Cách chọn măng cụt nhiều múi, cùi dày không bị vàng nhớt

Dù bạn không có kinh nghiệm chọn măng cụt, chỉ cần nhớ điểm này, bạn sẽ chọn được măng cụt ngon.

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới, nổi tiếng không kém sầu riêng, rất giàu chất dinh dưỡng và được mệnh danh là "Nữ hoàng trái cây". Ẩn dưới lớp vỏ dày của quả măng cụt là cùi màu trắng, mềm, mọng nước, có vị chua ngọt, tươi ngon. Tuy nhiên, giá măng cụt nhìn chung tương đối đắt. Ngoài ra, vỏ quả dày, nếu như mua phải măng cụt ít múi hoặc hỏng thì rất lãng phí tiền bạc. Học cách chọn măng cụt là một kỹ năng rất thiết thực.

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Cách chọn măng cụt ngon không hề khó.

Khi chọn măng cụt, những người không hiểu mẹo nhận biết cơ bản đều dựa vào may mắn. Nhưng đối với một số "chuyên gia" thường xuyên ăn măng cụt, lần nào họ cũng có thể chọn được quả ngon nhất trong số rất nhiều quả măng cụt. Thực tế, không khó để chọn được những quả măng cụt chất lượng cao, chỉ cần nhìn vào một chỗ trên vỏ. Đồng thời, chỉ cần bạn chọn những quả măng cụt tươi, hầu hết đều có hương vị ngọt và mọng nước, có kết cấu ngon, chất lượng thịt quả không chê được.

Nhìn vào đốm hoa để phân biệt măng cụt "đực" và măng cụt "cái": "5 đực 6 cái"

Măng cụt có vỏ dày và tương đối nặng, nên khi muốn chọn những quả có vỏ mỏng, cùi to bạn chỉ cần lật ngược quả măng cụt và nhìn vào phần cánh hoa phía dưới để xem có bao nhiêu cánh hoa. Số lượng cánh hoa biểu thị có bao nhiêu múi bên trong quả. 

Một nguyên tắc khi muốn phân biệt măng cụt "đực" và măng cụt "cái" là quả có 5 cánh hoa phía dưới là măng cụt "đực", còn loại quả có 6 cánh hoa trở lên là măng cụt "cái".

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Nhìn số cánh hoa dưới đáy quả để biết được đâu là măng cụt "đực" và măng cụt "cái". Nên chọn măng cụt "cái" để có nhiều cùi hơn.

Măng cụt "đực" tuy to nhưng mỗi múi quả đều có hột, cùi nhỏ đến "đáng thương". Ngược lại, măng cụt cái trông nhỏ nhưng khi ăn lại có cùi đặc, có thể có hột nhưng nhiều cùi, rất ngọt và thơm ngon. Bởi vậy bạn nên chọn "măng cụt cái".

Chỉ cần nhìn vào phần cánh hoa này bạn sẽ chọn được măng cụt ngon. Tuy nhiên, bạn cũng cần để ý đến một số đặc điểm khác của quả măng cụt, qua đó, sẽ chọn được loại măng cụt chất lượng cao nhất.

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Số lượng cánh hoa bật mí số lượng múi quả.

 

Nhìn phần cuống tai quả măng cụt

Nói chung, những quả măng cụt mới hái đều có màu xanh, cũng tương tự như cách chúng ta chọn rau, màu càng xanh, bóng thì chất lượng thịt càng tươi, ngọt, mọng nước và ngon hơn. Cuống đều có màu vàng, khô và xỉn màu chứng tỏ măng cụt đã để lâu, không còn tươi nữa.

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Nên chọn quả măng cụt có phần cuống tai còn xanh tươi, vì đó là lúc mới hái, quả ngon và mọng nước.

Dùng tay cầm vào quả, ấn nhẹ để xem độ cứng

Măng cụt có lớp vỏ dày, khá cứng. Dùng tay bóp nhẹ vỏ măng cụt, tuy cứng nhưng có tính đàn hồi và sẽ có cảm giác như sẽ bật ra sau khi bị ấn vào.

Ngược lại, nếu lớp vỏ bên ngoài của quả măng cụt rất cứng, không thể dùng tay kẹp được và dù có ném xuống đất cũng không bị nứt thì có nghĩa là quả măng cụt đã già hoặc đã để quá lâu và bị mất nước. Sau khi mở, măng cụt sẽ không còn ăn được nữa.

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Măng cụt khô cứng, màu nâu xỉn là quả đã hỏng, không ăn được.

Nhìn màu sắc vỏ quả măng cụt

Độ tươi của măng cụt còn có thể được đánh giá qua màu sắc của lớp vỏ bên ngoài. Măng cụt đỏ màu sáng bóng, tươi căng, nhưng nếu quả càng để lâu và cũ thì có màu nâu sẫm, có dấu hiệu nhăn vỏ và phần bột màu vàng có cảm giác ướt, nhày sẽ nhiều. Những quả măng cụt như vậy không ngon.

cach-chon-mang-cut-nhieu-mui-cui-day-khong-bi-vang-nhot

Mặc dù không phải quả măng cụt nào có chất màu vàng này cũng bị hỏng, nhưng nếu kết hợp với các dấu hiệu vỏ quá cứng, cuống quá khô và xỉn màu thì chất lượng quả đương nhiên không ngon.

Những quả có chất tiết màu vàng này là chất nhầy chảy ra khi quả măng cụt bị hư, bị ép hoặc để quá lâu trong quá trình hái hoặc vận chuyển, không có lợi cho việc bảo quản măng cụt. Đôi khi mua về ăn sẽ bị đắng.

Với mẹo đơn giản như vậy, hi vọng bạn sẽ chọn được măng cụt ngon và dày cùi.

 

Theo Bestie