2014. Các đại lý sẽ cài đặt phần mềm thích hợp và thay thế van lọc, bình nhiên liệu và mô-đun điều phối nhiên liệu nếu cần thiết.

Triệu hồi gần 13.000 chiếc Honda CR-V do lỗi cần số

Honda Prospect Motor (HPM) tại Indonesia đã chính thức tiến hành một đợt triệu hồi lớn với số lượng 12.911 chiếc CR-V do lỗi cần số bị cứng, không thể chuyển sang vị trí nào khác. Theo đó nhà phân phối HPM đã công bố nguyên nhân của việc triệu hồi Honda CR-V do chốt khóa cần số có khả năng bị hỏng' và sẽ khiển cần không thể chuyển từ vị trí P sang số khác (R,N, D, S).

HPM cũng cho biết, số lượng xe bị triệu hồi lên tới con số 12.911 chiếc thuộc đời 2017 và 2018. Hãng xe Nhật cũng kêu gọi những người đang sở hữu Honda CR-V bị lỗi mang xe đến các đại lý chính hãng để được thay thế bộ phận hỏng miễn phí. Thời gian sửa chữa dự kiến chỉ kéo dài khoảng 1h.

Trong thông báo chính thức, nhà phân phối trên khẳng định: "HPM sẽ gửi thư thông báo trực tiếp cho cá chủ sở hữu phương tiện được xác định có lỗi. Mỗi khách hàng cũng có thể tự kiểm tra xem xe Honda CR-V của mình có trong diện triệu hồi hay không thông qua trang chủ".

Theo VietQ