Loài hoa không chỉ làm cảnh đẹp mà còn là vị thuốc tốt cho tim mạch

Ngoài làm cây cảnh, hoa hoè còn được dùng làm trà, vị thuốc chữa bệnh tốt cho cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài làm cây cảnh, hoa hoè còn được dùng làm trà, vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cho biết hoa hòe màu trắng thường được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà. Không những vậy, trà hoa hòe uống thơm và giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.

Lợi ích của hoa hoè

"Nụ và quả của hoa hoè thường được dùng để làm thuốc ", bác sĩ Vũ nói và cho biết, hoa hòe dùng tốt nhất khi còn ở dạng nụ, do khi còn là nụ, hàm lượng rutin - một loại vitamin P là cao nhất. Nụ hoa sau khi được thu hoạch cần tách ra khỏi cành rồi đem sao thơm.

Rutin - hoạt chất của hoa hòe, tác dụng giúp nâng cao độ đàn hồi của mạch máu và giảm tính thấm của mao mạch, giảm trương lực cơ trơn và chống co thắt, giảm tác dụng của adrenalin trong cơ thể. Do vậy, người ta thường dùng hoa hòe để giảm huyết áp và phòng các biến chứng của huyết áp cao như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

loai-hoa-khong-chi-lam-canh-dep-ma-con-la-vi-thuoc-tot-cho-tim-mach

Hoa hoè tốt cho tim mạch.

Về tính chất hóa học, trong hoa hòe có 6-30% rutin (rutozit). Rutin là glucosit, thủy phân sẽ cho quexitin hay quexetola, glucose và ramnoza. Trong quả cũng có rutin. Rutin là chất có tinh thể hình trâm nhỏ màu vàng hay trắng vàng, tan chậm trong nước, tan nhiều trong rượu methylic và dung dịch kiềm.

  • Thức uống "đánh bại" trà chanh, trà quất trên đường phố: Thanh mát, bồi bổ năng lượng nhưng phải nhớ 3 điều khi dùng

Về tác dụng dược lý, rutin là loại vitamin P tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch. Thiếu chất vitamin này, tính chất chịu đựng của thành mao mạch có thể bị giảm, mao mạch dễ bị đứt, vỡ, hiện tượng này trước đây người ta chỉ cho rằng do thiếu vitamin C, nhưng gần đây phát hiện sự liên quan đối với vitamin P.

Hoa hòe còn có tác dụng cầm máu, rút ngắn thời gian chảy máu.‎ Ngoài ra, hoa hòe tác dụng giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và làm tăng độ bền của thành mao mạch, giảm cholesterol trong máu của gan và ở cửa động mạch, giúp phòng ngừa xơ mỡ động mạch.

Bác sĩ Vũ cho biết, theo tài liệu của Hoàng Chiêu Đức (Trung Nam y học Tạp chí, 1952), hoa hòe sao đen tác dụng trị chảy máu cam, ho ra máu, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu, đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, dễ cáu gắt. Ngày dùng 8 - 12g dạng thuốc hãm hoặc sắc.‎

Hoa hòe sao vàng giúp chữa cao huyết áp, đau mắt. Ngày dùng 12 - 16g dạng thuốc hãm hoặc sắc.‎ Ngày dùng 8-10g, dạng thuốc hãm hoặc sắc, hoặc dùng 0,5 - 3g dạng bột hoặc viên.

loai-hoa-khong-chi-lam-canh-dep-ma-con-la-vi-thuoc-tot-cho-tim-mach

Hoa hoè thu hoạch phơi khô, rang vàng trước khi sử dụng.

Cách pha trà hoa hòe

Dùng khoảng 20 đến 30gr hoa hòe khô, cho vào ấm, sau đó rót nước vừa đun sôi vào, với lượng nước khoảng 300ml tức là 10gam hoa hòe tương đương 100ml nước. Sau đó đợi khoảng 3 đến 5 phút sau khi hoa hòe ngấm nước chìm xuống là có thể dùng được.

Nếu hoa hòe chưa chìm xuống là do bạn dùng nước chưa thật sôi. Ngoài ra có thể cho hoa hòe vào ấm sau đó bạn đổ nước và đun sôi trong vòng 1 đến 2 phút.

Hoa hòe có thể tương tác với một số loại thuốc nên sử dụng cẩn thận, nếu không cải thiện kết quả như mong muốn thì bạn nên đến gặp thầy thuốc để được tư vấn về ẩm thực hợp lý khi dùng hoa hòe.

Không chỉ đẹp mà hoa hòe còn là vị thuốc mang đến nhiều lợi ích trong y học cổ truyền Việt Nam, có thể vừa trồng hoa hòe làm cảnh và vừa thu hái hoa để làm trà uống giúp bảo vệ và nâng sức khỏe.

Lưu ý: Hoa hoè có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng người dân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng làm thuốc để không gây hại cho sức khoẻ.

Theo Bestie