Trung Quốc miễn visa cho 12 quốc gia tới 2025, Việt Nam có trong danh sách?

Trung Quốc miễn visa (thị thực) cho nhiều nước tới năm 2025, trong đó có một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc miễn visa (thị thực) cho những quốc gia nào?

Theo đó, 12 nước được Trung Quốc gia hạn miễn visa 15 ngày đến cuối năm 2025 là Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ireland, Hungary, Áo, Bỉ, Luxembourg và Malaysia. Đây là những nước được Trung Quốc áp dụng miễn thị thực thử nghiệm từ cuối năm 2023.

Ngoài ra, Trung Quốc còn áp dụng quá cảnh miễn visa 144 tiếng cho khách nước ngoài đến 20 thành phố lớn. Bên cạnh đó, Bắc Kinh rút ngắn thời gian cấp visa, giảm phí visa, đơn giản thủ tục cấp visa, cấp visa tại sân bay… Những chính sách này đã góp phần thu hút hơn 3,2 triệu lượt khách quốc tế đến Trung Quốc chỉ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

trung-quoc-mien-visa-cho-12-quoc-gia-toi-2025-viet-nam-co-trong-danh-sach

12 nước được Trung Quốc gia hạn miễn thị thực 15 ngày đến cuối năm 2025 là Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ireland, Hungary, Áo, Bỉ, Luxembourg và Malaysia.

Tại sân bay quốc tế Phố Đông (Thượng Hải), theo thống kê trong quý I năm 2024 ghi nhận 174.000 khách quốc tế miễn thị thực, chiếm 1/4 lượng khách quốc tế qua sân bay nhộn nhịp này, trong đó hơn 2/3 là đến kinh doanh và du lịch.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt buộc nhiều điểm du lịch, trung tâm thương mại chấp nhận thanh toán thẻ nước ngoài, tạo điều kiện kết nối thẻ quốc tế với các mã thanh toán tại Trung Quốc, đồng thời nâng hạn mức thanh toán cho người nước ngoài từ 1.000 USD lên 5.000 USD. Tại những trung tâm thu hút khách quốc tế như Hải Nam - được mệnh danh là thiên đường mua sắm hàng miễn thuế với loại hình du lịch xứ nhiệt đới, 59 nước được miễn visa, hầu hết được miễn visa đến 30 ngày.

Có thể thấy, chính sách miễn visa nói trên đã hỗ trợ mạnh mẽ cho du lịch Trung Quốc phát triển, giúp ngành này khởi sắc ở đất nước tỉ dân sau những năm trì trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Công dân Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc không cần hộ chiếu (passport) và visa (thị thực) mà chỉ cần loại giấy tờ này

Các tour du lịch Trung Quốc không cần hộ chiếu đã mở ra nhiều cơ hội thú vị để du khách khám phá đất nước này mà không cần lo lắng về thủ tục xin hộ chiếu hay visa phức tạp.

Theo đó, các đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch Trung Quốc cho biết, có một số cách để nhập cảnh Trung Quốc từ Việt Nam gồm: Xin visa đoàn, visa giấy tại đại sứ quán, giấy thông hành.

trung-quoc-mien-visa-cho-12-quoc-gia-toi-2025-viet-nam-co-trong-danh-sach

Chỉ cần có giấy thông hành, công dân Việt Nam có thể tới một số khu vực của Trung Quốc.

Nếu như công dân Việt Nam đi du lịch Trung Quốc bằng giấy thông hành thì không cần xin thị thực. Dựa theo quy định của Đại sứ quán Trung Quốc, khi có giấy thông hành, người dân được phép đi qua biên giới đường bộ Việt – Trung, nhập cảnh vào quốc gia này không cần visa. Tuy nhiên, từ điểm đến ở Trung Quốc so với biên giới phải nằm trong bán kính 150km. Nếu như đi hơn khoảng cách này, bắt buộc phải xin visa du lịch.

Đi du lịch bằng giấy thông hành, công dân chỉ có thể nhập cảnh vào một số thành phố chính như: Bằng Tường, Nam Ninh, Đông Hưng và Hà Khẩu.

Xét về bản chất, visa và giấy thông hành có phần giống nhau. 2 loại giấy tờ này đều hướng đến mục đích chung là giúp các công dân ngoại quốc có thể nhập cảnh vào Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như đi du lịch bằng giấy thông hành, người dân chỉ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần trong 1 tháng. Còn nếu có visa, công dân có thể nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong 3 tháng.

Theo GiaDinh