BN237 - bệnh nhân COVID-19 người Thụy Điển khiến nhiều bệnh viện "báo động" hiện ra sao?

Nam bệnh nhân người Thuỵ Điển bị ung thư 4 năm nay, phát hiện mắc COVID-19 sau một vụ tai nạn, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Cuối giờ chiều 5/4, TS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị cho 77 bệnh nhân COVID-19 trong đó có 69 bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh viện cũng đang cách ly 245 trường hợp.

bn237-benh-nhan-covid-19-nguoi-thuy-dien-khien-nhieu-benh-vien-bao-dong-hien-ra-sao

Chiều nay, một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã khỏi bệnh. Trong ảnh là bệnh viện này diễn tập cấp cứu cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Báo Quảng Nam

Hầu hết các bệnh nhân đã được kiểm soát tình trạng lâm sàng, diễn biến ổn định, trong đó có 4 nhân viên y tế, bệnh nhân 21, bệnh nhân 133 quê Lai Châu từng điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 178 quê Đại Từ, Thái Nguyên (nữ nhân viên công ty Trường Sinh làm ở căng - tin Bệnh viện Bạch Mai) hay nữ phóng viên mắc COVID-19.

Trong ngày 5/4, Việt Nam chỉ ghi nhận duy nhất 1 người mắc COVID-19, trường hợp này được cách ly ngay khi từ Anh quốc về Việt Nam. Đến tối nay, Việt Nam đã ghi nhận 241 ca mắc COVID-19, 91 ca bình phục. 150 ca còn lại đang điều trị ở 21 cơ sở y tế, 52 ca đã âm tính từ 1 đến 2 lần, riêng bệnh nhân đã âm tính 2 lần tăng lên 23 ca.

4 trong 5 bệnh nhân nặng đã có tiến triển tích cực, trong đó có bác gái bệnh nhân 17 đã ngừng chạy ECMO tim phổi nhân tạo), 3 người còn lại đã ngưng thở máy. Bệnh nhân còn lại là cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên (BN161) có thể trạng suy kiệt, bị xuất huyết não, tăng huyết áp... phải thở máy.

Riêng với bệnh nhân 237 người Thuỵ Điển vừa nhập viện hôm 3/4 có nhiều bệnh nền. Trước đó, khi bệnh nhân được chuyển từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân có chẩn đoán Lơ xe mi king dòng bạch cầu hạt 4 năm, phác đồ điều trị dùng nilotinib theo đơn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bỏ thuốc 4 tháng nay.

Hiện các bác sĩ chưa chỉ định can thiệp đối với nam bệnh nhân này. Bệnh đang nằm ở khoa Cấp cứu để theo dõi. Hình ảnh chụp cắt lớp (CT) phổi cho thấy hình ảnh viêm phổi do virus. Người đàn ông này được chỉ định dùng thở oxy mask (qua mặt nạ), điều trị hỗ trợ. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, tình trạng chảy máu mũi đã cầm, đỡ phù 2 chi dưới.

bn237-benh-nhan-covid-19-nguoi-thuy-dien-khien-nhieu-benh-vien-bao-dong-hien-ra-sao

455 người liên quan bệnh nhân 237 được kiểm soát, 89/89 nhân viên y tế liên quan trực tiếp ca bệnh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khuyến cáo người dân những thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Theo GiaDinh