Cảnh báo về loại m.a t.u.ý mới có tên "Socola bay"

Công an TPHCM phát đi cảnh báo về một loại ma tuý mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây, có tên gọi là “Socola bay”, thuộc nhóm cần sa tổng hợp.

Công an xác định “Socolabay” hiện đang được một số đối tượng rao bán công khai trên các hội nhóm của mạng xã hội Facebook, Tiktok, với hàng ngàn hội viên mỗi nhóm.

Ngoài ra, Công an TP.HCM còn cảnh báo về thực phẩm, thuốc lá điện tử có pha trộn, tẩm ướp ma tuý đang nhắm đến đối tượng là học sinh, sinh viên. Các loại ma tuý này để trong bao bì bắt mắt, có hương vị thu hút giới trẻ.

Các đối tượng cũng trao đổi, mua bán trong nhóm kín trên mạng xã hội. Người mua, bán hay trao đổi thường sử dụng đơn vị vận chuyển trung gian nên gây khó khăn trong phát hiện, điều tra, xử lý.

canh-bao-ve-loai-m-a-t-u-y-moi-co-ten-socola-bay

Công an TPHCM phát đi cảnh báo về một loại ma tuý mới xuất hiện trên thị trường. 

Các loại ma tuý nói trên, theo Công an TPHCM, làm cho người sử dụng có ảo giác, có thể xuất hiện hiện tượng co giật, hôn mê, thậm chí gây tử vong.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấp cứu thành công 3 trẻ cùng ăn một loại bánh socola được hàng xóm cho, sau đó có biểu hiện ngộ độc. Qua phân tích, trong bánh có chứa chất gây nghiện. Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Xét nghiệm cho thấy trong bánh socola 3 cháu nhỏ ăn có chứa loại ma túy mới có tên gọi là "Socola bay". Các chất trong "Socola bay" được xác định thuộc nhóm cần sa tổng hợp.

Trên các trang mạng xã hội Facebook, TikTok có nhiều người rao bán công khai loại ma túy này như: Hội đồng bay lắc (hơn 6.000 thành viên tham gia); Socola Monkey Chill - Chuyên sỉ lẻ toàn quốc (hơn 6.000 thành viên); Socola bay Luxury (hơn 1.000 thành viên)... Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin về tác hại ma tuý, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma tuý để nhận biết, phòng ngừa.

Gia đình, nhà trường cần quan tâm giáo dục, khuyến cáo con em mình không tham gia tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc… Nếu con em có biểu hiện sử dụng các loại ma túy, gia đình cần kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, người dân cần báo ngay cho chính quyền và công an gần nhất.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh tuyệt đối không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc kích thích có thể là ma tuý núp bóng, trôi nổi không rõ nguồn gốc… 

Theo VietQ