Dòng sự kiện: Cảnh báo ung thư

Trẻ ghi nhớ tốt, chỉ số IQ cực cao nếu mẹ tạo 3 thói quen này mỗi ngày cùng con

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, hoạt động não bộ của trẻ có tư duy phản biện phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề.

Tư duy phản biện hứa hẹn giúp hoạt động não bộ trẻ phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề. Dạy trẻ tư duy phản biện càng sớm càng giúp trẻ sử dụng kỹ năng này thuần phục khi lớn. Nghiên cứu của GS. Zohar cho thấy: Những đứa trẻ phát triển tư duy phản biện sẽ phát triển những kỹ năng sau:

1. Học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt

2. Đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề

3. Có chỉ số IQ rất cao

Viện Khoa Học Lý Thuyết Hoa Kỳ cho biết: Trẻ có thể học tư duy phản biện ở độ tuổi nhỏ, tư duy phản biện có thể được xem là phần của thiên tài trẻ nhỏ, không thuộc bẩm sinh hay gen di truyền. Trong hoạt động giao tiếp hằng ngày với trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ làm quen và phát triển lối tư duy phản biện một cách tự nhiên.

Trẻ ghi nhớ tốt, chỉ số IQ cực cao nếu mẹ tạo 3 thói quen này mỗi ngày cùng con

Tư duy phản biện giúp trẻ ghi nhớ tốt, tăng trí thông minh. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là 3 thói quen cha mẹ có thể dạy trẻ cách tư duy phản biện do chuyên gia Anh Nguyễn, hiện làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc chia sẻ:

1. Hãy luôn hỏi trẻ lý do

Nhiều cha mẹ cho rằng lý do của trẻ nhỏ rất ngờ nghệch, nhưng thực tế những lý do trẻ kể lại khi bé quyết định là mỗi lần chúng học cách suy nghĩ để đưa ra quyết định. Lý do có ngờ nghệch, có không liên quan, nhưng hãy tôn trọng và hỏi trẻ thêm câu hỏi: Tại sao con nghĩ đó là lý do?

Loading...

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng bé: Dán sticker lên những vật dụng trong nhà có cùng 1 tính chất nào đó? Ví dụ, có cùng hình tròn. Hãy hỏi bé tại sao con nghĩ là hình tròn? 2 vật này tại sao con lại dán nó là hình tròn?

Trẻ ghi nhớ tốt, chỉ số IQ cực cao nếu mẹ tạo 3 thói quen này mỗi ngày cùng con

Những lý do mà trẻ đưa ra tuy có phần ngờ nghệch nhưng cực quan trọng trong hành trình phát triển. (Ảnh minh họa)

2. Giúp trẻ tạo quỹ riêng của niềm vui và sự buồn chán

2 cảm xúc trẻ có thể trải qua nhiều đó là niềm vui và sự buồn chán/ tức giận. Trẻ nhỏ ít nhận ra đâu là vui, đâu là cảm xúc tiêu cực trái ngược. Dạy trẻ hiểu điều trái ngược là nên làm, để trẻ hiểu làm cách nào cải thiện nó.

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng bé: Hãy chuẩn bị cho trẻ 2 chú heo đất thật to, 1 chú trẻ sẽ dán 1 hình mặt cười, chú heo còn lại trẻ sẽ dán hình mặt buồn. Hãy chọn 2 chú heo đất có thể mở ra được. Khi quy ước, bạn hãy nói với trẻ, khi nào con làm việc con thấy vui, 1 việc con hài lòng, 1 sự giúp đỡ, 1 việc ăn uống tốt hoặc đơn giản 1 ngày con không thấy mình làm phiền ai thì hãy bỏ 1 mặt cười tương ứng với 1 niềm vui vào chú heo mặt cười.

Ngược lại, hãy bỏ mặt khóc nếu ngày đó con có 1 việc con tức giận, con đòi quà bánh, con bướng bỉnh. Bạn cũng nên có 2 chú heo đất cho riêng bạn. Cuối ngày 2 mẹ con cùng lấy những khuôn mặt ra và hồi tưởng lại 1 ngày của 2 mẹ con. Đó là khoảng khắc của nhận thức và những bài học được ghi nhớ.

3. Luôn khuyến khích trẻ đề nghị thêm một cách nữa

Khi phải đi đến giải quyết vấn đề, trẻ cần phải học được cách suy nghĩ làm sao để tìm cách tối ưu và ít tối ưu. Bài học này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về sự cải thiện.

Trẻ ghi nhớ tốt, chỉ số IQ cực cao nếu mẹ tạo 3 thói quen này mỗi ngày cùng con

Hoạt động tô màu khiến trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng bé:

1. Khi cùng trẻ tô màu, bạn hãy đề nghị bé vẽ thêm 1 màu khác. Hãy hỏi lý do chọn màu thứ 2.

2. Khi trẻ đòi món đồ chơi, thì hãy hỏi trẻ con có thể tìm thêm 1 món đồ mà món đó của mẹ và con cùng thích. Chúng ta sẽ mua món đó nhé. Món con thích có điều gì đặc biệt nào? bạn cũng hãy nói món đồ bạn thích và khuyến khích bé tìm..

Chi Chi

Theo Khám phá

--------------------------

Xem thêm:

9 điều cha mẹ thông minh nhất định phải dạy trước khi con 5 tuổi

Sự giáo dục của gia đình vô cùng quan trọng đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số hành vi trẻ cần có trước khi lên 5 mà cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ bồi dưỡng. 

