Sở hữu Audi Q7 nhưng lại bất ngờ gắn bó với Matiz sắt vụn giá chưa đến 60 triệu đồng

Bỏ 57 triệu đồng mua chiếc Matiz đời cũ để vợ tập lái, sau khi sửa chữa, tân trang, anh Mạnh nói vui, thậm chí anh còn gắn bó với chiếc xe cũ hơn cả chiếc Audi đang dùng.

Trước tới nay có rất nhiều những câu chuyện bi hài xung quanh việc mua xe cũ. Nhiều "khổ chủ" bỏ tiền mua chiếc xe cũ giá chưa tới trăm triệu nhưng rồi ôm “cục nợ” vào người vì xe hỏng quá thường xuyên, tiền sửa chữa quá tiền mua xe, hơn nữa còn mang bực tức vào người.

Thế nhưng câu chuyện của anh Trần Mạnh (Hưng Yên) chắc chắn sẽ mang tới một khía cạnh lạc quan hơn cho lựa chọn mua xe cũ mà chắc chắn ai cũng nên tham khảo, đặc biệt là những người đang có ý định mua một chiếc xe ô tô cũ. 

Có Audi Q7 vẫn tậu xe Matiz đời cũ giá 57 triệu đồng

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

 Gia đình anh Mạnh 

Anh Trần Mạnh đã sở hữu một chiếc Audi Q7 sang trọng trước khi quyết định mua một chiếc xe cũ cho vợ tập đi. Sau khi xem xét, anh quyết định bỏ ra 57 triệu đồng mua một chiếc Daewoo Matiz đời cũ.

Như bao "thương vụ" mua xe cũ khác, chiếc Matiz của anh Mạnh gặp khá nhiều lỗi. Thế nhưng, cũng nhờ những hỏng hóc đó, anh lại bắt tay vào quá trình tự "trùng tu" chiếc xe và trở thành thợ sửa xe "xịn" từ lúc nào không hay. Sau khi qua nhiều lần sửa chữa, anh Mạnh tâm sự, anh gắn bó với chiếc Matiz này còn nhiều hơn cả chiếc Audi sang trọng trong gara nhà mình. 

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

 Chiếc Matiz cũ giá 57 triệu đồng do chính tay anh Mạnh sửa chữa  

Đại tu chiếc Matiz bị "bỏ hoang" 2 năm 

Câu chuyện thú vị về hành trình đồng hành cùng chiếc xe “sắt vụn” của anh Mạnh được chính anh kể lại như sau: 

Mình rước “cái của nợ” này về cho vợ tập chạy xác định vợ chạy cứng 1-2 năm là bán mua xe tốt hơn. Tìm tòi mãi thấy có anh thợ rao ở một group trên Facebook với giá 57 triệu đồng, không bớt 1 xu và mình cũng không mặc cả được.

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

 Chiếc Matiz cũ phải trải qua nhiều quá trình tu sửa mới sử dụng được 

Trong đăng ký thấy chiếc xe này chủ cũ cách nhà mình 50 mét, tìm tới tận nơi thì thấy chiếc xe cũng chính chủ và có nguồn gốc rõ ràng.

Đăng kiểm ghi rõ Matiz 2 SE bản 812kg, cũng khá hài lòng. Tiểu sử là chiếc xe này đã bị bỏ hoang hơn 2 năm không được chạy ngoài đường và nằm ở góc cơ quan, mặc nắng mưa. Tay thợ quảng cáo gầm bệ tốt, máy móc chuẩn chỉ ngon lành, chỉ có dàn vỏ là nát.  Đúng thật, may sao được cái gầm bệ tốt, phi qua “ổ gà” thậm chí “ổ voi” cũng không sao cả.

