Dân miệt vườn ngậm quả đắng khi muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài lại gặp trúng cò... ma!

Ngày 29/11, TAND TP Cần Thơ đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Võ Hoàng Phúc (32 tuổi, ngụ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ). Đối tượng bị Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Phúc là môi giới các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, đăng ký xe mô tô… tại huyện Cờ Đỏ để hưởng tiền công khi làm các thủ tục trên. Trong quá trình làm các giấy tờ, Phúc thấy nhiều người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài nhưng không am hiểu quy trình và thủ tục làm hồ sơ.

Do cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân nên Phúc nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người khác, bằng việc hứa làm thủ tục hồ sơ cho họ đi lao động nước ngoài.

Theo đó, Phúc lên mạng tìm hiểu về thủ tục, chi phí để được cấp thị thực đi Hàn Quốc theo diện du lịch hoặc lao động. Sau đó, Phúc nói dối mọi người là có quen biết với cán bộ làm hồ sơ đi Hàn Quốc, đã từng làm cho nhiều người đi được và có thu nhập ổn định, thời gian làm hồ sơ từ 40 đến 60 ngày. Phúc cam kết sẽ tìm việc làm cho họ khi đến Hàn Quốc.

dan-miet-vuon-ngam-qua-dang-khi-muon-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-ngoai-lai-gap-trung-co-ma

Bị cáo Võ Hoàng Phúc tại tòa. Ảnh CTV.

Để bị hại thêm tin tưởng, Phúc mời họ đến văn phòng công chứng ĐTKT ở thị trấn Cờ Đỏ để làm hợp đồng dịch vụ. Biết những người này không đủ điều kiện để đi Hàn Quốc do thiếu một số thủ tục chứng minh tài chính như giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, sổ tiết kiệm tại ngân hàng nên Phúc nâng chi phí làm hồ sơ cao hơn so với thực tế. Cùng với đó, Phúc nói dối mọi người là công ty của Phúc sẽ làm thủ tục chứng minh tài chính này thay cho người dân. Thực tế Phúc biết rõ là không thể làm hồ sơ đi Hàn Quốc cho những người này.

Đối với hồ sơ đi du lịch Hàn Quốc, Phúc lấy chi phí từ 33 đến 40 triệu đồng và phải thanh toán đủ tiền. Hồ sơ đi theo diện xuất khẩu lao động, Phúc lấy chi phí từ 60 đến 65 triệu đồng, phải đưa trước 50% giá trị hợp đồng. Để những người dân này tin tưởng hơn, Phúc viết biên nhận nhận tiền giao cho họ. Ngoài ra, Phúc còn giả bộ thuê xe đưa những người này đi đến Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. HCM để nhận visa, mua vé máy bay nhưng không có. Sau đó, Phúc nói dối là do hồ sơ không được cấp visa và hứa sẽ trả tiền cho bị hại. Sau đó thì Phúc bỏ trốn. Đến ngày 24-6-2019, Phúc bị bắt theo quyết định truy nã.

Tổng cộng từ tháng 6-2018 đến tháng 8-2018, Phúc chiếm đoạt của 18 người với số tiền 516 triệu. Tất cả các bị hại đều là người dân ở các huyện Cờ Đỏ và Thới Lai của TP Cần Thơ và huyện Giồng Riềng của tỉnh Kiên Giang. Đây là những địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân ít hiểu biết về các quy định, thủ tục đi nước ngoài.

Quá trình điều tra, Phúc khai số tiền chiếm đoạt được đã dùng trả nợ cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

dan-miet-vuon-ngam-qua-dang-khi-muon-di-xuat-khau-lao-dong-nuoc-ngoai-lai-gap-trung-co-ma

Phiên tòa xét xử bị cáo. Ảnh CTV.

Tại phiên tòa ngày 29 -11, thẩm phán chủ tọa hỏi các bị hại qua vụ án này có rút ra cho mình bài học gì không? Nhiều bị hại nói: "Có chứ". Tòa hỏi bài học gì, có người nói "Tởn đến già cũng không dám tìm đến cò như bị cáo nữa". Nhiều người đề nghị tòa xử phạt bị cáo Phúc thật nghiêm để răn đe những người khác. Tòa nói với các bị hại, rằng nhu cầu đi nước ngoài du lịch hay lao động là bình thường. Nếu đi lao động thì phải tìm đến các cơ quan nhà nước ở địa phương để hỏi và được chỉ dẫn cụ thể. Còn đi du lịch thì liên hệ đến những công ty du lịch uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Sau khi nghị án, tòa quyết định phạt bị cáo Phúc 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt là hơn 500 triệu đồng.

Theo Helino