Phụ huynh hỏi cách 'trị' con hư, ChatGPT tư vấn khiến ai đọc cũng bật cười

ChatGPT đang “sốt” toàn cầu, trong đó có Việt Nam vì được coi là AI (trí tuệ nhân tạo) thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên khi đến tay người Việt, ứng dụng này liên tục gặp phải các câu hỏi khó và câu trả lời khiến ai cũng phải… bật cười.

ChatGPT "hot" như thế nào?

ChatGPT gây sốt toàn thế giới khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code, viết bài luận... Theo thống kê của ngân hàng đầu tư UBS, dựa trên dữ liệu từ Similar Web, ChatGPT được OpenAI công bố cuối tháng 11/2022 đã thu hút 57 triệu người dùng sau một tháng ra mắt. Tính đến 31/1, siêu AI đã đạt 100 triệu người dùng. Trung bình mỗi ngày trong tháng 1, nó có 13 triệu người truy cập.

Thời điểm hiện tại, ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử Internet. Trong khi TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng. Instagram mất tới 2,5 năm, còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

phu-huynh-hoi-cach-tri-con-hu-chatgpt-tu-van-khien-ai-doc-cung-bat-cuoi

ChatGPT gây sốt toàn thế giới khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code, viết bài luận...

ChatGPT và những đoạn hội thoại khiến ai cũng phải phì cười

ChatGPT mặc dù chưa được hỗ trợ mở tài khoản ở Việt Nam nhưng lại gây sốt với rất nhiều người. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá khoảng một USD, dùng thẻ thanh toán quốc tế để đăng ký, hoặc mua tài khoản từ người khác.

ChatGPT chưa được hỗ trợ nên khi gõ những yêu cầu và câu hỏi bằng tiếng Việt, người dùng thường nhận được những câu trả lời đầy bất ngờ, đôi khi có lý nhưng cũng khá hài hước, khiến ai cũng phải phì cười.

Cụ thể, khi được hỏi "con hư thì bố mẹ nên làm gì?", ứng dụng chat này đã có câu trả lời như sau:

"ChatGPT: Nếu con bị hư, bố mẹ cần thực hiện các bước sau:

1. Tìm hiểu nguyên nhân sự hư hỏng

2.  Xác định mức độ nghiêm trọng của sự hư hỏng.

3. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất hoặc chuyên gia hỗ trợ.

4. Quyết định sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh".

phu-huynh-hoi-cach-tri-con-hu-chatgpt-tu-van-khien-ai-doc-cung-bat-cuoi

Câu trả lời về chủ đề "cách trị con hư" của sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang "hot" nhất hiện nay.

Khi được người dùng hỏi vặn ngược lại: "Con là con người nên làm sao sửa chữa và thay thế như máy móc, thiết bị được?" thì ChatGPT ứng biến ngay câu trả lời: "Xin lỗi, tôi hiểu nhầm. Khi bạn nói về con hư, bạn cần tư vấn cho con người (không phải thiết bị máy móc).

Nếu con hư, bố mẹ cần thực hiện các bước sau:

1. Tìm hiểu nguyên nhân, vấn đề của con.

2. Cung cấp sự hỗ trợ tình yêu và hiểu biết của con.

3. Gợi ý cho con tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia, như các chuyên viên tâm lý hoặc các nhà tư vấn.

4. Hỗ trợ con trong việc giải quyết những vấn đề xã hội hoặc tài chính của mình.

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, có thể cần sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc các tổ chức chuyên ngành để giúp con người hướng đến sự hạnh phúc và tự do".

phu-huynh-hoi-cach-tri-con-hu-chatgpt-tu-van-khien-ai-doc-cung-bat-cuoi

Sự hiểu lầm về nghĩa câu khiến ChatGPT này đưa ra câu trả lời không sát thực tế.

Khi được nhắc nhở về sự hiểu sai ý của câu hỏi, ChatGPT đã nhanh chóng xin lỗi vì những sai sót của mình và mong muốn người dùng có thể đưa câu hỏi cụ thể hơn để ứng dụng cho câu trả lời tốt nhất.

phu-huynh-hoi-cach-tri-con-hu-chatgpt-tu-van-khien-ai-doc-cung-bat-cuoi

ChatGPT thể hiện kiến thức khá phong phú của mình khi được đặt đa dạng các loại câu hỏi.

Có thể nhận thấy, khi nhận được câu hỏi về chủ đề "cách trị con hư", chatbot này trả lời như một chuyên gia. Tuy nhiên, cách giải quyết vấn đề của ứng dụng này vẫn khá máy móc và chưa hiểu được hết ý của người dùng.

Chuyển sang một câu hỏi tương tự về chủ đề "chồng hư vợ nên làm gì?". Ứng dụng này đã có câu trả lời khá thông minh và không bị mắc lỗi như ở chủ đề trước.

"ChatGPT: Nếu chống hư vợ cần nghiên cứu và tìm hiểu về luật pháp về hôn nhân và giải quyết tình huống một cách công bằng và trung thực. Họ cũng nên tìm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức tư vấn hôn nhân để xử lý các vấn đề cá nhân và gia đình.

Người dùng: Có nên sửa chữa và thay thế không?

ChatGPT: Sửa chữa và thay thế có thể là một giải pháp tạm thời cho một số các vấn đề trong mối quan hệ. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp dài hạn cho mọi vấn đề. Trong một số trường hợp, sửa chữa có thể giúp cả hai bên trở lại với nhau và xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, việc sửa chữa có thể chỉ làm cho việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, quyết định về việc sửa chữa hay thay thế phù thuộc vào yếu tố và cần được xem xét kỹ lưỡng".

phu-huynh-hoi-cach-tri-con-hu-chatgpt-tu-van-khien-ai-doc-cung-bat-cuoi

Khi trí tuệ nhân tạo trả lời câu hỏi "Chồng hư vợ nên làm gì?" khá giống chuyên gia.

ChatGPT là sản phẩm do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, ra mắt vào ngày 30/11/2022, trụ sở chính của công ty nằm ở San Fracisco (Mỹ). Ứng dụng này nổi lên như một hiện tượng khi có thể viết văn, làm thơ, tạo ra các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên, thậm chí có thể thay lập trình viên viết code….

Đây là hệ thống chatbot được tạo bằng khoa học công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3), mô hình sử dụng công nghệ AI xử lý tiếng nói hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản.

GPT-3 áp dụng được trong nhiều lĩnh vực như: Dịch ngôn ngữ, mô phỏng tiếng nói và tạo văn bản cho chatbot. Hiện công cụ này đang là một trong những mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn và mạnh nhất ở thời điểm hiện tại với tổng tham số lên đến 175 tỷ.

ChatGPT hiện vẫn trong quá trình thử nghiệm và cơ sở dữ liệu của phần mềm mới chỉ được cập nhật đến năm 2021. Do vậy, đôi khi ứng dụng không thể trả lời được những câu hỏi đơn giản, nhất là với những sự kiện xảy ra sau năm 2021. Ngoài ra, khi người dùng đặt những câu hỏi hoặc yêu cầu với những từ khóa không rõ ràng, ứng dụng này sẽ đưa ra đáp án không chính xác.

Theo GiaDinh