Nữ sinh Hà Tĩnh tăng thêm 22,5 điểm sau phúc khảo

Một nữ sinh ở Hà Tĩnh vừa có kết quả phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tăng thêm 22,5 điểm. Với kết quả này, thí sinh có tổng điểm xét tuyển đại học là 28,25.

Mới đây, Phòng Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã công bố kết quả phúc khảo bài thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 đối với các học sinh trường THPT. Trong đó có kết quả phúc khảo của em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A2 - Trường THPT Cù Huy Cận rất bất ngờ khi tăng thêm 22,5 điểm.

Cụ thể, Ngữ văn: từ 8,25 tăng lên 8,5; Lịch sử: từ 1,75 tăng lên 9,5; Địa lý: từ 2,25 tăng lên 9,25; GDCD: từ 2,0 tăng lên 10. Tổng điểm xét tuyển đại học 28,25.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, ở trường có 5 em làm đơn phúc khảo điểm thi. Kết quả có 4 em tăng điểm và 1 em điểm số không tăng sau phúc khảo. Trong số đó có nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo tăng thêm 22,5 điểm, tiếp đến là thí sinh tăng 12,5 điểm và tăng ít nhất 0,25.

Thảo cùng cô giáo chủ nhiệm lớp 12A2.

Theo ông Toàn, Thảo nhiều năm liền là học sinh giỏi. Trong đó có 3 năm đạt giải ba học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử. Khi có kết quả thi nữ sinh đã khóc rất nhiều, nhưng sau đó phía giáo viên đã động viên, hướng dẫn Thảo làm đơn phúc khảo.

Mặc dù kết quả mang lại niềm vui hơi muộn, nhưng với số điểm này, Phương Thảo tự tin đăng ký vào Đại học Luật Hà Nội để thực hiện ước mơ của mình.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, tỉnh có nhiều thí sinh làm đơn phúc khảo lại bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Riêng trường hợp em Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 22,5 điểm ông Anh cho rằng: "Kết quả phúc khảo điểm tăng cao đối với trường hợp em Thảo là do nữ sinh đánh sai mã đề. Ví dụ như mã đề phía trên là 123, nhưng phía dưới lại tô mã 012”. 

Hoài Nam

Theo Tiền Phong

----

Xem thêm:

Bài thi toán vào lớp 10 tăng từ 0,5 lên 9,75 điểm sau phúc khảo, sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên lý giải

Bài thi môn toán của thí sinh ở Thái Nguyên được công bố là 0,5 điểm nhưng sau phúc khảo có điểm số là 9,75.

bai-thi-toan-vao-lop-10-tang-tu-0-5-len-9-75-diem-sau-phuc-khao-so-gd-dt-tinh-thai-nguyen-ly-giai

Điểm bài thi vào lớp 10 của thí sinh Mai Chiến Thắng trước vào sau khi phúc khảo. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 26/8, sở GD-ĐT Thái Nguyên công bố kết quả phúc khảo ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Trong danh sách này, chỉ có duy nhất em Mai Chiến Thắng (học sinh trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép) có bài thi môn Toán thay đổi từ 0,5 lên 9,75 sau phúc khảo. Như vậy, thí sinh này được tăng đến 9,25 điểm.

Trước đó, theo điểm thi được công bố ngày 2/8, Thắng chỉ được 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2).

Kết quả này khiến em bị trượt vào Trường THPT Gang Thép bởi trường này lấy điểm chuẩn là 26,7 điểm.

Theo sở GD-ĐT Thái Nguyên, lý do dẫn đến việc này là do cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0.

Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5.

Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm 33, thừa điểm để có thể trúng tuyển vào trường THPT Gang Thép.

Hội đồng chấm phúc khảo đã có báo cáo và thông báo đến các trường THPT, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo theo đúng thời gian quy định và đề xuất sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Việt Hương

Theo ĐSPL