Hút mỡ giảm béo gây hoại tử nặng phải cắt bớt thịt, bụng chằng chịt các vết khâu

TS Nguyễn Huy Cảnh, Phó chủ nhiệm phụ trách khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay các bác sĩ thường xuyên gặp các ca hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng.

Hút mỡ và tạo hình thành bụng là các dịch vụ thẩm mỹ khá thịnh hành, được nhiều người sử dụng. Và nhiều người cho rằng hút bao nhiêu mỡ cũng được, điều này hoàn toàn không đúng. Vì tai biến do hút mỡ tạo hình thành bụng có thể gặp như hoại tử da, tắc mạch phổi, tai biến mạch máu não là những điều không phải ai làm đẹp cũng biết.

Mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T. H. (Hà Nội) trong tình trạng tổn thương da bụng sâu, phù nề cùng chằng chịt các vết khâu mổ. Theo lời kể của bệnh nhân, do mặc cảm với bụng nhiều mỡ mặc quần áo không đẹp nên đã làm phẫu thuật tạo hình thành bụng và hút mỡ bụng ở một cơ sở tư nhân nhưng bị hoại tử. Khi phản ánh, cơ sở này đã mổ cắt lọc tổ chức hoại tử và khâu đóng vết thương tại chỗ nhưng vẫn để lại di chứng trên.

BS Cảnh cho biết, phần da bụng của bệnh nhân bị hoại tử sau khi thực hiện hút mỡ tạo hình thành bụng tại một thẩm mỹ viện. Đơn vị này đã cắt phần hoại tử và khâu lại chằng chịt.

Chia sẻ về tai biến này, BS Cảnh cho hay, hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng chủ yếu xuất phát từ việc làm sai kỹ thuật, gây tổn thương đến các mạng mạch nuôi vùng da bụng. Sai kỹ thuật ở đây có thể xem xét như hút mỡ sai vị trí, hút mỡ quá nông hoặc quá sâu. Có thể trong lúc làm, người ta kết hợp cùng phẫu thuật nào đó nên nguy cơ hoại tử càng cao. Do đó, hút mỡ hay tạo thành hình bụng không phải ai cũng làm được và làm an toàn, tay nghề bác sĩ đóng vai trò quan trọng.

hut-mo-giam-beo-gay-hoai-tu-nang-phai-cat-bot-thit-bung-chang-chit-cac-vet-khau

Hút mỡ, tạo thành bụng giảm béo không phải muốn hút bao nhiêu là được và cũng có gây biến chứng.

BS Cảnh cho biết, hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được bởi vì quá trình làm có thể làm tổn thương mạch máu, khi hút mỡ ra sẽ có lẫn máu. Hay bơm lượng dịch làm tan mỡ thì dịch của tế bào cũng sẽ vào đó và bị hút ra. Do đó hút nhiều mỡ đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ mất nhiều dịch, thiếu máu, các chỉ số sinh hóa thay đổi, khối lượng tuần hoàn giảm…

BS. Cảnh cho hay; không nên hút quá 4-5% trọng lượng cơ thể. Có nghĩa, một người 60kg không nên hút quá 3-4 lít mỡ. Mỡ là nơi dự trữ năng lượng, hút nhiều quá có thể gây ra rối loạn chuyển hoá của cơ thể. Nếu hút khoảng 1,5 lít trở xuống, các chỉ số sinh hóa không thay đổi. Hút trên 3 lít chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

Đặc biệt, hút mỡ là điều trị giảm khối lượng mỡ bị tích ở các vùng khác nhau. Muốn giảm khối lượng mỡ thì bản thân khối mỡ đó phải dày. Vì thế những người như mới sinh đẻ, bụng sồ sề, to nhưng chưa chắc mỡ đã dày, hút mỡ cũng không hiệu quả. Người có các bệnh lý tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao… cũng khuyến cáo không hút mỡ. Riêng người bị bệnh lý béo phì, cần phẫu thuật hút mỡ nhưng bị các bệnh trên thì cần kiểm soát tốt mới có thể thực hiện.

“Có những ca chỉ hút vùng nhỏ, thời gian có thể chỉ 30 phút là xong. Nhưng hút những vùng lớn hay nhiều vùng thời gian có thể kéo dài vài tiếng, thậm chí 7-8 tiếng/ca. Tuy nhiên quá trình làm, tay nghề bác sĩ quyết định nhiều yếu tố. Như, ngoài xử lý biến chứng còn hút đều tay tránh lồi lõm, cao thấp hay vị trí hút đúng để không quá sâu hay quá nông dẫn đến hoại tử da”, BS Cảnh nói.

Nhưng ngoài nguy cơ chung thì nguy cơ đáng sợ nhất của hút mỡ là gây tắc mạch phổi. Vì vậy, một số phòng khám ở ngoài bệnh viện thỉnh thoảng có bệnh nhân tử vong là do yếu tố này.

“Tắc mạch phổi cực kỳ khó xử trí, có khoảng 0,5-1% số trường hợp có thể gây tắc mạch phổi, các trường hợp này tỉ lệ tử vong cao. Ở một số nước dù tại bệnh viện, có hệ thống hồi sức cấp cứu tốt thì nguy cơ bệnh nhân bị tắc mạch phổi chết cũng chiếm khoảng 15-50%. Nếu hút mỡ ở phòng khám ngoài bệnh viện cơ hội cứu sống nếu bị tắc mạch phổi rất thấp”, BS Cảnh dẫn chứng.

Vì vậy, hút mỡ cũng cần khám, làm các xét nghiệm tương tự như các phẫu thuật khác, tùy vào các vùng hút mỡ nhỏ hay lớn sẽ có chỉ định gây mê hay gây tê. Do đó để tránh gây tai biến và nguy hại, muốn làm đẹp không thể tùy tiện đến các cơ sở không có uy tín và đầy đủ trang thiết bị, khi đó tiền mất, tật mang- BS Cảnh khuyến cáo.

Theo Sức khỏe & đời sống