'9 điều cha mẹ thông minh nhất định phải dạy trước khi con 5 tuổi

1. Biết cảm thông với người khác

Khi làm ai đó tổn thương, cha mẹ nên dạy trẻ biết nhìn lại cách ứng xử của mình và nhận biết đúng sai trong đó. Nếu biết xem xét lại bản thân và có lòng thông cảm, việc đầu tiên trẻ ý thức được chính là liệu hành vi của mình có làm phiền người khác không. Một khi xây dựng được thói quen này, trẻ tự nhiên sẽ biết suy nghĩ cho người khác.

2. Đặt mình vào vị trí của người khác

Hãy để trẻ biết rằng việc đáp lại người khác là phép xã giao cơ bản và trẻ nên tỏ thái độ biết ơn người đã cho trẻ thứ gì đó tuy rằng trẻ có thể không thích. Điều này giúp trẻ biết được tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác ngay từ khi còn nhỏ.

3. Nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ

'9 điều cha mẹ thông minh nhất định phải dạy trước khi con 5 tuổi

Trẻ em cần sự tương tác để nâng cao các kỹ năng xã hội (Ảnh dẫn qua: Visiontimes)

Trẻ phải được tương tác với người khác để tăng cường các kỹ năng xã hội. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ chơi với bạn bè để học các kỹ năng giao tiếp với mọi người thay vì chơi với điện thoại, ipad hoặc máy tính.

4. Kiểm soát hành vi hiếu chiến

Khi thất bại trong việc thể hiện bản thân qua hình thức ngôn ngữ, một số trẻ có xu hướng đánh người khác. Do vậy cần dạy trẻ cách thức kiểm soát những hành vi hiếu chiến trước khi trẻ được 5 tuổi.

5. Dọn dẹp căn phòng gọn gàng

Trẻ nên được học cách tự chăm sóc bản thân, bắt đầu từ việc dọn phòng, sắp xếp tủ quần áo, tủ đồ chơi cho đến vấn đề vệ sinh cá nhân. Điều này nhằm xây dựng một nền tảng vững chắc cho tương lai. Trên thực tế, một người nếu không sẵn lòng làm việc nhỏ sao có thể làm được những việc lớn.

6. Học cách chia sẻ

'9 điều cha mẹ thông minh nhất định phải dạy trước khi con 5 tuổi

Hãy để trẻ học cách chịu trách nhiệm và chia sẻ với người khác (Ảnh dẫn qua: Visiontimes)

Chia sẻ không chỉ là một đức tính tốt, mà còn là nguồn sức mạnh giúp con người vượt qua những lúc khó khăn. Chính vì thế, nuôi dưỡng trong tâm hồn trẻ đức tính chia sẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ là một điều vô cùng cần thiết. Hãy bắt đầu bằng cách dạy trẻ biết chủ động chia sẻ đồ chơi, đồ ăn nhẹ với những người xung quanh.

7. Thân thiện với người khác

Hãy giúp trẻ phát triển thói quen chào hỏi người khác. Yêu cầu trẻ chủ động chào đón người quen, kết bạn với người khác, không có thái độ hằn học, biết cư xử cho phải phép.

8. Tôn trọng người cao tuổi

'9 điều cha mẹ thông minh nhất định phải dạy trước khi con 5 tuổi

Cần giáo dục trẻ ý thức việc tôn trọng người lớn tuổi (Ảnh dẫn qua: Pixabay)

Giúp trẻ xây dựng thói quen tốt trong việc tôn trọng những người lớn tuổi hơn mình và biết quan tâm đến những người cao tuổi.

9. Xây dựng thói quen xin lỗi

Việc trẻ tự nguyện xin lỗi là biểu hiện cho thấy trẻ đã được nuôi dạy tốt. Nếu trẻ mắc một lỗi nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại lỗi nào đó thì cha mẹ cần thật sự nghiêm khắc với trẻ, đôi khi trẻ cần phải bị phạt.

Để có được những thói quen tốt, trẻ cần được hướng dẫn liên tục. Trẻ cần người lớn dạy bảo, hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt quá trình khôn lớn và học hỏi. Điều này không có nghĩa là cần phải đưa cho trẻ danh sách những điều nên làm và không được làm vì nếu danh sách này dài quá hoặc quá phức tạp, trẻ dễ bị nhầm lẫn.

Đôi khi sẽ rất hữu ích nếu kéo trẻ vào cùng thảo luận về một số quy tắc cơ bản trẻ cần thực hiện, điều này giúp trẻ hiểu được giá trị của việc có các quy tắc và sẽ khuyến khích trẻ cùng hợp tác.

Trẻ cần phải biết những gì bạn mong đợi vào trẻ để có hành vi cư xử phù hợp. Hãy nhớ là cách tiếp cận tích cực và có tính xây dựng là cách tốt nhất để định hướng hành vi cho con bạn.

Điều này có nghĩa là hãy để trẻ thấy bạn quan tâm đến trẻ khi các bé đang hành xử một cách đúng đắn và nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc chỉ ra những điểm trẻ thực hiện chưa phù hợp.

Những quy tắc của gia đình giúp định hình hành vi cụ thể, rõ ràng mà bố mẹ mong muốn ở trẻ. Những quy tắc nên là cụ thể cho một số tình huống, ví dụ quy tắc trong giờ ăn tối. Cũng cần quy định rõ những hành vi nào là không được chấp nhận.

Hành vi của trẻ và mối quan hệ của bạn với trẻ có thể sẽ tốt hơn nếu xác lập được các quy tắc này. Hãy nhớ rằng các quy tắc cần nhất quán và có thể dự đoán được thì mới mang lại hiệu quả tốt.

Theo Daikynguyen


Loading...
 
 

Loading...