Sức khỏe những người được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương hiện ra sao?

Hôm qua tỉnh Hải Dương tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho 206 trường hợp đầu tiên tại 2 điểm: Trung tâm Y tế TP. Hải Dương (110) và huyện Kim Thành (96). Những trường hợp được tiêm vaccine COVID-19 hiện sức khỏe  bình thường.  

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Nữ cán bộ Đoàn tại TP. Hải Dương được tiêm vaccine COVID-19 trong sáng qua. Ảnh: Đ.Tùy

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội vào sáng nay (9/3), chị Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1982), công tác tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương (thuộc tổ lấy mẫu COVID-19 tại cộng đồng) là người đầu tiên tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 cho biết:

"Từ khi tiêm mũi vaccine COVID-19 đến nay đã được 1 ngày, tôi thấy sức khoẻ bình thường và ngay chiều hôm qua, tôi đã quay trở lại làm công việc của mình được phân công".

Sáng qua trước khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên, chị Nhung hồi hộp và có phần nào lo lắm. Tuy nhiên, bản thân công tác trong ngành Y và mọi công tác chuẩn bị cho đợt tiêm này được chuẩn bị chu đáo. Thậm chí tại mỗi điểm tiêm chuẩn bị những tình huống xấu nhất nên chị yên tâm.

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Nữ nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung là người tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương. Hiện tại sức khoẻ của chị ổn định, bình thường. Ảnh: Đ.Tùy

Nói về công việc, chị Nhung cho biết: "Khi trên địa bàn TP. Hải Dương xuât hiện trường hợp F0, tôi cùng đồng nghiệp sẽ nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1. Còn bình thường, tôi thực hiện công việc của mình tại Khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản".

Là người tiêm thứ 2 và được trực tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vaccine, chị Đỗ Thị Nhài (SN 1983, dân số viên) công tác tại Trạm Y tế phường Tân Hưng (TP. Hải Dương) nói:

"Sau một ngày tiêm mũi vaccine COVID-19, sức khoẻ của tôi bình thường và không có vấn đề gì. Trong tối qua bên đơn vị tiêm phòng có gọi điện hỏi xem có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn gì không nhưng tôi không có hiện tượng đó. Ngay chiều hôm qua, tôi vẫn tham gia công việc bình thường tại địa phương".

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Sau khi được trực tiếp Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tiêm vaccine COVID-19, sức khoẻ hiện tại của chị Nhài ổn định. Ảnh: Đ.Tùy

Chia sẻ về khoảnh khắc được Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp tiêm vaccine COVID-19, chị Nhài tâm sự, bản thân bất ngờ và không nghĩ lại được Thứ trưởng trực tiếp tiêm cho mình, cho nên chị không có sự chuẩn bị từ trước.

Thậm chí lúc đầu khi họp triển khai tiêm vaccine COVID-19, bản thân chị lo lắng băn khoăn không biết như thế nào... Nhưng khi tiêm xong, chị thoải mái và không còn cảm giác lo lắng.

Anh Lưu Công nghĩa (SN 1987) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Tân Phú, thị trấn Phú Thái (huyện Kim Thàn), là Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng thông tin, anh đảm nhận nhiệm vụ trực chốt COVID-19 từ khi tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội, sau đó làm tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng.

Với công việc được giao, bản thân luôn ý thực được khả năng dễ bị lây nhiễm bởi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, trong khi huyện Kim Thành là ổ dịch thứ 6 của tỉnh.

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với anh Lưu Công Nghĩa. Ảnh: Đ.Tùy

"Trước khi tiêm, tôi được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, đo thân nhiệt. Khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 xong, tôi ngồi nghỉ tại phòng chờ 30 phút theo quy định, tiếp đó đi xe về nhà. Đến buổi chiều cùng ngày, tôi thực hiện công việc của mình trực chốt kiểm soát. Hiện sức khoẻ của tôi ổn định không có dấu hiệu bất thường", anh Nghĩa cho biết.

Chị Trịnh Thị Phương (SN 1989), giáo viên trường Mầm non xã Tuấn Việt, là người đầu tiên được tiêm mũi vaccine COVID-19 tại huyện Kim Thành cho biết: "Khi biết là người đầu tiên được tiêm, bản thân tôi không thấy sợ, nhưng hồi hộp và tự hào trong khi đó hôm qua là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sau khi tiêm xong, đến nay sức khoẻ của tôi bình thường không xảy ra  vấn đề gì".

Chị Trịnh Thị Phương - thành viên Tổ COVID cộng đồng, hiện công tác tại trường Mầm non xã Tuấn Việt là người tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên huyện Kim Thành. Ảnh: Đ.Tùy

Nữ giáo viên tâm sự, bản thân tham gia trong tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương. Hàng ngày chị cùng các thành viên đến từng hộ gia đình rà soát, nắm bắt những thành viên trong gia đình tiếp xúc với những ai, tình trạng sức khoẻ thế nào. Đồng thời tuyên truyền mọi người cài đặt Buezone, khai báo y tế khi có dấu hiệu bất thường.

"Tôi hi vọng trong một ngày gần nhất tất cả người dân Việt Nam đều được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để phòng, chống lại dịch bệnh này. Đồng thời, mong muốn mọi người dân đều chấp hành nghiêm tất cả các biện pháp, quy định Nhà nước đưa ra, khai báo y tế thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh", chị Phương cho biết thêm.

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao
 
suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 tại TP. Hải Dương và huyện Kim Thành. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng trong sáng qua tại chương trình triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 được tổ chức ở Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Không vì tiêm vaccine ngừa COVID-19 mà lơ là công tác phòng chống dịch.

Đồng thời đề nghị: Hải Dương tiến hành rà soát lại kế hoạch tiêm chủng để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh, những đối tượng được tiêm. Các điểm tiêm phải tuân thủ phòng chống dịch, vẫn thực hiện biện pháp khẩu trang, nước sát khuẩn, rửa tay, giữ khoảng cách. Tất cả chất thải sau khi tiêm chủng phải được xử lý như chất thải trong phòng chống dịch COVID-19…

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Những trường hợp sau khi tiêm vaccine COVID-19 sẽ ở tại phòng chờ 30 phút. Ảnh: Đ.Tùy

suc-khoe-nhung-nguoi-duoc-tiem-vaccine-covid-19-dau-tien-o-tam-dich-hai-duong-hien-ra-sao

Những trường hợp đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ban hành công văn hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn về việc đảm bảo tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị các phương án ứng phó sau khi tiêm.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine đợt này gồm: Nhân viên y tế đã, đang điều trị bệnh nhân COVID-19; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; thành viên tổ truy vết, trực chốt; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine COVID-19; lực lượng quân đội; lực lượng công an; lực lượng tổ "COVID cộng đồng" tại TP. Chí Linh, TP. Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, huyện Cẩm Giàng, huyện Nam Sách.

Đức Tùy

Theo GiaDinh