Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.
Lợi ích của củ cải trong việc giải độc gan

Củ cải trắng là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nó giàu vitamin C, canxi, sắt và khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẹp da… Ngoài ra, củ cải còn có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

loai-cu-duoc-vi-nhu-nhan-sam-trang-giup-giai-doc-gan-tu-nhien-re-tien-va-duoc-ban-day-cho-viet

Ảnh minh họa

Củ cải hỗ trợ giải độc gan

Củ cải có chứa các hợp chất như glucosinolates hỗ trợ gan trong quá trình giải độc tự nhiên. Các hợp chất này hỗ trợ quá trình phân hủy và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Giàu chất chống oxy hóa

Củ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin C. Uống nước ép củ cải, hoặc nước luộc củ cải giúp giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do gây ra. Nó còn giúp bảo vệ tế bào gan và tăng cường tái tạo tế bào gan.

Ít calo và chất béo

Củ cải chứa ít calo và chất béo, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh – điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của gan. Hơn nữa, việc kết hợp các loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống là một phần của bữa ăn thân thiện với gan.

Lọc chất độc từ máu, bảo vệ gan

Củ cải có hàm lượng nước cao, dẫn đến hydrat hóa. Việc giữ đủ nước là rất quan trọng để hỗ trợ chức năng gan tổng thể, bao gồm cả việc lọc chất độc từ máu.

Thực phẩm nên kết hợp với của cải để giải độc gan hiệu quả

loai-cu-duoc-vi-nhu-nhan-sam-trang-giup-giai-doc-gan-tu-nhien-re-tien-va-duoc-ban-day-cho-viet

Ảnh minh họa

Củ cải trắng nếu kết hợp với đậu phụ thì công dụng bảo vệ gan sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Lý do là đậu phụ giàu protein thực vật, canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất khác, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu phụ còn có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

Sự kết hợp giữa củ cải trắng và đậu phụ đặc biệt hỗ trợ sức khỏe cho gan. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc của củ cải trắng có thể giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng giải độc của cơ thể; trong khi đậu phụ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự kết hợp này không chỉ giúp duy trì chức năng gan mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Những người không nên ăn củ cải để giải độc gan

Người đang sử dụng thuốc và người cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh tốt nhất không nên ăn, hoặc phải nấu chín kỹ củ cải.

Người tì vị hư nhược, người bị tiêu chảy cần hạn chế ăn củ cải trắng. Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc bổ có nhân sâm, cần dừng ăn củ cải để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

loai-cu-duoc-vi-nhu-nhan-sam-trang-giup-giai-doc-gan-tu-nhien-re-tien-va-duoc-ban-day-cho-viet

Ảnh minh họa

 

Ăn củ cải để thải độc gan bao nhiêu là đủ?

Nên ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g củ cải trắng, ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục trong thời gian dài. Lưu ý sau khi ăn củ cải sống, trong vòng nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.

Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải nấu chín, tuyệt đối không ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Do đó nên tránh tiêu thụ những món như nộm làm từ củ cải sống hay củ cải muối dưa chua vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo GiaDinh