5 biện pháp tự nhiên giúp giảm ho và cảm lạnh

Ho và cảm lạnh là tình trạng rất thường gặp. Một số biện pháp điều trị tại nhà có thể làm giảm các triệu chứng, giúp giảm đau và chữa lành hiệu quả.

Dưới đây là năm biện pháp tự nhiên giúp giảm ho và cảm lạnh mà bạn có thể thử:

1. Súc miệng bằng nước muối giúp giảm ho

Một phương thuốc đơn giản và hiệu quả để làm dịu cơn đau họng và giảm ho là súc miệng bằng nước muối. Trộn khoảng nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm và súc miệng trong 15-30 giây trước khi nhổ ra. Lặp lại quá trình này nhiều lần trong ngày hoặc thậm chí bạn chỉ thực hiện hai lần một ngày cũng giúp giảm viêm họng và làm tan chất nhầy.

2. Hỗn hợp mật ong, hương nhu và hồ tiêu dài

Mật ong nổi tiếng với đặc tính làm dịu, trong khi hương nhu và hồ tiêu dài (pippali) đã được sử dụng trong y học cổ truyền do có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn các phần bằng nhau mật ong, lá hương nhu nghiền nát và bột tiêu dài. Tiêu thụ một muỗng cà phê hỗn hợp này hai đến ba lần một ngày để giảm ho và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

5-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-ho-va-cam-lanh

Hỗn hợp mật ong, hương nhu và hồ tiêu giảm ho và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

3. Nước uống gừng, quế và nghệ

Gừng, quế và nghệ đều là những thành phần có tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch. Chuẩn bị đồ uống này bằng cách cho vài lát gừng, một chút quế và nghệ vào nước rồi đun sôi. Lọc hỗn hợp, rồi thêm một thìa cà phê mật ong để có vị ngọt nếu muốn và nhâm nhi đồ uống ấm này suốt cả ngày để giảm nghẹt mũi và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

5-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-ho-va-cam-lanh

Nước uống gừng, quế và nghệ giảm nghẹt mũi và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

4. Súp gà

Súp gà có tác dụng chữa ho và cảm lạnh. Loại súp này chứa nhiều chất dinh dưỡng và hydrat hóa cho cơ thể. Một bát súp gà ấm có thể giúp làm dịu cơn đau họng, thông mũi và mang lại cảm giác thoải mái khi bị bệnh. Hãy tự làm súp gà với nhiều rau và thịt gà để có được dinh dưỡng tối đa.

5-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-ho-va-cam-lanh

Súp gà có tác dụng chữa ho và cảm lạnh.

5. Tinh dầu

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như khuynh diệp và bạc hà, có đặc tính thông mũi và kháng khuẩn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ho và cảm lạnh. Thêm một vài giọt tinh dầu ưa thích vào một bát nước nóng, trùm khăn lại và hít hơi nước bốc lên cùng tinh dầu.

Bạn có thể pha loãng tinh dầu với dầu nền (như dầu hạnh nhân hoặc dầu thầu dầu) và xoa bóp lên ngực và cổ họng để giảm đau.

Theo GiaDinh