Khu cách ly Covid-19 quá tải: Dừng chở công dân từ nước ngoài về Tân Sơn Nhất

Ngày 23/3, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có văn bản hoả tốc đề nghị Cục Hàng không Việt Nam thực hiện ngay việc tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài đến Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất.

Việc dừng các chuyến bay tới Tân Sơn Nhất là thực hiện theo thông báo số 118/TB-VPCP của Văn phòng Phính phủ ngày 21/3, truyền đạt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với hãng hàng không nước ngoài (vì dễ dẫn tới quá tải các khu cách ly).

khu-cach-ly-covid-19-qua-tai-dung-cho-cong-dan-tu-nuoc-ngoai-ve-tan-son-nhat

Tạm dừng chở công dân từ nước ngoài về sân bay Tân Sơn Nhất.

Qua đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo ngành hàng không thực hiện ngay, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở hành khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ do các khu cách ly tại khu vực TP Hồ Chí Minh không còn khả năng tiếp nhận thêm, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện ngày nhiệm vụ và thông báo tới tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài đến Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc này thực hiện từ 0h ngày 25/3/2020 cho đến hết ngày 31/3/2020.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản hoả tốc gửi tới các đơn vị liên quan về việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng để phòng chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 21/3.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký ban hành nêu rõ: Thực hiện Công văn số 1457/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 về việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp kiểm soát hành khách chặt chẽ.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, chủ/người điều khiển phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến bay nội địa, tàu hoả, tàu chở khách du lịch và xe khách liên tỉnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu trên các phương tiện (tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe tàu hoả, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch) thực hiện:

Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để tải ứng dụng khai báo sức khoẻ (tìm kiếm từ khoá chính xác "Vietnam Health Declaration") để tải về máy.

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

Bước 3: Thông báo ngay cho Sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19.

"Yêu cầu hành khách trước khi thực hiện hành trình của mình cần khai báo y tế điện tử bắt buộc và cung cấp cho nhân viên sử dụng ứng dụng, thực hiện quét mã "QR code" mà khách được cấp khi khai báo trên ứng dụng... Phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan tới dịch Covid-19..." văn bản nêu rõ.

Theo DanViet

---

* Xem thêm:

Thủ tướng: Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại nơi cách ly tập trung

Covid-19 chưa đáng sợ, có 1 dịch cúm từng nhiễm 1/3 dân số thế giới, giết hàng triệu người

Lộ hình ảnh "địa ngục" Madrid khiến triệu người rơi nước mắt

Tổ quốc chào đón các bạn, nhưng sao lại nặng lời miệt thị?

---