Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn 20 ca mắc Covid-19 đang đi lại trong cộng đồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có thể còn nhiều ca dương tính Covid-19 chưa được phát hiện đang tự do đi lại ngoài cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội chiều 25/3, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Việt Nam hiện có 152 ca nhiễm tại 21 tỉnh thành phố: "Có những ca nhiễm Trung ương chưa công bố. Hà Nội hiện xác định thêm một số ca dương tính trên địa bàn".

Về nguy cơ lây nhiễm trong nội địa, ông Chung cho biết đã có những ổ dịch bùng phát, đầu tiên tại 125 Trúc Bạch, sau đó là Bình Thuận, TP. HCM và hiện nay ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang diễn biến phức tạp.

chu-tich-ha-noi-co-the-con-20-ca-mac-covid-19-dang-di-lai-trong-cong-dong

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố làm tốt việc cách ly tập trung, tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát những người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Trong hơn 3.000 trường hợp nhập cảnh tại đây, Hà Nội lấy mẫu 2.128 trường hợp, đã có kết quả của 993 người và phát hiện 4 ca dương tính.

“Với tỷ lệ này thì có thể còn 8-12 trường hợp dương tính mà chúng ta chưa kịp phát hiện, đang chờ kết quả hoặc đang chờ lấy mẫu. 

Còn nếu tính theo tỷ lệ trung bình của thế giới thì có thể còn 20 ca dương tính đang đi lại tự do ở Hà Nội”, ông Chung nói, đồng thời nhận định nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn và cửa an toàn ngày càng hẹp hơn.

“Trên địa bàn thành phố có những ổ dịch tính chất phức tạp bắt đầu phát triển. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao do không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vẫn tụ tập nơi đông người như đi cúng lễ vào ngày mùng 1 hôm qua, cũng như các quán cà phê chưa được đóng cửa”, ông Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 4 nguồn lây nhiễm chéo bao gồm ổ dịch ở Bạch Mai, khách du lịch nước ngoài, các bệnh nhân di chuyển trong nước và các y tá, bác sĩ nhiễm bệnh: “Không loại trừ việc trong những ngày tới, chúng ta tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp dương tính mới trong công đồng”.

------------------------------------

Sáng 26/3, Bộ Y tế thông báo, thêm 7 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 148 người.

Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 03 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Ca bệnh 142 (BN 142): Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ: huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, là du học sinh tại Hoa Kỳ. Ngày 08/3/2020 bệnh nhân khởi hành từ Texas (Mỹ), quá cảnh tại Đài Loan, sau đó đáp chuyến bay của Hãng hàng không Eva Air số hiệu BR395, số ghế 38A và nhập cảnh Việt Nam ngày 10/3/2020 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã đến thăm người nhà tại Bệnh viện Bình Dân, Lãnh sự quán Hoa Kỳ và cũng đã tiếp xúc một số cán bộ làm công tác khai báo tạm trú tại xã Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ngày 23/3/2020 bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm và hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ.

Ca bệnh 143 (BN 143): Bệnh nhân nữ, 58 tuổi, quốc tịch Nam Phi, địa chỉ: phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi hành từ Seattle (Washington, Hoa Kỳ), quá cảnh tại Đài Loan, sau đó đáp chuyến bay Hãng hàng không Eva Air số hiệu BR395, số ghế 48A, nhập cảnh Việt Nam ngày 21/3/2020 tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Bệnh nhân đã tiếp xúc với người thân xác định mắc bệnh COVID-19 trước khi về Việt Nam. Ngày 22/3/2020 bệnh nhân có sốt, ho, khó thở, được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hiện bệnh nhân đã giảm sốt, còn ho ít.

Ca bệnh 144 (BN 144): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, trú tại Phường 14, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines VN0050, số ghế 24D, ngày 22/3/2020.

