Sau nắng gắt, miền Bắc sắp có mưa lớn, cảnh báo dông, lốc, gió giật

Một rãnh thấp bị nén đang dịch chuyển xuống phía nam sẽ gây mưa dông ở miền Bắc trong 2 ngày tới.

Ngày hôm nay (08/7), nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ với nền nhiệt độ trưa nay phổ biến trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ trưa nay phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

sau-nang-gat-mien-bac-sap-co-mua-lon-canh-bao-dong-loc-gio-giat

Trung tâm khí tượng dự báo ngày mai (09/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực đồng bằng tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày mai, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ từ ngày mai (09/7) nắng nóng có xu hướng dịu dần.

sau-nang-gat-mien-bac-sap-co-mua-lon-canh-bao-dong-loc-gio-giat

Thời tiết Hà Nội những ngày tới

Trung tâm Khí tượng thông báo hiện nay (08/7), rãnh áp thấp đang có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén dịch chuyển xuống phía Nam nên trong đêm nay ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).

Từ tối và đêm mai (09/7), ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ) và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Theo GiaDinh