Thương lái Trung Quốc lùng mua, giá sầu riêng lên đỉnh 85.000 đ/kg

Ông Nguyễn Hoàng Cung – Giám đốc Công ty thu mua nông sản Đại Thuận Thiên, Cần Thơ vừa cho biết, hiện giá sầu riêng đang lập lỷ lục mới tại vựa trái cây miền Tây Nam bộ.

Theo đó, hiện giá sầu riêng tại vườn từ 80.000 – 85.000 đồng/kg, còn trên thị trường hơn 100.000 đồng/kg.

thuong-lai-trung-quoc-lung-mua-gia-sau-rieng-len-dinh-85-000-dkg

Một vựa thu mua sầu riêng ở Tiền Giang

Về lý do giá sầu riêng đang tăng đột biến, ông Cung cho rằng, do đây là vụ sầu riêng nghịch mùa, sản lượng ít nên gây sốt giá.

Ngoài ra, thị trường Trung Quốc đang “ăn” sầu riêng. Một số thương lái đang lùng sục thu mua sầu riêng tại miền Tây để xuất tiểu ngạch.

“Công ty đang thu mua sầu riêng, nhưng không xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc do 5 ăn – 5 thua, mà xuất ké quota sang Thái Lan”, ông Cung cho biết.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Tiền Giang) Lê Văn Bình cũng cho biết, hiện bà con nông dân trồng sầu riêng nghịch vụ trên địa bàn xã rất phấn khởi do giá đang tăng cao. “Giá đang tăng rất cao, nhưng trong vườn số lượng sầu riêng còn khá ít”, ông Bình nói.

Hiện, trên  địa bàn xã có 334ha sầu riêng, năng suất khoảng 20 tấn/ha.

“Thời gian qua, bà con nông dân đang rải vụ với cây sầu riêng nên trong năm thời điểm nào cũng có trái. Tuy nhiên, vụ sầu riêng tập trung nhiều nhất vào các tháng 4, 5, 6, 7”, ông Bình thông tin.

Ông Trần Phong – một nông dân trồng sầu riêng ở Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, vừa qua ông bán khoảng 2 tấn sầu riêng cho thương lái với giá hơn 70.000 đồng/kg.

“Diện tích đất trồng sầu riêng chỉ được 2.000m2, nên tôi bán được có 2 tấn sầu riêng. Tuy nhiên, giá lên gần 80.000 đồng/kg nên cũng thu nhập cũng khá”, ông Phong thổ lộ.

Ông Phong cũng cho biết, hiện thương lái Trung Quốc đang lùng mua sầu riêng, nhưng thời điểm này các nhà vườn không còn nhiều. 

Hiện, tỉnh Tiền Giang có hơn 12.100ha sầu riêng. Bình quân, mỗi ha cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

thuong-lai-trung-quoc-lung-mua-gia-sau-rieng-len-dinh-85-000-dkg

Nông dân phấn khởi thu hoạch sầu riêng khi giá tăng kỷ lục.

Theo Hội Làm vườn tỉnh Tiền Giang, bên cạnh việc gia tăng diện tích sầu riêng, trình độ canh tác của nông dân tăng rõ rệt. Các giống cây q8an quả được cải thiện với giống chất lượng cao, như: sầu riêng hạt lép Ri 6, Monthoong.

Tỉnh này cũng đang khuyến cáo bà con nông dân trồng sầu riêng theo phương thức rải vụ để thoát dần tình cảnh “đụng hàng, dội chợ”.

Theo DanViet