Cao huyết áp và những biến chứng trên mắt chớ nên chủ quan!

Huyết áp cao là một kẻ "sát thủ thầm lặng" ảnh hưởng đến tim mạch, não bộ và nhiều cơ quan khác, trong đó có mắt. Biến chứng mắt do cao huyết áp có thể dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện kịp thời.

Tại sao cao huyết áp lại gây biến chứng mắt

Cao huyết áp kéo dài sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu võng mạc mắt. Thành mạch máu bị hư hại khiến các thành phần của máu thoát khỏi lòng mạch. Nếu thoát dịch ngoài võng mạc sẽ gây phù võng mạc, lipid thoát ra thì gây xuất tiết. Đồng thời, quá trình co mạch khi tăng huyết áp cũng gây thiếu máu đến thần kinh thị giác, võng mạc mắt. Tất cả những yếu tố này có thể khiến mắt bị mờ dần, và chỉ được phát hiện khi soi đáy mắt.

cao-huyet-ap-va-nhung-bien-chung-tren-mat-cho-nen-chu-quan

Tăng huyết áp kéo dài gây các bệnh võng mạc mắt

Thông thường, tổn thương mắt do cao huyết áp trải qua 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Tăng huyết áp không có triệu chứng, chưa tổn thương các cơ quan tim, thận. Soi đáy mắt chỉ có các động mạch nhỏ.  

- Giai đoạn 2: Động mạch võng mạc co nhỏ, có hình ảnh động tĩnh mạch bắt chéo. 

- Giai đoạn 3: Huyết áp tăng cao thời gian dài hơn, đã có các tổn thương ở não, tim, thận và võng mạc. Khi khám đáy mắt có thể bị xuất huyết, xuất tiết võng mạc. 

- Giai đoạn 4: Tăng huyết áp ác tính, có phù gai thị khi soi đáy mắt. 

Giải pháp phòng ngừa biến chứng mắt do cao huyết áp

Cách duy nhất để phòng ngừa tổn thương mắt do cao huyết áp là kiểm soát huyết áp trong mức an toàn. Dưới đây là những biện pháp được các chuyên gia khuyến khích:

Tuân thủ dùng thuốc

Để giảm cao huyết áp, người bệnh có thể phải sử dụng các thuốc tây y. Không chỉ giúp ngăn tổn thương ở mắt, việc dùng thuốc hạ huyết áp còn giúp người bệnh phòng được nguy cơ mắc biến chứng trên các cơ quan khác như não, tim, thận. Tuy nhiên, khi dùng thuốc tây, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý tăng, giảm liều hay ngừng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn.

cao-huyet-ap-va-nhung-bien-chung-tren-mat-cho-nen-chu-quan

Các thuốc tây y giúp hạ huyết áp, ngăn tình trạng huyết áp tăng cao

Thảo dược Định Áp Vương hỗ trợ giảm huyết áp cao

Cao huyết áp gây bởi đa cơ chế, như tăng nhịp tim, độ nhớt máu cao, tăng thể tích tuần hoàn, giảm tính đàn hồi của thành mạch… Do đó, để hạ huyết áp một cách toàn diện hơn, bên cạnh sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế, người bệnh có thể hỏi ý kiến Bác sỹ điều trị để kết hợp viên uống Định Áp Vương, chứa bộ 5 thảo dược quý gồm cao cần tây, tỏi, hoàng bá, lá dâu tằm và nattokinase, tác động đa cơ chế của tăng huyết áp, giúp hỗ trợ giãn mạch, giảm sức cản lòng mạch, hỗ trợ giảm lipid máu, làm thông thoáng lòng mạch…

Trong đó, không thể không kể đến thành phần chính cao cần tây, vị thuốc quý đã được Thần y Hoa Đà liệt vào bí quyết vàng để khắc phục huyết áp cao. Kế thừa tinh hoa của cần tây, các nhà khoa học của Viện Thực phẩm Chức năng đã nghiên cứu và bào chế ra viên uống Định Áp Vương. Ứng dụng công nghệ lượng tử hiện đại, Định Áp Vương loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và thu được hàm lượng hoạt chất cao từ các thảo dược đầu vào. Nhờ đó, Định Áp Vương phát huy hiệu quả cao, hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp từ đó giúp phòng các biến chứng về mắt cũng như tim mạch, não bộ…

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Định Áp Vương đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Thương hiệu vàng chất lượng Quốc tế; Top 100 Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em… và trở thành sản phẩm dành cho người cao huyết áp được 92,8% người dùng hài lòng đến rất hài lòng.

Thăm khám định kỳ

Người bị cao huyết áp nên thăm khám thường xuyên và kiểm tra mắt định kỳ, để kịp thời phát hiện và xử trí sớm các biến chứng mắt. Bạn có thể tái khám ngay khi sử dụng hết đơn thuốc hoặc đi kiểm tra mắt ít nhất 1 lần mỗi năm.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm ít béo và hạn chế muối để kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe mắt hiệu quả hơn. Song song với đó, bạn nên bỏ các thói quen xấu như: Hút thuốc lá, uống bia rượu… Đồng thời, hãy tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ biến chứng mắt.

cao-huyet-ap-va-nhung-bien-chung-tren-mat-cho-nen-chu-quan

Chế độ ăn lành mạnh góp phần cải thiện cao huyết áp

Tổn thương mắt do cao huyết áp diễn biến âm thầm nhưng có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề như suy giảm thị lực không hồi phục và mù lòa. Chính vì vậy, người bệnh nên kiểm tra mắt định kỳ và kiểm soát huyết áp tối ưu, có thể kết hợp thêm viên uống Định Áp Vương, hỗ trợ giảm huyết áp cao, nâng cao sức khỏe.

Theo GiaDinh