Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Vi khuẩn E.Coli là gì?

Thông tin từ Phòng khám Medic Sài Gòn, vi khuẩn E.Coli (viết tắt của Escherichia coli) là một loại vi khuẩn thuộc hệ thống vi khuẩn chí của cơ thể người và động vật. Chúng sống sinh sống chủ yếu ở hệ thống đường ruột và có số lượng lớn nhất trong hệ vi sinh vật của cơ thể

Vi khuẩn E.Coli được đào thải ra môi trường qua đường tiêu hóa (qua phân), chủ yếu lây qua đường phân – miệng, nếu vệ sinh kém thì E. Coli dễ nhiễm vào thịt tươi, quá trình giết mổ. Quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu chảy do nhiễm phải vi khuẩn.

Trong môi trường bên ngoài cơ thể vi khuẩn E.Coli có sức đề kháng tương đối cao, chúng có thể tồn tại lâu dài ở trong môi trường, thức ăn, trên da,…

Vi khuẩn E.Coli có ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đưa tin, gia súc là ổ chứa vi khuẩn E.Coli quan trọng nhất, đặc biệt là những loài động vật ăn cỏ nhai lại như trâu, bò, dê, cừu.

Vi khuẩn escherichia coli cư ngụ trong đường ruột của những loài vật này và được đào thải ra môi trường qua phân của chúng. Người cũng có thể coi là ổ chứa vi khuẩn ecoli do đóng vai trò trong việc lây truyền người - người.

trieu-chung-thuong-gap-khi-bi-nhiem-khuan-e-coli

Vi khuẩn E.Coli chủ yếu lây qua đường phân – miệng. Ảnh minh họa

Triệu chứng thường gặp khi bị tiêu chảy do E.Coli

Báo VnExpress dẫn lời ThS.BS Doãn Uyên Vy, chuyên gia về bệnh nhiễm độc (TP.HCM) cho biết, các triệu chứng nhiễm khuẩn E.coli sản sinh độc tố Shiga khác nhau ở mỗi người, thường gồm đau bụng dữ dội, tiêu chảy (ra máu) và nôn mửa.

- Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau quặn bụng dữ dội, đột ngột. Tiêu chảy phân nước vài giờ sau đó và kéo dài khoảng một ngày.

- Đi vệ sinh hơn 10 lần mỗi ngày.

- Một số người bị sốt, nhiệt độ thường không cao lắm (dưới 38,5 độ C).

E.coli có thể ủ bệnh trung bình 3-4 ngày. Người lớn bị bệnh đào thải vi khuẩn escherichia coli trong phân khoảng 1 tuần. Trẻ em có thể đào thải mầm bệnh qua phân đến 3 tuần.

Thông thường, những người bị nhiễm vi khuẩn E.Coli sẽ hồi phục trong khoảng thời gian 5-10 ngày không cần dùng thuốc.

Nguyên nhân là do những loại thuốc này sẽ càng làm tăng thời gian cho cơ thể hấp thu những độc chất do E.coli tiết ra và làm tăng những nguy cơ biến chứng máu, thận cũng như khả năng kháng thuốc của vi khuẩn...

Những trường hợp cần thiết phải dùng thuốc, phải được làm các xét nghiệm kỹ càng và tuân theo chỉ định cũng như theo dõi của bác sĩ.

Theo GiaDinh