Covid-19 chưa qua, Trung Quốc có biến chủng mới đáng sợ hơn, thế giới không bình yên

Tờ Marca (Madrid, Tây Ban Nha) vừa tung ra một tin tức vô cùng quan trọng, rằng bóng đá thế giới nói riêng và tất cả hoạt động xã hội nói chung sắp đứng trước nguy cơ hoãn dài hạn vì một chủng virus mới.

Trong thời gian qua, thế giới đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ từ một loại bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp có tên Covid-19. Nó khiến hàng trăm ngàn người nhiễm và hàng ngàn người tử vong, chưa kể những thiệt hại không thể đong đếm về mặt tài chính kinh tế ở khắp nơi, khắp mọi lĩnh vực...

Đối với riêng môn thể thao vua, hầu như các giải đấu lớn nhất đều đã phải đình chỉ thi đấu dài hạn hoặc vô thời hạn, vì dẫu sao nó cũng là nơi tập trung của rất nhiều người hâm mộ.

Tuy nhiên, tờ Marca vừa thông báo một tin tức chấn động, rằng bóng đá thế giới đang có nguy cơ tiếp tục phải tạm dừng vì một chủng virus mới, nguy hiểm chẳng kém COVID-19.

 Thông báo của The Golbal Times, thế giới xuất hiện thêm chủng virus mới lây qua đường không khí...

 Thông báo của The Golbal Times, thế giới xuất hiện thêm chủng virus mới lây qua đường không khí...

Ấn phẩm ở Tây Ban Nha, dẫn nguồn tin từ The Global Times, ngày hôm trước, một người dân ở Trung Quốc đi xe bus từ Vân Nam về Sơn Đông, bỗng lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm, người này được cho là đã dương tính với chủng dịch bệnh mới có tên Hantavirus. Ngay sau đó, Cảnh sát lập tức phong tỏa và đưa 32 người trong chuyến xe bus đó đi cách ly và xét nghiệm.

Không có khả năng bệnh nhân nhiễm bệnh cho hành khách đi cùng chuyến xe, dù họ ngồi trên cùng một xe buýt, vì thường không xảy ra giữa mọi người. Mọi người cũng thường không bị tấn công bởi hantavirus và COVID-19 cùng lúc, Yang Zhanqiu, một nhà virus học tại Đại học Vũ Hán cho biết với Global Times ngày 25.3.

Hantavirus cũng lây qua đường không khí hay giọt bắn như Covid-19, truyền bệnh từ chuột..., thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 42-56 ngày, nghĩa là sẽ rất khó để xác định một người nào đó có nhiễm bệnh hay không, triệu chứng phát bệnh cũng như cảm cúm thông thường. Đặc biệt, chưa hề có vắc-xin cho chủng virus này.

Như vậy, trong trường hợp xấu nhất, có lẽ phải rất lâu nữa chúng ta mới được xem bóng đá trở lại. Rồi thì những giải đấu đình chỉ dẫn đến việc không có nhà vô địch, cũng chẳng ai xuống hạng hay lên hạng... Năm nay đúng là một năm buồn của môn thể thao vua nói chung và thế giới nói riêng.

Được dịch từ tiếng Anh, một orthohantavirus là một loại virus RNA đơn chuỗi, bao bọc, có ý nghĩa tiêu cực trong họ Hantaviridae theo thứ tự Bunyavirales. Những virus này thường gây nhiễm trùng ở loài gặm nhấm, nhưng không gây bệnh cho chúng. Con người có thể bị nhiễm hantavirus thông qua tiếp xúc với nước tiểu gặm nhấm, nước bọt hoặc phân.

"Không giống như COVID-19, hantavirus trong hầu hết các trường hợp không truyền qua hệ hô hấp. Nhưng chất bài tiết ở người và máu của bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể truyền virus sang người", ông Yang nói.

Con người có thể bị nhiễm hantavirus từ loài gặm nhấm (như chuột) hoặc chất thải của chúng. Trường hợp người lây sang người không phải là đặc tính của căn bệnh này, những trường hợp tương tự chỉ được ghi nhận ở Argentina và Chile. Ngoài ra còn ghi nhận được một số ca nhiễm virus sau khi người đó bị một số loài dơi ăn côn trùng cắn.

Thông thường, dễ bị nhiễm virus này vào mùa khô và khi thời tiết ấm, nhiều người vào rừng đi dạo. Các triệu chứng mắc hantavirus gồm sốt, chảy máu và tổn thương thận.

Tình hình lây lan và tử vong vì COVID-19 tại Tây Ban Nha lúc này rất nghiêm trọng. Số người chết của Tây Ban Nha trong 24 giờ qua đã tăng 738. Với 3.434 ca tử vong, Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai trên toàn cầu, sau Ý với 7503 ca tử vong. Số ca tử vong của Trung Quốc từ đầu dịch là 3.285.

Theo Kỳ Anh (BĐ/TTVN)

---

* Xem thêm:

Ngày thứ 3 liên tiếp Mỹ vọt lên gần 11.000 ca nhiễm mới, Thái tử Anh mắc COVID-19

Chủ tịch Hà Nội: Có thể còn 20 ca mắc Covid-19 đang đi lại trong cộng đồng

Lợi dụng Covid-19, Trung Quốc xây 2 ‘trạm nghiên cứu’ trái phép ở Trường Sa giữa đại dịch!!!

Covid-19 có giống cúm Tây Ban Nha 1918 từng giết triệu người, lây 30% dân số thế giới?