Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn

Chiều 7-4, chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện hai lỗ hổng lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ca thứ 243 ở huyện Mê Linh.

phat-hien-2-lo-hong-lon-ve-phong-chong-covid-19-chu-tich-ha-noi-hop-khan

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu hai lỗ hổng lớn trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chỉ 3 bệnh nhân nhưng 700 y bác sĩ liên quan

Bắt đầu cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu 3 bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17, 237 và 243.

Theo ông Chung, chỉ riêng 3 bệnh nhân này đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1, gần 400 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F2.

Chủ tịch thành phố Hà Nội đặc biệt lưu ý bài học từ Bệnh viện Hồng Ngọc, dù đã được nêu nhiều lần nhưng đến nay vẫn lỗ hổng ấy các bệnh viện khác lại mắc tiếp.

"Chỉ có một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ Bệnh viện bị Hồng Ngọc bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Vậy mà "trận tuyến" ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh vẫn rất sơ hở"- ông Chung nêu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo: "Bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến khám".

"Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế, trong đó tất cả yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài về trong thời gian qua, có yếu tố người nhà bị cách ly tập trung, đi du lịch trong nước trước 30-3 đều phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh" - ông Chung quán triệt tới giám đốc các bệnh viện.

Ông Chung khẳng định, với lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch nêu trên, ngành y tế, giám đốc các bệnh viện phải phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên trong viện, nhất là các bác sĩ, điều dưỡng, quy trình đón nhận, khám chữa, tuyệt đối không được chủ quan.

Từ bệnh nhân thứ 243, lộ lỗ hổng do hiểu sai chỉ đạo về cách ly

Dẫn chứng ca mắc COVID-19 thứ 243 ở huyện Mê Linh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rõ đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch COVID-19.

"Lỗ hổng từ bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 để lại hậu quả vô cùng lớn. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có ba trường hợp dương tính lần 1"- ông Chung nêu.

Ông Chung quán triệt, thành phố yêu cầu rà soát những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 25-3, sau đó ra quyết định cách ly.

Theo ông Chung, với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30-3, nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.

Ông Chung nói: "Chiều nay tôi thấy lỗ hổng rất sai lầm dẫn tới hậu quả vừa qua, tôi đề nghị phải chấn chỉnh ngay".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo phải xét nghiệm nhanh, xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR với tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Tuoitre

---

Xem thêm:

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Chiều 7/4, ông Nguyễn Nhật Cảm - GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, CDC Hà Nội vừa có kết quả dương tính lần 1 với 2 người là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243.

Chiều 7/4, phát biểu tại buổi họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, CDC vừa có kết quả dương tính lần 1 với 2 người là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. 

Hiện nay, CDC đang tiến hành thử lại để khẳng định kết quả liên quan đến 2 người này.

Ngoài ra, Giám đốc CDC Hà Nội cũng thông tin cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị.

ha-noi-hang-xom-va-chi-dau-benh-nhan-243-duoc-xac-dinh-duong-tinh-sars-cov-2-lan-1

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Bệnh nhân 243, Q.Q.T., nam, 46 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội, từng đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh 243, huyện Mê Linh đã triển khai điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, gọi xe cấp cứu 115 chuyển bệnh nhân đến BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 tại Đông Anh. 

Kết quả sơ bộ đến 11h trưa 7/4 ghi nhận 104 trường hợp F1, trong đó đã lấy mẫu được 90 trường hợp, 3h sáng 6/4 đã gửi CDC Hà Nội, 3h sáng 7/4 chuyển cách ly tại BV Đa khoa Mê Linh 31 trường hợp, BV Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại cách ly tại nhà và đang chờ chuyển đến bệnh viện hoặc đến khu cách ly tập trung. Hiện vẫn đang rà soát những trường hợp F1. 

Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã tiến hành phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và khu vực có liên quan. 

Theo Ttvn

--

Xem thêm:

+ Bệnh nhân 243 mắc Covid-19 đến nhiều bệnh viện, dự đám cưới, đám giỗ

Người đàn ông ở Mê Linh từng đến BV Bạch Mai: Ủ bệnh 23 ngày hay chỉ là người khỏe mang trùng bệnh?