Vụ sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 từ âm sang dương: Kỷ luật 3 nữ điều dưỡng

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã kỷ luật khiển trách và cảnh cáo đối với 3 nữ điều dưỡng của khoa Nhi có liên quan đến việc sửa kết quả SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính.

Chiều 22-12, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho hay đơn vị đã có quyết định kỷ luật 3 nữ điều dưỡng liên quan đến vụ việc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị chỉnh sửa từ âm tính sang dương tính rồi tung lên mạng. Cụ thể, 2 điều dưỡng viên khoa nhi của trung tâm gồm N.T.T.M và V.T.N.N bị kỷ luật khiển trách, bà N.T.K.A - điều dưỡng trưởng khoa nhi - bị kỷ luật cảnh cáo.

Trước đó, ngày 15-12, Công an quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với M. số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi "giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức". 

vu-sua-ket-qua-xet-nghiem-sars-cov-2-tu-am-sang-duong-ky-luat-3-nu-dieu-duong

Giấy trích sao kết quả xét nghiệm bị chỉnh sửa trước khi lan truyền trên mạng xã hội

Theo cơ quan công an, chiều 2-12. bà A. nhận giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính. Để trêu đùa một đồng nghiệp khác cùng khoa, bà A. sử dụng máy tính đánh chữ "dương tính" sau đó in ra, cắt gọn lại và dán đè lên chữ "âm tính" trong giấy xác nhận kết quả SARS-CoV-2 của mình.
 
Sau đó, bà A. nói M. chụp lại để gửi cho đồng nghiệp. Thay vì gửi cho 1 người, M. lại gửi nhầm vào nhóm Zalo có 16 thành viên là điều dưỡng của khoa nhi.
 
Khoảng 15 phút sau, bà A. phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu M. gỡ xuống, đồng thời đính chính nội dung trên là không đúng, chỉ là đùa giỡn. Bà A. cũng yêu cầu các thành viên trong nhóm không đưa hình ảnh trên ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người trong nhóm tưởng kết quả trên là thật nên đã gọi điện và nhắn tin cho nhiều người khác gây hoang mang dư luận. 

Ngoài ra, cùng vụ việc trên, Công an quận Liên Chiểu còn ra quyết định xử phạt Đ.N.T.T. (1996, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 12,5 triệu đồng về hành vi "đưa thông tin sai sự thật". T. đã dùng kết quả xét nghiệm bị chỉnh sửa trên đăng tin lên Mesenger. 

Theo NLD