Mình quyết định lấy chiếc xe, đi đăng kiểm sau 2 năm bỏ mất tổng 4,6 triệu đồng. Mình đưa chiếc xe đi “đại tu” máy thay hết toàn bộ 12,5 triệu đồng. Ắc quy chiếc xe bị hỏng, mình thay luôn loại 35A hết 1,4 triệu đồng. 

Trở thành thợ sửa xe "xịn" nhờ chiếc xe cũ

Không may, mua đúng tháng 6 mưa liên tục, xe mình chết máy giữa đường một lần do cái bộ chia điện Delco bị nước vào, tự tháo ra mày mò và bơm silicon cho kín zoăng Delco, từ đó mưa gió, lội nước đều không bị ảnh hưởng gì.

Trong một lần đi du lịch gần gần, xe bất ngờ bị òa ga, giật, yếu không leo được dốc. Sau khi về tìm tòi nghiên cứu, mình chỉnh lại garantty xuống thấp nhất, tiếp đến là vệ sinh lại cái valve không tải. Và tìm cách chỉnh cái THROTTLE BODY SENSOR (cảm biến vị trí bướm ga) căn lại góc mở của cảm biến. Theo mình, chi tiết này đặc biệt quan trọng, là sống còn, ga oà, ga yếu đều do chi tiết này quyết định hết vì nó điều khiển độ đóng mở bướm ga.

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

Mua xe cũ để sử dụng một thời gian nhưng anh Mạnh lại bỏ ra nhiều công sức và tâm huyết với chiếc xe này tới nỗi không muốn bán nó

Đợt mình chưa làm thì đi phố với tiêu hao xăng khoảng 8 - 9L/100km. Vì ko có đồng hồ tua nhưng nghe tiếng máy mình cũng biết nó tầm 2000 - 3000 vòng. Sau khi làm xong, chạy 1 mình khoảng cỡ 6l/100km.

Ngoài chi phí sửa chữa ban đầu, sau này, mình thay 3 đèn tablo sang loại T10 led màu trắng cho hiện đại, thay 2 bóng farrcos led C6, lắp thêm cặp trợ sáng L6X nữa.

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

Chiếc xe cũ đồng hành với nhiều chuyến đi của gia đình anh Mạnh 

Đi trong thời tiết nắng nóng quá, mình đi dán film cách nhiệt hết 500 ngàn đồng ở 4 cửa nhưng vẫn không ăn thua. Nhiệt độ trong xe vẫn cao do bị nắng chiếu trực tiếp lên tablo, nằm ngay trên đường ống thổi hơi mát nên nó hết hơi mát, mặc dù điều hoà khoẻ, quạt cũng khoẻ. Sau đó mình nghiên cứu, mua tấm bảo ôn cách nhiệt dán hết lên bên trên ống dẫn dàn lạnh trong xe. Vậy là “ngon”, chiếc xe lại mát lạnh, bất chấp thời tiết nắng đỉnh điểm.

Gắn bó với xe cũ không đến 100 triệu đồng hơn cả xe sang tiền tỷ 

so-huu-audi-q7-nhung-lai-bat-ngo-gan-bo-voi-matiz-sat-vun-gia-chua-den-60-trieu-dong

Chiếc Audi Q7 mà anh Mạnh sở hữu trước đó

Anh Mạnh chia sẻ, lúc đầu, mình mua xe chủ yếu phục vụ vợ tập lái nhưng rồi không biết từ lúc nào gắn bó với chiếc xe như “thành viên” trong gia đình, cùng với “em nó” đi khắp nơi, leo đèo xuống biển, leo núi, lội nước đủ cả. Anh Mạnh nói vui, thậm chí anh còn gắn bó với chiếc xe cũ này hơn cả chiếc Audi Q7 trong gara nhà mình. 

Anh Mạnh cũng chia sẻ, ai có ý định mua xe cũ thì nên mua thôi vì xe bây giờ rẻ quá, bằng chiếc Honda SH mà tránh mưa nắng tốt hơn quá nhiều.

Theo GiaDinhVietNam