Tin lời thầy đồng xem bói online khóc rưng rức vì hối hận

Trên Facebook, mạng xã hội rất dễ bắt gặp những cảnh livetream với hàng ngàn lượt like và bình luận của thầy đồng hay nhà ngoại cảm. Điều đáng nói là có đến hàng nghìn hội, nhóm các ông thầy được thành lập với mục tiêu hành đạo nhằm dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin.

Share nhiều càng được "phán" mạnh

Hình ảnh chau chuốt, thông tin cá nhân với cả chục khả năng kỳ dị, lý do hành đạo đầy "cao thượng", đó chính là "lý lịch hành nghề" phổ biến của những "thầy bói 4.0". Nắm bắt tâm lý đám đông, nhiều người đã tự xưng mình có khả năng xem số mệnh, hóa giải vận hạn và thậm chí gặp cả "người cõi âm", chữa bệnh.

Những ông đồng, bà cốt trên mạng xã hội khiến nhiều người phải giật mình bởi được tung hô không khác gì một người nổi tiếng. Thậm chí, trên một số trang cá nhân, các thầy còn định danh mình là người nổi tiếng. 

Mỗi một đoạn livetream trên mạng xã hội của những "dị nhân" này thường có đến hàng ngàn người theo dõi. Nếu trước đây, uy tín của một thầy bói có khi phải gây dựng cả đời thì nay tính bằng lượt like, share. Giá trị tâm linh được hoán đổi bằng những giá trị ảo trên mạng xã hội.

tin-loi-thay-dong-xem-boi-online-khoc-rung-ruc-vi-hoi-han

Một nhóm có tên là "Xem bói miễn phí" khẳng định có khả năng chữa bách bệnh bằng năng lượng từ xa.

Không khó để nắm bắt chiêu bài dụ dỗ con mồi của các thầy bói này. Cứ càng share nhiều thì càng "phán" mạnh. Để tăng niềm tin, nhiều clip về các trường hợp "phán trúng" được các thầy tung lên mạng mà thông tin thì không thể kiểm chứng. Chỉ qua mạng xã hội, với vài comment về ngày sinh, họ tên là các thầy có thể xem cho từ gia đạo, tình duyên đến cả chuyện học hành, thăng tiến. Thậm chí, để có thể biết mình có "người âm" theo hay không thì người xem chỉ cần niệm chú là thầy có thể "chẩn ngay bệnh".

Không cần mở phủ, cũng chẳng cần đến đình, chùa, miếu mạo, chỉ cần livetream trình cộng đồng mạng thế là từ nông dân, tiểu thương, chuyên gia maketing đến người bán hàng online đều có thể trở thành thầy bói online.

Phán trên mạng thì nhanh nhưng muốn phán kĩ hơn và hóa giải thì… hành trình từ mạng xã hội đến nhà thầy cũng nhanh chưa từng có. Để dẫn dụ người dùng mạng xã hội, một loạt lý do được đưa ra: "Có vận hạn", "Sao chiếu mệnh xấu"… Chúng tôi không khỏi bất ngờ khi với 3 họ tên, ngày sinh, giờ sinh khác nhau được inbox riêng nhưng một thầy lại phán "gặp hạn" giống nhau và đều phải hóa giải.

"Chữa bệnh" bằng sóng internet

Đáng chú ý, trên Facebook, nhiều thầy còn tuyên bố có khả năng chữa bách bệnh bằng năng lượng từ xa. Người bệnh chỉ cần đốt hương, ngồi theo dõi livetream và "bệnh gì kêu nấy" là mọi bệnh tật đều tiêu trừ. Chuyện tưởng như chỉ có trong tưởng tượng nhưng lại diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên mạng xã hội hiện nay.

Đang hoảng loạn vì bệnh tật, tinh thần không vững, nhiều bệnh nhân dễ dàng bấu víu vào những thông tin này với tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương". Bởi, có kiểm chứng cũng không thể xác định. Để tránh nghi ngờ, các thầy đồng thường sử dụng "chiêu thành tâm". Cứ càng thành tâm thì càng linh nghiệm. Tất nhiên, những trường hợp không hiệu quả là chưa thành tâm mà thành tâm thì vốn không thể kiểm chứng hay đo lường.

