NÓNG: Ông Donald Trump chính thức bị truy tố hình sự ở New York

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.

Theo Reuters, quyết định của đại bồi thẩm đoàn New York hôm 30-3 khiến ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự, ngay cả khi ông đang thực hiện một cuộc chạy đua khác nhằm trở lại Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói rằng mình vô tội. "Đây là cáo cuộc bức hại chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất lịch sử" - ông cáo buộc, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ cung cấp tài chính cho hoạt động bảo vệ pháp lý.

nong-ong-donald-trump-chinh-thuc-bi-truy-to-hinh-su-o-new-york

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Các cáo buộc hình sự cụ thể đối với ông Trump vẫn chưa được biết và bản cáo trạng có thể được một thẩm phán hủy niêm phong trong những ngày tới. Ông Trump sẽ phải tới Mahattan, New York để lấy dấu vân tay và các thủ tục khác vào thời điểm đó. Ông hiện ở bang Florida.

Các cáo buộc phát sinh từ một cuộc điều tra do công tố viên Alvin Bragg của quận Mahattan, TP New York - Mỹ dẫn dẫn đầu, được cho là có thể định hình cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

 

Trước đây ông Trump từng cho biết vẫn sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cho dù bị truy tố hình sự.

nong-ong-donald-trump-chinh-thuc-bi-truy-to-hinh-su-o-new-york

Công tố viên quận Mahattan Alvin Bragg - Ảnh: REUTERS

 

Theo NLD