Từ khi nhập cảnh đến nay bệnh nhân không có triệu chứng, sức khoẻ ổn định, đang được cách ly tại khu cách ly tập trung tỉnh Trà Vinh.

Ca bệnh 145 (BN 145): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 34 tuổi, trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Nghề nghiệp là thợ làm móng. Bệnh nhân đáp chuyến bay VN0050 của Hãng hàng không VietnamAirlines, số ghế 28A, về tới sân bay Cần Thơ ngày 22/3/2020. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có dấu hiệu triệu chứng bệnh và được chuyển đến khu cách ly tập trung tại trường Quân sự địa phương - TP. Cần Thơ.

Tại điểm cách ly tập trung phát hiện bệnh nhân có ho nên chuyển Bệnh viện Lao và bệnh viện phổi cách ly, điều trị, lấy mẫu. Hiện bệnh nhân còn ho.

Ca bệnh 146 (BN 146): Bệnh nhân nữ, 17 tuổi, địa chỉ ở: Xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Bệnh nhân đi từ Thái Lan về ngày 20/03/2020, trước đó có tiếp xúc gần với ca dương tính xác định tại Đà Nẵng.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đưa về khu cách ly của tỉnh và lấy mẫu làm xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 147 (BN 147): Bệnh nhân nam, 19 tuổi, địa chỉ ở: Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh, đáp chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines về Nội Bài ngày 21/03/2020.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả dương tính với COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 148 (BN 148): Bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Pháp, địa chỉ: Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân là du khách từ Pháp đến Việt Nam ngày 12/03/2020 trên chuyến bay VN0018. Từ 12/03-19/03, bệnh nhân có đi đến nhiều điểm ở Hà Nội.

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, sau đó bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 24/03/2020, bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19, sau đó bệnh nhân được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trườn g hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 148 người.. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.

2. Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3/2020 đến nay không thực hiện cách ly.

3. Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm./.

Theo VTC, VOV

----------

*Xem thêm:

Mục sở thị phòng cách ly đặc biệt đang điều trị 46 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Việt Nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 46 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Tại buổi làm việc đột xuất với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (24/3), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn làm việc đã đến thăm các cán bộ y, bác sĩ cùng bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại đây.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 46 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế. Đây là nơi đang cách ly điều trị nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhất ở Việt Nam.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Trước khi vào phòng cách ly đặc biệt, đoàn làm việc của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu được trang bị các đồ bảo hộ.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Trước khi vào tiếp xúc người bệnh, các cán bộ trong đoàn mặc đồ bảo hộ cẩn thận và đeo 2 lớp găng tay để đảm bảo an toàn.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Quang cảnh phía bên trong phòng cách ly đặc biệt - nơi đang điều trị 46 bệnh nhân dương tính COVID-19.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bắt tay hỏi thăm và động viên bệnh nhân COVID-19 thứ 116 ở Việt Nam.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Sau đó, đoàn làm việc gặp gỡ với bệnh nhân người Pháp (BN76, 52 tuổi). Mặc dù bệnh nhân phàn nàn không có wifi nhưng khi nghe Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích về những tấm kính dày khiến sóng sẽ yếu, bệnh nhân người Pháp đã cảm ơn đoàn dành thời gian đến thăm và động viên.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Bệnh nhân số 87 là một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Mặc dù vẫn ho liên tục nhưng Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin tưởng, ở độ tuổi 34, có sức đề kháng tốt, BN87 sẽ sớm chiến thắng bệnh tật.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra và động viên tinh thần bệnh nhân 86. Đây là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nhập viện với biểu hiện ho, sốt. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn căn dặn nữ điều dưỡng nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo phác đồ điều trị.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, quan điểm của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng như của Tiểu ban Điều trị là sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế dành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

muc-so-thi-phong-cach-ly-dac-biet-dang-dieu-tri-46-benh-nhan-nhiem-covid-19-o-viet-nam

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã động viên tập thể y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Theo GiaDinh

----------

Xem thêm: