Làm rõ vụ tung tin đồn đào được đá quý tiền tỷ khiến người dân đổ xô lên núi tìm

Từ tin đồn một người dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) tìm được viên đá trên rừng to bằng ngón tay và bán với giá 5 tỉ đồng, hàng trăm người dân đã đổ xô lên rừng thuộc xã Liễu Đô để đào tìm đá quý.

Thông tin về sự việc trên, ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết, thời gian gần đây, có một nhóm đi đào đá quý về và có thương lái đến mua với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi mua về thì mới phát hiện giá trị của viên đá trên không quá 2 triệu. Sau đó, nhiều người đã đổ xô lên núi tìm đá quý.

“Huyện đã có văn bản chỉ đạo lực lượng an ninh có mặt nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời ngăn chặn việc khai thác trái phép, tràn lan”, ông Nam khẳng định.

Cùng với đó, huyện ủy Lục Yên cũng đã có chỉ thị đến tất cả các xã, thị trấn về việc quản lý cán bộ, công chức không vi phạm pháp luật, không hiếu kỳ leo lên núi xem đào đá quý, không tuyên truyền các thông tin sai sự thật.

lam-ro-vu-tung-tin-don-dao-duoc-da-quy-tien-ty-khien-nguoi-dan-do-xo-len-nui-tim

Rất đông người dân đổ xô lên núi “tìm đá quý giá trị 5 tỉ đồng”.

Theo ghi nhận, khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng phương tiện xe máy chuyên dụng mới vào đến nơi. Những người lên núi chủ yếu đi người không hoặc mang theo một chiếc thuổng ngắn khoảng 50 cm, không có máy móc, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó.

Trong số người lên núi đào đá quý có cả học sinh, phụ nữ và người già. Bỏ công sức và thời gian một hay vài ngày song không ai tìm được đá quý mà toàn thấy đá sỉ nên thất vọng ra về, để lại bãi chiến trường là đất bị cày xới, cây cối bị chặt phá.

Việc người dân không có trang bị bảo hộ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng vì khả năng sạt cao. Vụ việc trên không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường rừng mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

lam-ro-vu-tung-tin-don-dao-duoc-da-quy-tien-ty-khien-nguoi-dan-do-xo-len-nui-tim

Người dân không có máy móc, gặp chỗ nào đào bới chỗ đó.

Lãnh đạo xã Liễu Đô cũng cho biết, có người ở địa phương tìm được đá xanh quý, tuy nhiên rất hiếm khi. Giá trị của đá cũng chỉ khoảng vài triệu đồng chứ không như đồn thổi là "đá bằng ngón tay giá 5 tỉ đồng".

Sau khoảng 1 tuần, lượng người lên núi đào bới đã giảm đáng kể, từ vài trăm người hiện chỉ còn khoảng hơn 100 người.

lam-ro-vu-tung-tin-don-dao-duoc-da-quy-tien-ty-khien-nguoi-dan-do-xo-len-nui-tim

Nắm được sự việc và xác minh chỉ là tin đồn, chính quyền địa phương đã vận động người dân xuống núi.

Hiện tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh người tung tin đồn thất thiệt nêu trên.

Đại diện Bộ TN-MT cũng cho biết đang xác minh thông tin và yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Yên Bái báo cáo về vụ việc. Cũng theo vị này, từ trước đến nay tại Yên Bái thi thoảng vẫn xảy ra những vụ việc đào bới rừng, núi theo kiểu tự phát để tìm đá quý, còn các mỏ hợp pháp hiện đều đã đóng cửa.

Theo GiaDinh