Đạo diễn qua đời, cảnh cưỡng hiếp thật trên phim bị khai quật

Cảnh cưỡng hiếp thật trong phim "Last Tango in Paris" vừa được khơi gợi trở lại và lập tức thành chủ đề nóng ngay sau khi đạo diễn người Ý Bernaro Bertolucci qua đời.

Ông Bernaro Bertolucci, 77 tuổi, ra đi vĩnh viễn ngày 26-11 sau thời gian dài chống chọi bệnh ung thư. Ông là một đạo diễn, biên kịch tài ba với nhiều tác phẩm tạo dấu ấn riêng: "Last Tango in Paris", "1900", "The Conformist", " The last Emperor"... 

Trong đó, phim "The last Emperor" đã mang về cho Bernaro Bertolucci giải thưởng Oscar danh giá hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" và "Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất".

Tuy nhiên, sự nghiệp thành công của Bernaro Bertolucci bị phủ mờ bởi một vết đen gây tranh luận và chỉ trích dữ dội từ người trong nghề lẫn công chúng. 

Phim "Last Tango In Paris" do ông đạo diễn năm 1972 có cảnh nữ diễn viên Maria Schneider (đã qua đời vào năm 2011 vì bệnh ung thư) bị nam diễn viên Marlon Brando cưỡng hiếp thật.

dao-dien-qua-doi-canh-cuong-hiep-that-tren-phim-bi-khai-quat

Bernaro Bertolucci qua đời vì ung thư

Năm 2013, Bernaro Bertolucci từng thừa nhận chuyện này tại La Cinematheque Francaise ở Paris. Đến năm 2016, đoạn video clip phỏng vấn đạo diễn này xoay quanh vụ việc được tung lên tạo làn sóng tẩy chay.

Đạo diễn Bernaro Bertolucci và tài tử Marlon Brando đều quyết định thực hiện cảnh cưỡng dâm và bàn bạc với nhau mà không hề nói với Maria Schneider trước khi bấm máy. 

Bernaro Bertolucci giải thích ông làm vậy vì muốn Maria Schneider phản ứng theo đúng kiểu bị làm nhục chứ không phải diễn xuất.

dao-dien-qua-doi-canh-cuong-hiep-that-tren-phim-bi-khai-quat

Bernaro Bertolucci (trái) thảo luận cùng Marlon Brando và Maria Schneider trên trường quay phim "Last Tango In Paris"

Tại thời điểm đóng phim này, Marlon Brando 48 tuổi còn Maria Schneider chỉ mới 19 tuổi. Sinh thời, bà Maria Schneider từng lên tiếng tố cáo: "Cảnh đó không có trong kịch bản, họ chỉ nói với tôi ngay trước khi chúng tôi quay cảnh này và tôi đã rất giận dữ. Lẽ ra, tôi nên gọi cho công ty quản lý của mình hoặc cho luật sư tới trường quay, vì họ không thể ép ai làm những việc không có trong kịch bản nhưng thời điểm đó, tôi không biết đến chuyện này".

Maria Schneider kể đó là cảnh quay kinh hoàng, bà khóc thật khi diễn và có cảm giác bị cả Marlon Brando lẫn Bernaro Bertolucci cưỡng hiếp. Sau bộ phim trên, Maria Schneider rơi vào trầm cảm và tự vẫn đến 3 lần nhưng may mắn thoát chết. Cũng từ đó, bà từ chối khỏa thân trên màn ảnh.

Trước phản ứng dữ dội của dư luận, Bernaro Bertolucci lên tiếng rằng cảnh trong phim là nội dung đã có sẵn trong kịch bản, chỉ có vài yếu tố là ứng biến thêm. Trả lời phỏng vấn tờ Variety, ông nói: “Tôi muốn lần cuối cùng làm rõ sự hiểu lầm nực cười mà báo chí khắp thế giới vẫn đang lan rộng về "Last Tango in Paris”. 

Ông nói rằng trong buổi phỏng vấn mang tính riêng tư của Cinemathèque Francaise vào năm 2013, ông có trả lời: “Có người đã nghĩ, và giờ vẫn nhiều người nghĩ, là Maria Schneider không được báo trước về cảnh bạo lực. Đó là sai lầm! Maria Schneider biết mọi thứ bởi cô ấy đã đọc kịch bản, ở đó miêu tả tất cả một cách chi tiết. Chỉ có vài chi tiết là ý tưởng mới lạ. Nhiều năm sau tôi mới biết rằng điều đó khiến Maria cảm thấy bị xúc phạm. Không phải cảnh bạo lực cô đóng, thứ đã được viết trong kịch bản”.

Dù vậy, với nhiều người, lời giải thích của đạo diễn này không thỏa đáng và làn sóng chỉ trích vẫn lan tỏa. 

Theo NLD