Chị Nguyễn Thị Lan (Kỳ Thịnh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng chia sẻ: "Trước đây, tôi cũng đã từng tin mình có "người âm" đi theo vì có dấu hiệu như một thầy bói trên mạng "phán". Tôi cũng đã làm theo những gì thầy hướng dẫn nhưng không những "bệnh âm" không khỏi mà ngày càng nặng thêm. Gia đình tôi đưa đi khám thì tá hỏa khi phát hiện mình bị rối loạn thần kinh lưỡng cực".

Vương Hà Chi (sinh viên năm 1, lớp Báo in, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: "Em đã từng comment một bài livetream trên mạng của thầy bói online L.V.A. Tối hôm đó, em nhận được tin nhắn hỏi thêm thông tin. Thầy "phán" em có "duyên âm", phải gặp riêng làm lễ cắt. Thầy cho biết để làm lễ này em cần chuẩn bị khoản tiền khoảng 15-20 triệu để thầy giúp. Nếu không làm em sẽ không thể có người yêu và có chồng. Khi nói lý do là sinh viên không có nhiều tiền thì thầy bảo cũng có thể làm chung lễ thầy chuẩn bị. Và em cần chuyển khoản "góp lễ" tầm 1-2 triệu đồng".

tin-loi-thay-dong-xem-boi-online-khoc-rung-ruc-vi-hoi-han

Một thầy đồng có tên là Lac Van Tu có rất nhiều "người hâm mộ" đang "phán" online.

Không chỉ gặp hậu quả về sức khỏe, lo lắng về tinh thần mà những người xem bói trên mạng còn gặp phải nguy cơ bị lợi dụng thông tin cá nhân. Không ít bạn nữ cả tin đã bị lừa thậm chí bị đe dọa khi cung cấp cả những hình ảnh "nhạy cảm" để thầy xem kỹ phán cho chuẩn.

Dễ nhận hậu quả thật từ xem bói ảo

Thiếu hiểu biết, không tìm hiểu kỹ, nhiều người đã phải chịu những hậu quả "thật" từ việc xem bói "ảo".

Trao đổi với Gia đình & Xã hội, chuyên gia tâm linh học Trần Vũ Kim Trung cho rằng: "Hầu hết các ông đồng, bà cốt trên mạng xã hội là không có thật. Thuật chữa bệnh mà họ đưa ra dựa trên phép cảm xạ. Tuy nhiên, để có thể có năng lượng, nhiều người phải dùng cả đời để luyện tập. Đồng thời, muốn truyền năng lượng cảm xạ cũng phải gặp trực tiếp. 

Trong nhiều năm nghiên cứu, tôi cũng chưa thấy ai lên mạng "quảng cáo" hay tự nói về khả năng đặc biệt đó của mình. Hầu hết, các thầy bói trên mạng lợi dụng niềm tin của mọi người vào tâm linh mà trục lợi. Không thể có chuyện truyền năng lượng qua màn hình máy tính để chữa bệnh được. Điều đó vô cùng phi lý. Tin vào tâm linh thì người bệnh sẽ có thêm niềm tin nhưng bệnh tật thì phải đến bệnh viện để tránh tiền mất tật mang".

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Quang Tân, Giảng viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Để điều trị tốt cho bệnh nhân, các bác sĩ không những cần phải khám trực tiếp cho bệnh nhân mà còn cần có những xét nghiệm để góp phần chẩn đoán bệnh và có liệu pháp điều trị thích hợp. Quan điểm cho rằng có thể chữa bách bệnh qua việc chỉ cần nhìn qua màn hình máy tính và nghĩ đến thầy hoặc việc cúng bái là hoàn toàn không đúng và phi lí. 

Mỗi bệnh đều cần có liệu pháp điều trị khác nhau, trong cùng một bệnh giữa các bệnh nhân cũng sẽ có các liệu pháp khác nhau. Vì thế việc chữa được tất cả các bệnh là không thể. Do đó, khi không may bị bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất, sớm nhất có thể để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Tránh đi cúng bái kéo dài thời gian để bệnh nặng thêm dẫn đến điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn".

Tín ngưỡng, tôn giáo, tin vào nhân quả, tin vào báo ứng sẽ giúp con người sống tốt hơn, sống ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, đến mức độ mê tín dị đoan, mù quáng thì sẽ mang đến nhiều tai họa cho bản thân, gia đình và xã hội. Người bệnh không những tiền mất tật mang và còn tạo cơ hội cho những ông thầy bói rởm lợi dụng lòng tin của người nhẹ dạ để lừa lọc, buôn thánh, bán thần kiếm tiền, kiếm lợi.

Theo GiaDinh