Con số bất ngờ về lượng khách đăng ký mua vàng miếng SJC online

Có thời điểm, hệ thống của một ngân hàng ghi nhận hơn 50.000 lượt tài khoản cùng truy cập để đăng ký mua vàng miếng SJC online.

Ngày 17-6, Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng. Giá bán ra của các ngân hàng thương mại và công ty SJC tới khách hàng là 76,98 triệu đồng/lượng, riêng giá mua vào được công ty SJC niêm yết 74,98 triệu đồng/lượng.

Ngày hôm nay, cùng với Vietcombank, Agribank và BIDV là ngân hàng tiếp theo triển khai bán vàng miếng SJC qua hình thức cho khách hàng đăng ký mua vàng qua kênh trực tuyến (online).

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày đầu tiên triển khai, một số khách hàng cho hay có đăng ký mua vàng trực tuyến nhưng hệ thống của hai ngân hàng đều thông báo "đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC của ngày hôm nay".

con-so-bat-ngo-ve-luong-khach-dang-ky-mua-vang-mieng-sjc-online

Khách đăng ký mua vàng online, nhận tại quầy giao dịch Agribank

Chúng tôi cũng thử truy cập hệ thống các ngân hàng có triển khai đăng ký mua vàng online và đăng ký nhưng không thành công.

Đại diện Agribank cho biết, chỉ trong khoảng 15 phút đầu từ thời điểm mở hệ thống cho khách hàng đăng ký (từ 9 giờ) đã có hàng ngàn lượt truy cập của khách hàng. Thậm chí, có khách hàng chưa tới 1 phút đã đăng ký thành công lượt giao dịch mua vàng. Thống kê sơ bộ của ngân hàng, có thời điểm cao điểm trong ngày, hệ thống ghi nhận hơn 50.000 lượt đăng nhập cùng lúc của khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC.

"Hệ thống trong ngày đầu tiên vận hành ổn định, không có tình trạng quá tải. Dù vậy, do nhu cầu khách hàng đăng ký trên cả nước quá cao nên nhiều khách hàng vẫn chưa mua được vàng miếng SJC", đại diện Agribank giải thích.

Bên cạnh đó cũng có hàng chục khách hàng (hơn 20 khách hàng) đã đặt lệnh đăng ký mua trên hệ thống thành công, đã được Agribank thông báo thời gian, địa điểm thanh toán, nhận vàng nhưng đã không đến nhận. Lý do có thể khách hàng tự huỷ giao dịch trên hệ thống; khách hàng từ chối giao dịch mua vàng…

con-so-bat-ngo-ve-luong-khach-dang-ky-mua-vang-mieng-sjc-online

Thống kê của Agribank cho thấy trong ngày đầu tiên, cùng thời điểm có hàng chục ngàn lượt khách đăng ký mua vàng trực tuyến

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Vietcombank cho hay, mỗi ngày cũng có hàng chục ngàn lượt khách hàng đăng ký mua vàng qua kênh trực tuyến. Tuy nhiên, số lượng vàng Vietcombank cung ứng cho khách hàng tương đương số lượng phục vụ tại quầy trong thời gian vừa qua. Lượng vàng bán ra phù hợp với năng lực phục vụ tại điểm bán và lượng vàng Vietcombank mua từ Ngân hàng Nhà nước.

"So với trước đây, tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến có thời gian thủ tục thực hiện nhanh gọn hơn nên giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Khách hàng chỉ cần tới điểm bán vàng theo lịch hẹn được xác nhận để thanh toán và giao nhận số lượng vàng đã đặt mà không phải xếp hàng hay chờ đợi", đại diện Vietcombank nói.

con-so-bat-ngo-ve-luong-khach-dang-ky-mua-vang-mieng-sjc-online

Vietcombank cho hay cũng có hàng ngàn lượt khách hàng truy cập vào website ngân hàng để đăng ký mua vàng trực tuyến, nhưng nhu cầu phục vụ tại quầy giao dịch trong một ngày có hạn

Các ngân hàng thương mại quốc doanh cho biết sẽ tiếp tục triển khai phương án bán vàng qua đăng ký online để giảm tải lượng khách xếp hàng trực tiếp tại chi nhánh, phòng giao dịch.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp. Hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá thế giới khoảng 5-6 triệu đồng/lượng.

Theo NLD